Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Tiên phong đào tạo song song đại học và cao đẳng

0
57

Nhằm đổi mới và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo trong giai đoạn mới, đặc biệt trước những nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập với cuộc CMCN 4.0, cuối tháng 8 vừa qua, Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết chương trình đào tạo và chuyển giao công nghệ với một số trường, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ảnh: Hiệu trưởng Phạm Xuân Khánh tại lễ ký kết hợp tác

Tại buổi Lễ ký kết này, Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với Trường Đại học Mỏ địa chất; Ký kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo tiếng Hàn Quốc; Ký kết thỏa thuận hợp tác và tiếp nhận thiết bị phòng Điện cơ bản. Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động này, nhà trường đã Lễ cắt băng khánh thành hệ thống điều hòa không khí do Tập đoàn Wasserkabel- Đức tài trợ. Đây là hệ thống điều hòa hiện đại, có tính ưu việt hơn hản so với hệ thống điều hòa đang phổ biến tại Việt Nam về tiện ích, cũng như các tính năng tiết kiệm điện, lại đảm bảo sức khỏe tối ưu cho sức khỏe con người… Với hệ thống điều hòa không khí này được lắp đặt, cùng sự chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Wasserkabel, điều kiện cơ sở vật chất này sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, thực hành của sinh viên khoa Điện tử, điện lạnh của Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội. Được tiếp cận với hệ thống này, giáo viên và các em học sinh chuyên ngành điện tử, điện lạnh rất phấn khởi, tự tin đón nhận công nghệ này trước khi hệ thống này được đưa vào Việt Nam và trở thành phổ biến mọi công trình công công cộng, hộ gia đình… Với sự chuyển giao công nghệ này, lãnh đạo Tập đoàn Wasserkabel kỳ vọng sẽ mang đến cho học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội một cách tiếp cận mới, có kỹ năng và hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ.

Bên cạnh đó, chương trình ký kết đào tạo với Trường Đại học Mỏ địa chất là hướng đi tiên phong kết hợp vừa đào tạo Đại học, vừa đào tào tạo Cao đẳng… nhằm đảm bảo tiêu chí “học đi đôi với hành”…Đây là mô hình áp dụng đầu tiên ở Việt Nam và sẽ được 2 trường triển khai bắt đầu từ năm học 2018- 2019. Theo đó, hiện nay 2 trường đã và đang tiến hành xét tuyển và tiếp nhận các em đủ điều kiện đăng ký dự học, các em sẽ học đồng thời cả 2 bằng là Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội và Trường Đại học mỏ địa chất. Trên cơ sở đào tạo những chuyên ngành giống nhau, về phần kỹ năng thực hành sẽ do Trường cao đẳng công nghệ phụ trách; về phần lý thuyết, nghiên cứu và những môn học nào mà ngoài chương trình của dạy nghề ra thì các em sẽ được các thầy cô giáo ở Trường Đại học mỏ địa chất giảng dạy. Khi ra trường các em có bằng cao đẳng nghề, có kiến thức kỹ năng rất tốt, có nền tảng lý thuyết tốt… Vì thế, sẽ hứa hẹn cơ hội việc làm sau khi các em tốt nghiệp sẽ tốt hơn. Như vậy, nếu các em muốn đi làm nghề thì vào các doanh nghiệp khi đó sử dụng bằng tốt nghiệp Cao đẳng; nếu các em muốn vào các cơ quan Nhà nước..thì sử dụng bằng Đại học. Theo học chương trình này, đòi hỏi năng lực các em phải cao hơn những sinh viên bình thường.Với chương trình này, doanh nghiệp sẽ không còn phải phàn nàn học sinh ra trường thiếu kỹ năng hoặc thiếu lý thuyết. Thời gian đào tạo lồng ghép trong 4 năm.

Ảnh: Lễ cắt băng khánh thành hệ thống điều hòa Tập đoàn Wasserkabel tài trợ 

Theo Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội cho biết: “Đây là chương trình đào tạo tiết kiệm cả thời gian và chi phí, chúng tôi sẽ khai thác những điểm mạnh, những cái tốt nhất của cả 2 bên đưa vào chương trình đào tạo để các em được lĩnh hội. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ thực hiện chương trình lồng ghép đưa các em tới học tập và làm việc ngay tại doanh nghiệp, học online… nhằm tiết kiệm được chi phí, nhưng hiệu quả lại gấp đôi…Chúng tôi sẽ xây dựng chương trình nhằm đảm bảo cho cả 2 bên cùng công nhận, đảm bảo đúng và khoa học ở những nội dung, mô-đun…để sau này các em ra trường đáp ứng được đa dạng thị trường lao động. Dự kiến trước tiên sẽ duy trì mỗi ngành nghề từ 1- 2 lớp, các ngành nghề mà cả 2 trường đều đang có như: điện, điện tử, cơ khí, ô tô, công nghệ thông tin… Đây là chương trình đào tạo có ý nghĩa và hứa hẹn thành công”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here