Hơn 30% người lao động chi tiêu tằn tiện, làm thêm mới đủ trang trải

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa tổ chức hội thảo “Thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp – Vai trò và sự tham gia của người lao động”.

Do nhu cầu mở rộng sản xuất, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn sau Tết

Ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: Khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đời sống việc làm của người lao động hàng năm cho thấy tiền lương, thu nhập của người lao động vẫn còn ở mức thấp.

Hầu hết, người lao động có tiền lương, thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống, không có tích lũy; thậm chí còn trên 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, phải làm thêm mới đủ trang trải. Về tình trạng nợ BHXH của các doanh nghiệp, ông Quảng cho rằng, giải pháp mà các cấp Công đoàn cần thực hiện là tăng cường tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người lao động; đồng thời tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra với các cơ quan chức năng, từ đó có những kiến nghị xử lý các doanh nghiệp có hành vi vi phạm về nợ bảo hiểm của người lao động.

Ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho hay, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tình trạng nợ BHXH vẫn đảm bảo trong tỉ lệ quy định là dưới 3%. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp nợ và số tiền nợ tương đối lớn. Mức phạt xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi không đóng hoặc trốn đóng BHXH cho người lao động tối đa 75 triệu đồng là không đủ sức răn đe để buộc doanh nghiệp chấm dứt hành vi vi phạm.

K.VÂN

Để lại phản hồi

Ngôn ngữ »