Lĩnh vực sản xuất và công nghệ “rục rịch” thu hút nhân tài

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực lao động – việc làm, trong Quý II/2020, thị trường tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp sẽ sôi động hơn. Một số doanh nghiệp sẽ xem đây là cơ hội tốt để tuyển dụng và chuẩn bị nguồn nhân lực để phục hồi kinh doanh sau dịch bệnh.

Dự báo, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tiếp tục tăng trong Quý II/2020.

Ghi nhận nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua dữ liệu tuyển dụng của khách hàng trên trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search Quý I/2020 cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được giữ ổn định.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực lao động – việc làm cho biết, do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, ứng viên Nhật Bản sẽ phải chờ thị thực và giấy phép lao động lâu hơn, do đó ngày đi làm có thể bị trì hoãn. Vì vậy, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã cân nhắc mở rộng cơ hội cho các ứng viên Việt Nam vào các vị trí quản lý.

Do trong Quý I/2020, thị trường tuyển dụng chịu ảnh hưởng từ Tuần nghỉ lễ vàng của Nhật Bản, Tết Nguyên đán của Việt Nam và dịch bệnh nên theo dự đoán của Navigos Search, trong Quý II/2020 thị trường lao động sẽ sôi động hơn. Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật sẽ tiếp tục ổn định ở ngành Sản xuất và Công nghệ thông tin.

Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết: Theo quan sát của Navigos Search, đã có hai xu hướng trong tuyển dụng cấp trung và cấp cao trong Quý I/2020. Một số doanh nghiệp chọn giải pháp tạm thời ngưng các hoạt động tuyển dụng, trong khi một số doanh nghiệp xem đây là cơ hội tốt để tuyển dụng và chuẩn bị nguồn nhân lực để phục hồi kinh doanh sau dịch bệnh.

Theo phân tích của các chuyên gia, sự tác động bất ngờ của đại dịch Covid-19 lên toàn cầu đã trở thành bài toán khó cho các doanh nghiệp để có thể duy trì đội ngũ nhân sự và hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng sẽ bùng nổ vì các doanh nghiệp sẽ cần đến đội ngũ nhân lực để vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Các doanh nghiệp nên xúc tiến hoạt động tuyển dụng trong thời gian này vì nguồn cung lao động đang dồi dào hơn và ứng viên khi nhận việc sẽ có nhiều thời gian để hòa nhập với công ty và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển sau khi dịch bệnh qua đi. Nếu doanh nghiệp chọn cách tạm hoãn các hoạt động tuyển dụng, sẽ có thể phải đối mặt với cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài một khi nhu cầu bùng nổ trở lại”, Giám đốc điều hành Navigos Search khuyến cáo.

Theo bà Mai, hiện nay hầu như toàn bộ quá trình tuyển dụng từ tìm kiếm ứng viên cho đến phỏng vấn đều có thể thực hiện hiệu quả nhờ sự ứng dụng công nghệ. Doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp đăng tuyển trực tuyến, hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp. Do đó, bên cạnh duy trì và tạo động lực cho đội ngũ hiện tại, các công ty cũng cần xây dựng ngay kế hoạch tuyển dụng để đảm bảo nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Sản xuất và Công nghệ thông tin đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao trong Quý I/2020.

Thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ VietnamWorks và Navigos Search cho thấy: Sản xuất và Công nghệ thông tin là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong Quý I/2019.

Cụ thể: Ngành Sản xuất có nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao tăng trưởng cao nhất, tăng 14% so với Quý IV/2019 và tăng đến 27% so với cùng kỳ năm ngoái; ngành Công nghệ thông tin có mức tăng trưởng nhẹ ở mức 3% so với Quý IV/2019 và 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

B.Duy

Để lại phản hồi