Đồng Nai: Chính sách BHTN hỗ trợ kịp thời hơn 25.000 lao động

0
42
Người lao động vui mừng khi chính sách BHXH là “phao cứu sinh” giúp họ vượt qua những khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhiều công ty phải cắt giảm nguồn nhân lực, thậm chí đóng cửa ngưng hoạt động khiến hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bị mất việc làm. Trước khó khăn này chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã hỗ trợ kịp thời cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) bị mất việc trong mùa dịch Covid-19.

Người lao động vui mừng khi chính sách BHXH là “phao cứu sinh” giúp họ vượt qua những khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay nhiều doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nguồn nhân lực, một số doanh nghiệp phải đóng cửa khiến hàng nghìn người lao động bị mất việc làm. Từ đó nhu cầu hưởng chính sách BHTN ngày càng tăng cao.

Để ghi nhận NLĐ đến làm thủ tục nhận tiền BHTN, PV báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai những ngày đầu tháng 6/2020. Những ngày này mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mỗi ngày có hàng nghìn người lao động đến để làm hồ sơ để được nhận tiền BHTN.

Trò chuyện với PV, chị Nguyễn Thị Diễm My (SN 1993, quê Bạc Liêu) chia sẻ: “Tôi làm việc tại công ty chuyên về đồ gỗ ở ngã 3 Tân Phước, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã hơn 1 năm. Làm việc tại đây tuy lương không cao nhưng cũng đủ để trang trải cuộc sống cho gia đình, nhưng từ sau Tết do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên công ty phải cắt giảm nhân lực. Bị mất việc làm nên tôi cùng các anh chị đồng nghiệp rủ nhau đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa nhờ các cán bộ ở Trung tâm tư vấn và giới thiệu công việc mới phù hợp với chúng tôi”.

NLĐ đang nộp hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai.

Cũng hoàn cảnh như chị My, anh Dương Bá L.(SN 1982) làm việc tại Công Ty TNHH Thành Bưởi đã nhiều năm nhưng do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty đã cắt giảm hơn một nửa số người lao động. “Từ sau Tết đến nay, công ty ngưng hoạt động nên hàng loạt người lao động bị ngưng việc làm và nghỉ việc. Trong thời gian thất nghiệp nhưng chi phí trang trải cho sinh hoạt hàng ngày, tiền thuê nhà… không giảm khiến cuộc sống của gia đình tôi càng khó khăn hơn, hằng ngày đều ‘thắt lưng buộc bụng’ để sống qua ngày. Nhờ có chính sách bảo BHTN mà hàng tháng tôi có tiền để lo cho gia đình trong những ngày đang cố gắng tìm công việc mới”.

Đại diện Công ty TNHH Giày Hà Gia (thị trấn Định quán, Đồng Nai) cho hay, toàn bộ công ty có 1.000 người lao động nhưng do dịch bệnh từ đầu năm đến nay công ty phải ngưng hoạt động nên toàn bộ người lao động của công ty phải nghỉ việc, chờ đến khi hết dịch bệnh, thị trường hoạt động trở lại mạnh mẽ thì công ty mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai thông tin, 5 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận 25.621 người đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng trong tháng 5/2020 Trung tâm tiếp nhận 8.708 hồ sơ.

“Trong thời gian qua, Trung tâm luôn thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp do bị mất việc làm theo đúng luật định, cán bộ, nhân viên của Trung tâm luôn thực hiện chế độ cho người lao động đầy đủ và nhanh chóng nhất”, ông Long chia sẻ.

Người lao động vừa đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai nộp hồ sở hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa để tìm việc làm mới.

Bên cạnh việc giải quyết các chế độ liên quan tới bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thì Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai còn thực hiện rất nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Từ sau khi tình hình dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, Trung tâm đã tổ chức 2 sàn giao dịch việc làm. 2 sàn giao dịch việc làm gần đây được tổ chức nhằm giải quyết việc làm cho người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh; kết nối việc làm cho những người đang hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Trong sàn giao dịch việc làm gần đây nhất (ngày 10/6), cho thấy nhu cầu tuyển dụng sơ cấp nghề của các doanh nghiệp tại Sàn chiếm tỷ lệ cao nhất (64,24%) chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp ngành may. Tuy nhiên, nguồn ứng viên tham gia Sàn chưa đáp ứng được yêu cầu trình độ, tay nghề của các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa tuyển đủ lao động trực tiếp tại Sàn sẽ được Trung tâm hỗ trợ tham gia sàn kế tiếp. Trung tâm tiếp tục làm cầu nối để kết nối các nhà tuyển dụng lao động và người lao động thông qua việc đăng thông tin tuyển dụng tại văn phòng Trung tâm và 5 văn phòng đại diện; hỗ trợ thông tin việc làm qua website: www.vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn tại mục Việc tìm người, Người tìm việc…

Xuân Trường