Bình Dương: Chủ động học nghề, để tạo công việc, đồng lương ổn định

0
46

Thời gian qua, những lao động thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương hỗ trợ đào tạo nghề qua đó đã giúp cho lao động sớm trở lại thị trường lao động, có việc làm và thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống.

Lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách được quy định trong luật việc làm, mục tiêu là để hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) khi những doanh nghiệp phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cơ cấu việc làm, gặp tình trạng khó khăn trong sản xuất, NLĐ không tiếp tục làm việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để làm việc khác. Với chức năng của mình, trung tâm việc làm đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ NLĐ thất nghiệp, từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Điển hình chị Nguyễn Thị Bích, vừa rồi tham gia khóa học tiếng Hoa thương mại tại trung tâm, chia sẻ: “Do công ty thay đổi cơ cấu, tôi bị mất việc làm, tôi đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được nhân viên trung tâm tư vấn, ngoài việc hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Ngoài ra, tôi còn  được hỗ trợ học nghề miễn phí nên tôi đăng ký học tiếng Hoa thương mại để sau này giúp cho công việc của mình được tốt hơn”.

Được đào tạo nghề sẽ tự tin hơn khi trở lại thị trường lao động vì được trang bị thêm kỹ năng kiến thức và nắm trong tay một ngành nghề cho chính bản thân mình.

Được đào tạo nghề sẽ tự tin hơn khi trở lại thị trường lao động vì được trang bị thêm kỹ năng kiến thức và nắm trong tay một ngành nghề cho chính bản thân mình. Hiểu rõ vấn đề đó, với phương châm “học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai”, trung tâm tỉnh tuyên truyền đến người lao động để họ nhận thức được là nhận tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ là tạm thời trong thời gian đi tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề. Người lao động nên chủ động đào tạo nghề khác, hoặc đào tạo nâng cao để có việc làm, bảo đảm đời sống lâu dài, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách khác… Ông Nguyễn Trọng Thắng – PGĐ Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Thắng khẳng định hỗ trợ học nghề là một chính sách BHTN rất cần thiết đối với người lao động thất nghiệp, giúp họ có điều kiện nâng cao kỹ năng nghề, sớm quay lại thị trường lao động với mức thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, để chính sách thiết thực, hiệu quả và thực sự đi vào cuộc sống, trở thành “cứu cánh” cho người lao động thì các nhà làm chính sách cần nghiên cứu nâng mức hỗ trợ học nghề, hỗ trợ chi phí đi lại cho người lao động thất nghiệp. Cùng với đó, phát triển thêm ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu xã hội và có chính sách giảm học phí đối  với một số nghề có chi phí học nghề cao.

Hiện nay, trung tâm có 19 nghề trong danh mục các nghề người lao động tham gia BHTN được hỗ trợ học nghề theo quyết định của UBND tỉnh. Đáp ứng nhu cầu việc làm, hầu hết người lao động đều chọn các nghề dễ xin việc, tự tạo việc làm sau khi học như: Thẩm mỹ, thực hành kế toán doanh nghiệp, điện, sửa xe, ẩm thực, lái xe… thời gian học từ 3 đến 5 tháng.

Để nâng cao tay nghề cho người lao động, những người làm chính sách BHTN luôn nỗ lực hết mình để chuyển hướng lao động hưởng BHTN sang học nghề. Về phía Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ, nắm kỹ về chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp thông qua đội ngũ tư vấn viên trực tiếp tại trung tâm và các đợt tuyên truyền lưu động tại nhiều địa bàn trong toàn tỉnh; mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động, giúp người lao động trang bị kỹ năng cần thiết khi đi xin việc, làm việc tại môi trường mới. Song song đó, trung tâm tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề để liên kết đào tạo.

Thu nhập ổn định

Hiện tại, trung tâm đào tạo các khóa như: Sửa xe gắn máy, bảo trì máy may công nghiệp, lái xe nâng hàng, điện công nghiệp – điện dân dụng, kỹ thuật ẩm thực, kỹ thuật thẩm mỹ, spa thư giãn, tiếng Hoa thương mại, tiếng Hàn thương mại, vi tính văn phòng, lái xe ô tô hạng B2, hạng C…

Trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho NLĐ nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.

Đa phần khi tham gia các lớp đào tạo, NLĐ đều được hỗ trợ tối đa học phí giúp học viên yên tâm tham gia các khóa học. Bên cạnh đó với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới, TT đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất. Ngoài những ngành nghề hiện có, TT cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho NLĐ nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.

Trao đổi với chúng tôi, chị Thanh Tươi (TX. Thuận An), cho biết do lớn tuổi cũng như do áp lực công việc, chị chủ động thôi việc và đến trung tâm làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, được nhân viên TT tư vấn, tôi chọn ngành kỹ thuật ẩm thực để học. “Trong thời gian học, tôi được tiếp cận những kiến thức mới, trang thiết bị hỗ trợ học rất tốt, giáo viên giảng chuyên nghiệp và thu hút người học. Sau thời gian học 6 tháng, tôi đã hoàn thành khóa học với chứng chỉ nghề loại khá”. Chị Tươi cho biết

Hiện giờ, chị tự kinh doanh quán ăn tại nhà, với khoảng thu nhập ổn định hàng tháng mà không phải chịu nhiều áp lực từ công việc.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp ban đầu họ là công nhân, sau đó tham gia học nghề từ chính sách hỗ trợ cho lao động thất nghiệp và đã xin được việc làm mới, mức lương ổn định hơn.

Cùng cảnh ngộ, chị Thanh Bình (TX.Dĩ An) cho biết: “Trước đây tôi làm việc tại Công ty Esquel VN, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên tôi không tiếp tục đi làm được nữa, sau khi thôi việc tôi đến trung tâm làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi được hỗ trợ học nghề spa.

Sau khóa học nghề 6 tháng, hiện nay tôi đã xin vào làm một spa ở Dĩ An, công việc nhẹ nhàng mà lương cao hơn trước. Lại có thời gian chăm sóc gia đình và lo cho con cái. Hay vậy, tôi đã xin học nghề từ sớm”.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều trường hợp ban đầu họ là công nhân, sau đó tham gia học nghề từ chính sách hỗ trợ cho lao động thất nghiệp và đã xin được việc làm mới, mức lương ổn định hơn. Trường hợp anh Nguyễn Văn Dương (35 tuổi) là một điển hình. Trước đây, anh làm công nhân của Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (TX.Thuận An). Với đồng lương ít ỏi hàng tháng chỉ đủ để chi tiêu hàng ngày mà không có tiền tích lũy, tuy nhiên, giờ trẻ còn sức khỏe thì ráng tăng ca may ra có dư chút ít nhưng khi có tuổi liệu còn đủ sức để lao động cực nhọc. Vì vậy, anh xin nghỉ và tham gia học nghề điện tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Học xong, anh xin vào phụ trách kiểm tra, sửa chữa điện cho công ty khác với mức lương cao hơn. “Trước đây tôi chưa từng nghĩ sẽ có được một công việc tốt như bây giờ, bởi không có bằng cấp chỉ biết xin làm công nhân hay lao động phổ thông thôi. Sau khi học nghề tôi đã có chứng chỉ nghề và có công việc ổn định mà mức lương cũng cao hơn trước”, anh Dương chia sẻ.

PHA LÊ