Cần Thơ: Đào tạo nghề cho hơn 850 lao động thất nghiệp

0
73

Năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, số lượng lao động thất nghiệp tăng nhiều, do vậy ngành Lao động TB&XH Cần Thơ tăng cường hỗ trợ các chính sách để giúp người thất nghiệp sớm có việc làm.

Người lao động đăng tham gia học nghề tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ

Đa dạng nghề đào tạo

Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã phối hợp với 9 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tăng thêm ngành nghề đào tạo để giúp người lao động lựa chọn khoá đào tạo phù hợp.

Đơn cử một số nghề có thể tạo ra thu nhập trong mùa Covid-19, như: Đồ họa ứng dụng Photoshop, đồ họa ứng dụng Corel Draw, kỹ thuật pha chế thức uống cơ bản, kỹ thuật nấu ăn cơ bản, kỹ thuật làm bánh cơ bản, kế toán, may, bán hàng online…

Chị Cẩm Loan ở phường An Phú, quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) từng làm việc ở một công ty tư nhân. Chị bị thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngay say đó, chị Loan đã đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ.

Người lao động đến đăng ký học nghề tại Trung tâm Dịch việc Việc làm Cần Thơ

Tại đây, chị được tư vấn về chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí và học nghề với mức 1 triệu đồng/nghề/tháng (không quá 6 tháng).

Qua tìm hiểu, chị quyết định chọn học nghề làm bánh cơ bản phù hợp với việc sắp xếp tại gia đình và được hỗ trợ 100% chi phí học nghề. Sau hơn 2 tháng theo học tại Trung tâm, chị Loan đã làm được một số loại bánh Á – Âu cơ bản, đang được ưa chuộng trên thị trường.

Chị đang bán hàng online với các loại bánh đã học, sản phẩm được ưa chuộng là bánh sinh nhật và bông lan trứng muối. Mỗi tháng chị nhận được khoản thu nhập khá từ nguồn kinh doanh này.

Người lao động đao học nghề pha chế

Hơn 850 học viên được đào tạo

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ cho biết: “Năm 2020, Trung tâm tiếp nhận 9 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký tham gia dạy nghề cho người lao động theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp, với 73 nghề đào tạo”.

Tỷ lệ này tăng 12 nghề so với năm 2019, việc này tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, có việc làm, tạo việc làm và duy trì được việc làm.

Cũng theo Trung tâm, đến tháng 8/2020, tổng số người được hỗ trợ học nghề là 851 người, trong đó: 843 người lao động được hỗ trợ học nghề theo chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tăng 133 người so với năm 2019. Số người hoàn thành khóa học nghề là 640 và số người tìm được việc làm bằng nghề đã học là 395 người.

Cũng theo bà Vân, việc mở rộng các ngành nghề đào tạo nhằm giúp người thất nghiệp nâng cao tay nghề, đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng của các doanh nghiệp, sớm quay lại thị trường lao động, ổn định kinh tế – xã hội.

Đó là nhiệm vụ của các trung tâm dịch vụ việc làm nói chung và Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Cần Thơ nói riêng.

Thời gian qua, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực, tìm ra hướng đi mới trong đào tạo nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để gia tăng tần suất tổ chức các khoá học và xây dựng chương trình cho những ngành nghề mới, phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện tại và tương lai.

Phạm Tâm