Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu

0
63

Chiều 23/4, UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đoàn cán bộ Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm đã thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Buổi làm việc tập trung vào các nội dung chính: Giải quyết việc làm, giáo dục nghề nghiệp, an sinh xã hội – bảo trợ xã hội, giảm nghèo bền vững, chính sách người có công, chăm sóc bảo vệ trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu có ông Nguyễn Quang Dương, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chiều 23/4

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh xác định 5 trụ cột để tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong những năm tới, gồm: Nông nghiệp – với trọng tâm là nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, phát triển du lịch, phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao, phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Với riêng lĩnh vực LĐ-TB&XH, trong quý 1/2019, tỉnh đã dạy nghề cho 4.362 người, giải quyết việc làm cho 5.490 người, trong đó có 2.740 lao động nữ và 385 người dân tộc thiểu số. Về công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội, tỉnh đã phân công các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố nhận giúp đỡ 5.069 hộ nghèo; thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ các hộ nghèo. Về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, toàn tỉnh có 1.251 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp dưới mọi hình thức.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm cơ sở điều trị methadone

Tỉnh cũng đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Sau khi nghe những ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn công tác về các lĩnh vực: Giải quyết việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo trợ xã hội, giảm nghèo, chính sách người có công, phòng, chống TNXH, chăm sóc và bảo vệ trẻ em… Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã kết luận một số nội dung:

Bộ trưởng chia sẻ rất vui mừng khi quay trở lại, thấy Bạc Liêu có nhiều đổi mới. Địa phương đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động vững vàng vươn lên. Nhờ đó, diện mạo, đời sống nhân dân, hạ tầng cơ sở đều cải thiện rất tốt. Tập trung phát huy được tiền năng phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo bền vững đã tạo ra xung lực để địa phương phát triển một cách khá vững vàng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc

 

Bộ trưởng rất ấn tượng với thành tựu giảm nghèo của tỉnh. Đây là tiến bộ rất lớn, rất đáng ghi nhận. Bộ trưởng hoan nghênh và cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm đầu tư đồng bộ các lĩnh vực an sinh, văn hóa xã hội.

Để phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục đầu tư cho vấn đề văn hóa xã hội, an sinh toàn diện hài hòa cùng với kinh tế.

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, ma túy hiện nay thực sự là mối hiểm họa. Con số thống kê về số người nghiện như hiện nay đã là rất lớn, nhưng con số thực tế còn lớn hơn, diễn biến tình hình tệ nạn còn phức tạp hơn rất nhiều. Vì thế, những nỗ lực của tỉnh Bạc Liêu trong việc phòng, chống tệ nạn ma túy là đáng ghi nhận. Ví dụ việc điều trị bằng Methadone vượt chỉ tiêu về số lượng và đạt hiệu quả cao, thời gian tới cố gắng làm tốt hơn.

Bộ trưởng đánh giá Trung tâm cai nghiện làm ăn bài bản, cơ sở khang trang, sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vỡ cơ sở. Điểm đáng biểu dương nữa là trung tâm chú ý gắn giáo dục cai nghiện với quản lý, phối hợp với các trường nghề để giáo dục nghề nghiệp cho học viên. Tuy nhiên, tỉnh không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả ban đầu. “Thời gian tới cần phải cố gắng ngăn chặn được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Cần quan tâm tới 2 vấn đề: Ma túy tổng hợp đang là vấn đề nóng của tỉnh (85% là sử dụng ma túy đá). Vì vậy, tỉnh cần tiến hành đồng bộ các giải pháp theo tinh thần phấn đấu “3 giảm”: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại”- Bộ trưởng lưu ý.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Cơ sở trung tâm cai nghiện ở Bạc Liêu như hiện nay, ở mức độ như vậy là vừa. Do đó, cần duy trì quy mô, giải quyết nguy cơ quá tải bằng giải pháp lần lượt thay đổi đối tượng. Bộ trưởng cũng lo ngại khi thấy tỷ lệ cai nghiện bắt buộc ở Bạc Liêu hiện quá cao. Điều đó cho thấy tỉnh vẫn đang chủ yếu dùng biện pháp hành chính, chưa chú ý nhiều tới giáo dục ở cộng đồng. “Để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, thời gian tới cần cố gắng có sự phối hợp giữa các ngành chức năng, với vai trò tổng chỉ huy là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND”- Bộ trưởng chia sẻ kinh nghiệm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương trao tặng quà lưu niệm

Về giảm nghèo, cần tiếp tục phát huy thành quả, nhưng phải thực sự coi đây là một cuộc chiến; chú trọng giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú trọng đào tạo nghề – nhất là nghề gắn liền với quy hoạch kinh tế xã hội địa phương, cơ sở. Để thực hiện tốt, cần điều chỉnh bố trí kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Chú ý đến sinh kế của bà con, phát triển các mô hình hay. Bộ trưởng đánh giá cao mô hình phân công cán bộ đảng viên hỗ trợ hộ nghèo. “Cứ cầm tay chỉ việc, kèm cặp cụ thể là giảm nghèo bền vững”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh cần sắp xếp lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho chặt chẽ, hoạt động hiệu quả hơn.

Về lĩnh vực chính sách người có công, Bộ trưởng hoan nghênh tỉnh đã giải quyết trên 2.000 trường hợp, đến nay cơ bản không còn hồ sơ tồn đọng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh có các biện pháp nhằm kiểm tra, rà soát, thông báo rộng rãi trên truyền thông đại chúng để tránh bỏ sót đối tượng.

Về vấn đề chăm sóc, bảo vệ trẻ em, cần đặc biệt quan tâm các vấn đề liên quan đến trẻ em bị xâm hại – cả bạo lực và tình dục. Đối với các vụ xâm hại trẻ em phải đảm bảo “3 nhất”: Xử lý nhanh nhất (khởi tố nhanh nhất), xử lý ở mức độ nghiêm minh nhất – khung hình phạt cao nhất, hỗ trợ tốt nhất các trường hợp bị bạo lực và xâm hại (nhanh nhất và chủ động nhất).

Bộ trưởng cũng nhắc nhở lãnh đạo, cán bộ ngành LĐ-TB&XH từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở cần năng động hơn và gắn bó chặt chẽ hơn với các đơn vị chức năng.

* Trước đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến viếng di tích Giồng Bốm ấp 7 (xã Phong Thạnh Tây, huyện Giá Rai). Tòa thánh thất Ngọc Minh ở Giồng Bốm do ông Cao Triều Phát (Phó Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa I) sáng lập năm 1945 là nơi huy động tham gia sinh hoạt đạo của các tín đồ Cao đài Minh Chơn đạo. Hưởng ứng lời kêu gọi Nam bộ kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Cao Triều Phát đã chủ trì tổ chức cuộc “kháng đại hội nghị” tại tòa thánh. Hàng ngàn tín đồ Minh Chơn đạo ở Bạc Liêu – Cà Mau và khắp các tỉnh miền Tây tề tựu về, bầu ông làm Chỉ huy trưởng kháng chiến. Trận Giồng Bốm vào ngày 15/4/1946 chống thực dân Pháp xâm lược là một trận chiến không cân sức. Nghĩa quân đã tiêu diệt 100 tên địch, nhưng 137 chiến sĩ của Giồng Bốm đã tử trận, tòa thánh Ngọc Minh bị phá hủy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong trận Giồng Bốm 

Bộ trưởng xúc động bên tấm bia ghi tên các liệt sĩ trận Giồng Bốm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự xúc động khi đến viếng các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, tri ân những người đã có công tôn tạo và gìn giữ, bảo tồn di tích để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH rất quan tâm đến các trường hợp hy sinh tại trận Giồng Bốm mà cho đến giờ chưa được công nhận là liệt sĩ. Sắp tới, Bộ sẽ công nhận một số trường hợp, tiếp tục xem xét các trường hợp khác với tinh thần minh bạch, chính xác, nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục công nhận là liệt sĩ.

* Trong chương trình làm việc tại Bạc Liêu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm cơ sở điều trị methadone thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu. Bộ trưởng lấy làm vui mừng vì thấy trung tâm làm ăn bài bản, cơ sở khang trang, sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vỡ cơ sở. Điểm đáng biểu dương nữa là trung tâm chú ý gắn giáo dục cai nghiện với quản lý, phối hợp với các trường nghề để giáo dục nghề nghiệp cho học viên.

Bộ trưởng trò chuyện với các học viên đang cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Bạc Liêu

Bộ trưởng cũng đã trò chuyện với một số học viên đang cai nghiện, động viên các học viên cố gắng từ bỏ con đường tệ nạn, trở lại với cuộc sống chân chính. Nhiều học viên cũng đã hứa với Bộ trưởng sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện để sớm được tái hòa nhập cộng đồng.

Bộ trưởng thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nghệ Ngọc Báu

* Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nghê Ngọc Báu (SN 1924, ngụ tại phường 7, TP Bạc Liêu). Bộ trưởng đã ân cần thăm hỏi, chúc Mẹ luôn khỏe mạnh để sống cùng con cháu. Bộ trưởng cũng đề nghị chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn tích cực chăm lo đời sống cho các gia đình có công với cách mạng.

VIỆT HÙNG – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here