Biểu dương các điển hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

0
11

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em tới dự và trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em.

Hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em là dịp để tôn vinh, biểu dương, ghi nhận các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, cống hiến cho công tác bảo vệ quyền trẻ em với sự tham gia của 155 đại biểu đến từ Hội Bảo vệ quyền trẻ em các tỉnh, chi hội và trung tâm, các nhà hảo tâm đồng hành cùng Hội Bảo vệ  quyền trẻ em Việt Nam.

Những năm qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã triển khai được 256 cuộc truyền thông tại cộng đồng cho hơn 41 nghìn người lớn và trẻ em với nhiều nội dung như Luật Trẻ em, kỹ năng làm việc với trẻ em, phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em…

Từ năm 2013-2018, các cấp Hội đã vận động được trên 327 tỷ đồng để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với gần 1,5 triệu trẻ em được hưởng lợi từ nguồn hỗ trợ này. Hội cũng đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa nhằm tạo sân chơi cho trẻ em, đồng thời, kết nối yêu thương, kêu gọi mọi người hướng đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em Vũ Đức Đam  đánh giá cao sáng kiến của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động; nỗ lực của nhiều tổ chức, cá nhân đã đem đến nhiều điều tốt đẹp cho trẻ em.

Phó Thủ tướng cho rằng tới đây các cấp hội cần mở rộng phạm vi hoạt động để mọi trẻ em đều được chăm sóc, bảo vệ. Làm sao để trẻ em biết quyền của mình và người lớn cũng phải biết quyền của trẻ em. Bảo vệ trẻ em không còn là hoạt động mang tính từ thiện mà đây là trách nhiệm pháp lý của mỗi công dân Việt Nam.

“Chúng ta lắng nghe trẻ em bằng tấm lòng, bằng con tim nhưng cũng phải bằng cả lý trí, hành động. Và sự ra đời của chi hội luật sư chính là bước phát triển của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thông qua những hành động, công cụ pháp lý, kinh tế, xã hội”.

Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt cần tập trung bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị xâm hại nhưng tới đây cần mở rộng phạm vi để mở rộng đối tượng trẻ em được bảo vệ. Lắng nghe trẻ em không chỉ đơn thuần bằng tấm lòng. “Mỗi người phải luôn tự nhắc mình đây không phải là lòng tốt, lòng trắc ẩn mà cần làm bằng lý trí, trách nhiệm pháp lý của mỗi công dân. Ai không bảo vệ trẻ em là vi phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về việc hiện có nhiều bố mẹ thúc ép con cái học hành cho bằng bạn, bằng bè. Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: “Liệu điều này có thực sự vì trẻ em? Có phải điều trẻ em muốn? Hay chủ yếu là vì mong muốn, ước nguyện của cha mẹ? Cần làm sao để cha mẹ hiểu có những điều mình làm tưởng là vì con em nhưng thực chất là vì mong muốn, ước vọng của mình. Nhiều người tưởng rằng việc mình làm là đúng nhưng thực chất là vi phạm pháp luật”.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn, các bộ, ngành, cơ quan bảo vệ trẻ em tăng cường phối hợp không chỉ ở cấp trung ương mà còn ở cả cấp dưới (xã, phường). Bên cạnh đó cũng cần có sự phối hợp giữa các tổ chức, cơ quan của Nhà nước với gia đình; giữa các bộ với các hội và giữa các hội với nhau. Các cơ quan, tổ chức bằng nhiều cách làm sao để không chỉ trẻ em mà người lớn cũng cần biết và thực hiện bảo vệ quyền của trẻ em.

Có 12 tập thể và 17 cá nhân tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền trẻ em được nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH. Nhân dịp này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng trao bằng khen của Hội cho 39 tập thể và 78 cá nhân tiêu biểu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here