2,4 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng chống đuối nước cho trẻ em

0
107

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đã tổ chức triển khai “Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam” và công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu đô la Mỹ cho 2 năm đầu tiên của chương trình 5 năm. 

 Theo số liệu thống kê, đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% số trường hợp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Một nửa số trường hợp xảy ra ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Mỗi năm tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu, có tỉ lệ trẻ em  tử vong do đuối nước, cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết tỷ lệ trẻ đuối nước của VN cao hơn 10 lần các nước phát triển

Theo đó, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Viêt Nam được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chính minh hiệu quả tại một số quốc gia. Trong đó, Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012 và qua đó, đã giảm đáng kể số tử vong do đuối nước ở nhóm trẻ này. Để lan tỏa những nỗ lực này, với khoản hỗ trợ mới vào tháng 5/2017, Quỹ từ thiện Bloomberg lựa chọn Việt Nam vì sự cam kết mạnh mẽ của chính phủ và sự trầm trọng của vấn đề này tại Việt Nam.

Cụ thể, chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm hai chương trình can thiệp. Cụ thể, chương trình sẽ hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình và cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 tới 15 tuổi. Bên cạnh đó chương trình cũng chú trọng tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết với các nỗ lực của Việt Nam, tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn ở mức cao và vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015-2017 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Ảnh minh họa: Nông thôn là khu vực có tỷ lệ trẻ đuối nước cao nhất do điều kiện môi trường nhiều ao hồ và thiếu sự kiểm soát của người lớn

Tử vong do đuối nước ở trẻ em ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao, do đó ảnh hưởng đến quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ. Cũng theo Thứ trưởng, bên cạnh những thành công vẫn còn nhiều thách thức đối với Việt Nam để chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu của Chính phủ vào năm 2020. Đó là nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Nhiều địa phương còn thiếu cơ sở vật chất và hướng dẫn viên dạy bơi đặc biệt là các vùng nghèo, vùng miền núi khó khăn. Cùng với đó, nhằm giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em, trong thời gian tới hệ thống khung pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em sẽ sớm được hoàn thiện…

“Chúng tôi tin rằng với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, đoàn thể, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức trong nước và quốc tế và sự nỗ lực của các địa phương sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam đảm bảo trẻ em có một môi trường an toàn, đảm bảo quyền sống còn của trẻ” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, TS.Kelly Henning, Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg đã rất hoan nghênh việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm đã mang đến cơ hội để Việt Nam triển khai hai chương trình can thiệp bền vững và hiệu quả. TS.Kelly Henning cũng hy vọng thông qua chương trình sẽ đảm bảo biện pháp an toàn cho trẻ và dạy trẻ bơi, cung cấp kĩ năng an toàn trong môi trường nước. Thông qua chương trình sẽ hỗ trợ phòng chống đuối nước cho hàng ngàn trẻ em.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng tại 8 tỉnh gồm Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hoá, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ mang lại lợi ích trong công tác phòng chống đuối nước ở Việt Nam nói chung, thông qua việc cải thiện năng lực của các đối tác quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here