Tăng cường phát triển Kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 25/02/2020 tại Hà Nội, Tổng cục GDNN phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo “Hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề trong lĩnh vực Nông nghiệp”.

Ông Nguyễn Chí trường Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục GDNN, phát biểu tại hội thảo

Theo ông Nguyễn Chí trường Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục GDNN, mục đích của hội thảo để các chuyên gia của ILO chia sẻ các kinh nghiệm về hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề (KNN) và Chiến lược phát triển kỹ năng ngành của một số nước phát triển trên thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Ban tổ chức hội thảo cũng muốn tranh thủ các góp ý của chuyên gia cho Kế hoạch hoạt động của Họi đồng KNN nông nghiệp của Việt Nam.

Ông Nguyễn Chí Trường cho biết thêm, thực hiện Quyết định 1717/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Hội đồng KNN nghề nông nghiệp VN được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phê duyệt Đề án thành lập Hội đồng kỹ năng nghề trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam theo đề xuất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Mô hình Hội đồng kỹ năng nghề nhằm phát triển kỹ năng nghề phục vụ điều phối của các đối tác liên quan, rút ngắn khoảng cách giữa kỹ năng và việc làm, hỗ trợ ngành kết nối đào tạo với thị trường lao động và dẫn dắt người nông dân trong thời đại kỹ thuật số.
Trong thời gian tới Hội đồng KNN cần tập trung vào các nhiệm vụ . Đó là dự báo kỹ năng, cập nhật thông tin về kỹ năng và sự thiếu hụt kỹ năng. Tham vấn về kỹ thuật cho xây dựng, phát triển các bộ Tiêu chuẩn KNNQG, bộ đề thi đánh giá KNNQG, chương trình đào tạo tại DN, cho tổ chức đánh giá KNN cũng như định hướng phát triển kỹ năng của ngành. Tham vấn về cơ chế, chính sách cho việc phát triển KNN cho người LĐ; gắn kết doanh nghiệp, người sử dụng lao động tham gia dự báo kỹ năng, phát triển tiêu chuẩn KNNQG, bộ đề thi và hoạt động đánh giá KNNQG. Tư vấn ứng dụng mô hình phát triển KNN cho người lao động của các nước tiên tiến trên thế giới vào Việt Nam; Vận động và tham gia đóng góp vào cải tiến trong lĩnh vực GDNN và hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNNQG. Theo dõi và đánh giá tiến độ và các kết quả thực hiện của các nội dung đào tạo và phát triển kỹ năng…

Tại hội thảo các chuyên gia của ILO cũng đã chia sẻ các kinh nghiệp về thành lập hội đồng và hoạt động KNN và các cơ chế tài chính, cơ cấu thể… Cỏ thể nói đây là kih nghiệm rất quí báu cho Việt Nam trong lĩnh vực đầy mới mẻ này.

Văn Lý

Để lại phản hồi

Ngôn ngữ »