6 tháng đầu năm: Giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người

0
51
Với chủ trương giúp đỡ và hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật có được vị thế trong xã hội, hòa nhập vào cộng đồng nhằm xóa bỏ rào cản, mặc cảm đối với người khuyết tật, ngày 17/12/2015, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật lần thứ 12 nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho người khuyết tật khi đi tìm kiếm việc làm, học nghề. 11 doanh nghiệp đã đến tuyển dụng lao động tại Phiên giao dịch này, 87 người khuyết tật đã đến tham gia, tìm hiểu, tư vấn và nộp hồ sơ, phỏng vấn tuyển dụng. Đây là Phiên giao dịch thứ 4 trong năm 2015 và là Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật lần thứ 12 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức (mỗi Quý 1 Phiên bắt đầu từ Quý 3 năm 2012 đến nay). Trong ảnh: Người khuyết tật tìm hiểu Thông tin tuyển dụng, tuyển sinh tại Phiên giao dịch. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017.

 Cụ thể, khoảng 725.000 người có việc làm mới trong nước, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đưa khoảng 57.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh: 6 tháng đầu năm có 1,46 triệu lượt người được các Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm 

Tổng hợp báo cáo từ các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước cho thấy, số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các trung tâm là hơn 1,46 triệu lượt người, trong đó khoảng 32,2% nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng. Ước tính, trong 6 tháng đầu năm các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức được 560 phiên giao dịch việc làm, bình quân một phiên giao dịch việc làm khoảng 25-30 doanh nghiệp tham gia. Số người lao động tham gia trong một phiên giao dịch khoảng 400-450 lao động, trong đó khoảng 200-230 lao động được sơ tuyển trong một phiên giao dịch việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý I/2018 ước tính là 2,2%, trong đó khu vực thành thị là 3,13%; khu vực nông thôn là 1,73%; dự kiến 6 tháng đầu năm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt là 57,6%.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục các giải pháp phát triển thị trường lao động, thực hiện tự do chuyển dịch lao động, bảo đảm tính linh hoạt và thống nhất của thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp; đẩy mạnh hoạt động kết nối cung – cầu lao động trên thị trường. Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm; tăng cường hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động. Thực hiện hiệu quả chương trình đề án, chính sách về giải quyết việc làm, đảm bảo việc làm ổn định cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trên 35 tuổi làm việc tại các khu công nghiệp.

Đồng thời, quản lý hiệu quả, chặt chẽ công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xuất khẩu lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  Doãn Mậu Diệp cho biết, để phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức sàn giao dịch, chợ việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm. Đối với xuất khẩu lao động, Bộ LĐ-TB&XH sẽ triển khai các giải pháp duy trì và phát triển thị trường ngoài nước lao động, thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Bộ LĐ-TB&XH sẽ chấn chỉnh một số doanh nghiệp còn nhiều vụ việc tồn đọng liên quan đến người lao động tại các thị trường tiếp nhận lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Saudi Arabia, Algeria.” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here