Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quyết liệt giải quyết hồ sơ tồn đọng nhưng không được phép sai sót

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Hội cựu Thanh niên Xung phong (TNXP) Việt Nam về việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng liên quan đến lực lượng TNXP.

Cùng tham dự buổi làm việc với Bộ trưởng về phía Bộ LĐ-TB&XH có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, nguyên Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí – Chuyên gia cao cấp của Bộ trưởng và lãnh đạo các đơn vị Bộ. Về phía Hội (TNXP) Việt Nam có ông Vũ Trọng Kim – Chủ tịch Hội và các thành viên trong Đoàn Chủ tịch.

Càng khó càng phải làm

Báo cáo về tình hình thực hiện Thông báo số 2178/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH về Kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về một số nội dung triển khai giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng thực hiện chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP, ông Nguyễn Cao Vãng – Trưởng Ban Chính sách và kinh tế của Hội Cựu TNXP Việt Nam cho biết, sau 1 năm thực hiện, theo báo cáo của các tỉnh, thành Hội, đến nay còn 275 TNXP hy sinh trong 31 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ liệt sĩ. Nguyên nhân của tồn đọng là số TNXP hy sinh trên đều thuộc diện không còn giấy tờ, hầu hết là hy sinh do ốm đau, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ.

Còn 4.296 TNXP bị thương trong 33 tỉnh, thành phố chưa được giải quyết chế độ thương tật.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự phối hợp giữa Hội Cựu TNXP và ngành LĐ-TB&XH.

Số TNXP này đều thuộc diện không còn giấy tờ và chủ yếu là TNXP bị thương trong kháng chiến chống Pháp ở miền Bắc và trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc hiện không còn dị vật kim khí trong cơ thể nên không được xem xét giải quyết…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Cựu TNXP Việt Nam đề nghị sớm giải quyết xác nhận liệt sĩ đối với TNXP hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng – CT111 (1954 – 1956); xác nhân liệt sĩ đối với 6 TNXP chống Pháp hy sinh tại Lạng Sơn trên Công trường khôi phục đường sắt Hà Nội – Mục Năm Quan. Đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TB&XH có ý kiến với Bộ Y tế và Chính phủ để sớm giải quyết cho cựu TNXP trở lại hưởng mức BHYT 100% như trước đây.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, từ sau thông báo số 2178/TB-LĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, Hội Cựu TNXP đã rất tích cực ban hành công văn 161 hướng dẫn cho các Hội ở các tỉnh thành để thống kê, tập hợp được số lượng đối tượng cựu TNXP tạo hiệu ứng tích cực cho các cấp Hội cựu TNXP và ngành LĐ-TB&XH các địa phương vào cuộc tổng hợp, rà soát, thống kê số đối tượng TNXP tồn đọng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị tiếp tục rà soát các hồ sơ đề nghị người có công liên quan đến TNXP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Trong 4 năm qua, với tinh thần công khai, minh bạch, đúng quy trình, bài bản nhưng phải thấu tình đạt lý, thận trọng quyết liệt và không cho phép sai sót, chúng ta xem xét, xác nhận hơn 6.000 trường hợp hồ sơ người có công tồn đọng, gần 3.000 trường hợp được công nhận liệt sĩ. “Đây là một kết quả ấn tượng trong công tác xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng tạo được niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “Việc giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công là một việc rất khó và càng ngày càng khó. Nhưng khó không có nghĩa là mình buông tay, trong cái khó phải tìm ra phương pháp để làm. Trong những vấn đề Hội nêu ra, chúng ta tập trung vào những vấn đề cụ thể để tìm cách tìm ra giải pháp tháo gỡ bởi việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng là vì vận mệnh đất nước chứ không phải vì cá nhân ai”.

Thông tin đến các Hội Cựu TNXP Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, riêng Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng (sửa đổi) lần này sẽ có thêm 1 chương về giải quyết hồ sơ tồn đọng. Trong đó, giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi nêu những vướng mắc trong công tác xác nhận người có công tồn đọng.

“Vừa rồi hơn 6.000 hồ sơ được giải quyết không phải do Pháp lệnh mà từ Pháp lệnh chúng ta tham mưu cho Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết kết luận và trong 2 phiên họp, Chính phủ đã giao cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành quyết định 408 về Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Đây là quá trình Bộ tham mưu Chính phủ xây dựng văn bản dưới Luật, dưới Pháp lệnh để thực hiện” – Bộ trưởng cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề người có công là TNXP, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian qua, nhận thức của người dân, chính quyền địa phương, các cấp ngành thay đổi. “Thành công lớn của chúng ta là tổng hợp được tất cả hồ sơ của TNXP chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương đều sơ bộ rà soát lại hồ sơ cựu TNXP. Chủ trương chuyển hồ sơ TNXP từ Hội sang Sở quản lý là một chủ trương rất đúng. Những hồ sơ về liệt sĩ hầu hết đã được các địa phương rà soát. Trong 1 năm, Chính phủ đã công nhận liệt sĩ cho 18 TNXP – Đây là một thành công rất lớn trong công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng cựu TNXP” – Bộ trưởng khẳng định.

Tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết hồ sơ tồn đọng thực hiện chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP.

Chịu trách nhiệm về những vấn đề thuộc thẩm quyền vì người dân

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị, Hội nên có thông báo kết luận ngày hôm nay Bộ trưởng cùng Hội Cựu TNXP xem xét đánh giá kết quả một năm thực hiện Kết luận của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP Việt Nam về một số nội dung triển khai giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng thực hiện chế độ ưu đãi người có công đối với TNXP.

Về việc góp ý xây dựng Pháp lệnh, Bộ trưởng giao Ban soạn thảo xem xét những nội dung phù hợp tiếp thu đưa vào dự thảo Pháp lệnh (sửa đổi) trình Thường vụ Quốc hội, những nội dung cần thiết nhưng không nhất thiết đưa vào Pháp lệnh thì đưa vào các văn bản phù hợp như Nghị định, Thông tư hướng dẫn của Bộ.

“Về chính sách BHYT, Bộ đồng ý với nguyên tắc đề xuất của Hội Cựu TNXP, Bộ sẽ có ý kiến bằng văn bản và Bộ trưởng sẽ thể hiện chính kiến của mình tại Chính phủ. Nhưng để có căn cứ, Bộ đề nghị Hội nên cung cấp thông tin cho Bộ về việc hưởng chính sách BHYT của TNXP.”, Bộ trưởng nói.

Bàn những vấn đề cụ thể cần tháo gỡ và có phương án giải quyết. Bộ trưởng đề nghị, các hồ sơ đề nghị xác nhận người có công cần làm rõ hồ sơ thế nào? bao nhiêu trường hợp còn, có thân nhân, hy sinh trường hợp nào? thời điểm nào? “Nếu cái gì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, mà đúng theo tinh thần vì người dân tôi sẽ ủng hộ, dám chịu trách nhiệm, nếu cái gì vượt quá thẩm quyền Bộ sẽ báo cáo Chính phủ” – Bộ trưởng khẳng định.

Vấn đề các trường hợp TNXP hy sinh làm nhiệm vụ mở đường chiến lược thị xã Lai Châu – Ma Lù Thàng – CT111 (1954 – 1956), đề nghị Hội chủ động tổ chức một cuộc làm việc với các địa phương, chỉ đạo các địa phương hoàn thiện hồ sơ, trên cơ sở trường hợp nào có hồ sơ gì thì nộp vào, trường hợp nào chưa có hồ sơ, để làm rõ 56 trường hợp này bao nhiêu trường hợp hy sinh như thế nào. Theo tinh thần cố gắng hồ sơ gom lại trước ngày 7/5/2020, sau đó Bộ sẽ phối hợp với Hội rà soát từng hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện thì hoàn thiện trình Chính phủ công nhận trước 27/72020.

NGUYỄN SÍU – MẠNH DŨNG

Để lại phản hồi

Ngôn ngữ »