Dự án Skills for future – Cơ hội việc làm cho giới trẻ

0
45

Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu) khởi động dự án Skills4Future  với mục tiêu tạo cơ hội tiếp cận trải nghiệm công nghệ, lập trình thông qua Câu lạc bộ CNTT và định hướng nghề CNTT cho học sinh THPT, góp phần gia tăng cơ hội việc làm cho giới trẻ cũng như nâng cao chất lượng nguồn lao động trong tương lai cho Việt Nam.

Theo báo cáo “Các quốc gia Đông Nam Á và Tương lai việc làm” (ILO, 2019), nhân lực có kỹ năng làm việc trong những công việc đòi hỏi tư duy nhận thức cao, không mang tính lặp lại đang trở nên khan hiếm trong bối cảnh xu hướng công nghệ biến đổi và tạo chuyển dịch cơ cấu việc làm. Lao động Việt Nam với tỷ lệ lao động kỹ năng cao là 11.6% (TWI, 2019) (thấp hơn so với mức tỷ lệ chung của Đông Nam Á), hiện đứng trước thách thức nâng cao các kỹ năng thích ứng với nhu cầu trong tương lai.

Bà Lý Mỹ Nhi, Trưởng phu trách truyền thông và các hoạt động xã hội, Microsoft Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, sứ mệnh toàn cầu của Microsoft được triển khai dưới ba hoạt động chính: xây dựng, bảo vệ và giáo dục, nhằm hướng tới một Việt Nam tiên phong trong cuộc đua 4.0. Trong đó, giáo dục là hoạt động mà chúng tôi luôn quan tâm và cam kết đầu tư dài hạn. Thông qua việc đào tạo giáo viên nguồn, chúng tôi kỳ vọng dự án Skills4Future, sẽ là một sân chơi thú vị và bổ ích cho các em học sinh, góp phần khơi tạo sự hứng thú và đam mê phát triển kỹ năng STEM, và quan trọng hơn, là trang bị hành trang số và hướng nghiệp cho thế hệ tương lai của chúng ta”.

Dự án Skills4Future tiếp nối sự hợp tác hiệu quả từ dự án Future Ready ASEAN trong năm 2019 giữa Dariu và Microsoft, đào tạo 35 giáo viên nguồn, tiếp cận hơn 2,700 thanh niên nhằm cung cấp các kiến thức công dân số và lập trình cơ bản.

Dự án Skills4Future sẽ được triển khai với các hoạt động như: (1) tuyển chọn và đào tạo 35 giáo viên THPT về chủ đề Kết nối thông minh (IoT), máy in 3D, lập trình ứng dụng; (2) hỗ trợ thành lập CLB và cung cấp các trang thiết bị thực hành miễn phí cho CLB và kết nối tình nguyện viên (mentor) để hỗ trợ triển khai các hoạt động đào tạo, trải nghiệm tại CLB cho 1,000 học sinh; (3) triển khai các chương trình hướng nghiệp kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp/tập đoàn, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ; (4) và trao 200 học bổng học nghề CNTT.

Dự án Skills4Future hướng tới tạo cơ hội tiếp cận và trang bị các kiến thức lập trình, công nghệ ứng dụng thông qua mô hình Câu lạc bộ (CLB) trải nghiệm và hướng nghiệp (CNTT) “Skills4Future”. Dự án cũng tổ chức chương trình đào tạo cho giáo viên không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn được hướng dẫn vận hành câu lạc bộ và thực hành dạy học, hướng nghiệp qua dự án.

Mỗi CLB Skills4Future gồm khoảng 20 – 30 học sinh, được hướng dẫn bởi giáo viên và tình nguyện viên/cố vấn. Mỗi tuần, các thành viên CLB sẽ gặp mặt một lần để được hướng dẫn học thông qua làm dự án thực tế, từ đó không chỉ trang bị các kiến thức công nghệ (Kết nối thông minh (IoT), máy in 3D hay lập trình ứng dụng) mà còn xây dựng các kỹ năng thiết yếu trong thế kỷ 21 như kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và khả năng cộng tác. Bên cạnh hỗ trợ chuyên môn, Quỹ Dariu còn cho mượn thiết bị thực hành và cung cấp nhiều tài nguyên, giáo trình, tài liệu hướng dẫn bổ ích khác.

Dự án không chỉ trang bị kiến thức chuyên môn cho học sinh, giáo viên, mà còn góp phần nuôi dưỡng đam mê, phát triển tài năng của học sinh về khoa học máy tính và công nghệ, cũng như khởi đầu vững chắc cho định hướng việc làm trong tương lai cho các em.” – ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ.

                                                                                                                 Thanh Môn