Để hợp tác tốt với người lao động trong nền kinh tế thời vụ

0
33

Xu thế các công ty sử dụng nhiều lao động tự do (freelancer) đã phát triển mạnh mấy năm qua, tạo thành hẳn một tên riêng, gọi là nền kinh tế thời vụ – gig economy.

Nền kinh tế thời vụ có những ưu điểm nổi bật như đối với những người lao động thời vụ, họ được tự chủ về thời gian, về không gian làm việc, về đầu việc phải làm. Đối với các công ty, họ có nhiều sự lựa chọn người làm hơn cho một công việc, cắt giảm được nhiều khoản quản lý, đãi ngộ, họ chỉ phải lo một khoản: Tiền công. Và chính tiền công là mấu chốt của hầu hết vấn đề trong kinh tế thời vụ.

Một nghiên cứu ở Mỹ công bố 73% số nhân lực sẵn sàng từ bỏ thị trường lao động thời vụ nếu tiền công không thỏa đáng.

Ngoài tiền công, sự minh bạch về việc chi trả hoặc những thông báo chi tiết về quá trình nhận lương cũng là một trong những mong đợi của người lao động. Từ nhu cầu ấy, doanh nghiệp lẫn các sàn giao dịch lao động cần phải thay đổi một số điều để tạo được môi trường làm việc tốt nhất cho các lao động thời vụ, đồng thời đáp ứng được nhu cầu và mong đợi của họ.

Linh động trong việc trả lương

Có rất nhiều doanh nghiệp lẫn sàn giao dịch chỉ trả lương cho lao động thời vụ theo một cách duy nhất mà họ cảm thấy thuận tiện, ví dụ chuyển khoản qua một ngân hàng cố định. Tuy nhiên việc này lại vô tình khiến người lao động gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn việc giao dịch chậm trễ hoặc mất phí chuyển đổi tiền tệ.

Do đó, người sử dụng lao động nên linh động và đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong vấn đề trả lương. Điều này sẽ giúp người lao động dễ dàng nhận việc hơn. Thêm vào đó, sự điều chỉnh này còn có thể níu chân được những người làm lâu năm và tài năng.

Chủ động khi bàn về tiền lương

Với một số người lao động, họ chỉ đơn giản muốn có được những thông tin chính xác và rõ ràng về tiền lương nhận được. Điều này không những giúp họ có cảm giác yên tâm hơn khi làm việc, mà còn khiến họ gắn bó với doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, khi giao việc, doanh nghiệp cần trao đổi rõ ràng với người lao động về số tiền được nhận, thời gian nhận. Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp nên cập nhật quá trình chuyển đổi lương và thông báo nhanh chóng về những trục trặc xảy ra.

Dành sự ưu tiên cho lao động thời vụ

Mặc dù rất phát triển hiện nay, thế nhưng không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng có cái nhìn đúng đắn về giá trị của lao động thời vụ hoặc lao động tự do. Những người lao động thời vụ thường bị trả lương rất thấp, ép giá, hoặc tệ hơn nữa là bị chậm trễ thanh toán tiền lương.

Với vấn đề này, các doanh nghiệp cần phải hiểu rằng thuê nhân công thời vụ là một cách để tiết kiệm chi phí lao động, từ đó cắt giảm được kinh phí. Nếu không trả công xứng đáng cho người lao động, thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ gắn bó lâu dài với công ty. Vậy nên, các doanh nghiệp cần phải đưa ra những mức lương phù hợp hơn nhằm giữ chân người tài. Hãy biết kinh doanh một cách thông minh và nhìn ra trông rộng.

Nhận thức về trào lưu lao động thời vụ

Hiện nay ở Việt Nam, lao động thời vụ không còn là một điều quá mới mẻ, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc biên phiên dịch. Nguồn nhân lực lao động tự do trong các ngành nghề đều trẻ, khỏe, tài giỏi và rất có tiềm năng. Do đó, các doanh nghiệp cần nhận thức được về trào lưu này để có thể nắm bắt thời cuộc và tận dụng được nguồn nhân lực dồi dào này.

Nói tóm lại, để thu hút được nguồn nhân công làm việc thời vụ, các doanh nghiệp cần thực hiện được hai điều. Thứ nhất, cần đảm bảo việc trả lương đầy đủ và đúng hẹn. Thứ hai, cần thay đổi thái độ và cách đối xử, hướng đến những sự hợp tác tích cực hơn giữa doanh nghiệp và nguồn nhân công làm việc theo yêu cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here