Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo

0
61

Ngày 7/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại xã Hoá Quỳ và Thanh Sơn, huyện Như Xuân (Thanh Hoá). Tham dự Hội nghị có ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Mai Sỹ Diến – Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá.

Tại buổi tiếp xúc, ông Mai Sỹ Diến – Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20/05 đến 14/06/2019.

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành làm việc trong 22 ngày để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 9 dự án luật và xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Được biết, Như Xuân là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Thanh Hoá. Có tổng diện tích tự nhiên hơn 72.000 ha. Có 18 đơn vị hành chính, có dân số hơn 71.000 người với 4 dân tộc chủ yếu: Thái, Thổ, Mường, Kinh.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015-2019 là trên 17%/năm. Tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo là 14,92% (2.492 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo là 14,65% (2.452 hộ).

Trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện, Như Xuân đã từng bước vươn lên; thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 2Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri 

 

Thành công của Như Xuân hôm nay có được là do lãnh đạo Đảng, chính quyền đã có những giải pháp năng động, linh hoạt, nhất là trong phát huy quy chế dân chủ, huy động được sức mạnh nội lực trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, Như Xuân còn có khu vực 6 Thanh (Thanh Quân, Thanh Xuân, Thanh Hoà, Thanh Phong, Thanh Lâm, Thanh Sơn) là khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội thấp hơn so sới các khu vực còn lại trong huyện. Cơ cấu kinh tế chủ yếu vùng 6 Thanh này chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm, thuỷ sản. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao, khu vực này còn 4571 hộ nghèo, chiếm 32%, có 852 hộ cận nghèo, chiếm 19%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 3Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại hội nghị

 

Mong muốn các ĐBQH quan tâm, có kiến nghị với Trung ương cử tri Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết: “Đánh giá cao các ĐBQH đã có nhiều đóng góp trong phát triển, kinh tế, xã hội của đất nước. Đưa tiếng nói của các cử tri đến với các kỳ họp Quốc hội.  Tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Trong nhiều năm qua, nhiều chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng các xã đã được Đảng và nhà nước quan tâm. Hy vọng trong thời gian tới, trong các kỳ họp Quốc hội có nhiều giải pháp hơn nữa trong giải quyết các chính sách ASXH”

Trả lời những câu hỏi và thắc mắc của 16 cử tri tại xã Hoá Quỳ và các cử tri tại buổi tiếp xúc vùng 6 Thanh, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chia sẻ những khó khăn cùng với cử tri và người dân, đồng thời đã tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm, cũng như ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 4Ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu, giải trình một số kiến nghị của cử tri

 

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Qua tổng hợp ý kiến đóng góp của các cử tri huyện Như Xuân, chia làm hai nhóm vấn đề: Vấn đề thứ nhất là tiếp thu các ý kiến của các cử tri về ASXH, về chính sách NCC… các kiến nghị chính đáng của cử tri sẽ được đoàn tổng hợp, trình Quốc hội, các cấp, các ngành Trung ương, địa phương xem xét và giải quyết”

“Còn những đề xuất, kiến nghị khác của cử tri thuộc nhóm vấn đề thứ hai, Đoàn ĐBQH Thanh Hóa sẽ tổng hợp phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và trình Quốc hội xem xét, giải quyết” – ông Lợi cho biết thêm.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri đã bày tỏ nhiều kiến nghị về cơ sở hạ tầng, về các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, quốc phòng, an ninh… được các cử tri quan tâm. Đồng thời kiến nghị Nhà nước, tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp… trên các địa bàn các xã có đủ điều kiện, tiềm năng thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án thu hút nhiều lao động, các dự án đầu tư vào nông nghiệp nhằm giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và tiêu thụ sản phẩm địa phương…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 5

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 6

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng ông Bùi Sỹ Lợi trao tặng quà cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại xã Hóa Quỳ

 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 xã Hoá Quỳ, Thanh Sơn, và huyện Như Xuân đã đoàn kết, thống nhất để đổi mới và phát triển, là một trong những huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thanh Hoá. Đến nay, Như Xuân đã “thay da đổi thịt”, cơ sở vật chất, hạ tầng, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rất nhiều, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội một cách toàn diện, đời sống nhân dân được nâng lên. Với những kết quả đạt được, đề nghị Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Như Xuân tiếp tục phát huy những truyền thống đã đạt được trong nhiều năm qua, giữ vững ổn định ASXH, chăm lo đời sống nhân dân, GQVL, XĐGN…

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Như Xuân đã có sự thay da đổi thịt, là một trong 8 huyện thoát khỏi 30a, huyện nghèo của cả nước. Trong những năm qua, Như Xuân đã thực hiện tốt các chính sách của nhà nước. Bên cạnh tỷ lệ giảm nghèo nhanh, mô hình sinh kế, quan tâm đến sinh kế của người dân. Tuy vậy, Như Xuân vẫn còn là huyện nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo đang còn rất cao, Như Xuân còn hơn 14,9%. Hộ cận nghèo với nghèo chỉ trong gang tấc, có thể do khách quan và chủ quan, thì vẫn có thể tái nghèo trở lại. Vì vậy, huyện Như Xuân cần lưu ý, thoát nghèo vẫn phải đi liền với thực hiện các chính sách của nhà nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Như Xuân đã thoát khỏi huyện nghèo, xong vẫn đang còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đang còn 6 xã vùng sâu, vùng xa của huyện đang còn rất nhiều khó khăn. Cố gắng không để người dân tái nghèo”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 7

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không để người dân tái nghèo - Ảnh 8Trao tặng quà và chụp ảnh với các cử tri tại xã Thanh Sơn

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Với cương vị là ĐBQH, các ĐBQH cần thể hiện trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri, trước nhân dân, trong thời gian tới các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thường xuyên lắng nghe và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền, nhất là những vấn đề đang được nhân dân đặc biệt quan tâm, như: Nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo bền vững, đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội… Và cũng rất mong các cử tri chia sẻ những khó khăn của tỉnh, của huyện”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo và gia đình có công với cách mạng xã Hoá Quỳ và xã Thanh Sơn huyện Như Xuân.

MỘC MIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here