[E-Magazine] – “Bí ẩn” ngôi trường đào tạo kỹ năng quốc tế

0
27

Trưởng thành từ một trường đào tạo công nhân kỹ thuật cơ khí – điện Hà Nội từ năm 1974, năm 1975 sau giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, trường đón khóa học sinh đầu tiên với 200 em. Đến nay nhà trường đã đào tạo 24 nghề với lưu lượng trên 4000 HSSV/năm. Riêng năm học 2019 – 2020 tuyển sinh của trường đạt trên 1.300 sinh viên, trong đó 900 sinh viên hệ cao đẳng, 150 học sinh hệ 9+ và 50  học sinh hệ trung cấp.

Cơ duyên đến với ngôi trường trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đã được nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước tới thăm động viên cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường: Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm trường khi ông  giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội;  nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng, nguyên Phó chủ tịch UBND Tp Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, nay là Phó Bí thư  thường trực Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng từng tới thăm trường khi bà ở cương vị Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Cô Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo cấp cao với những chỉ đạo định hướng quan trọng là động lực giúp các thế hệ lãnh đạo, giáo viên và học sinh sinh viên nhà trường có được hướng đi đúng để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Trong đó một trong những đột phá quan trọng giúp nhà trường đổi mới nâng tầm chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm cho HSSV đó là hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực quốc tế rất sớm để phát triển, như hợp tác với Liên Xô (cũ), CHDC Đức(cũ) giai đoạn 1986 – 1990;  hợp tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Australia  và các tổ chức quốc tế  như KOIKA (Hàn Quốc); JIACA(Nhật Bản); GIZ (CHLB Đức); LATITUDE (Australia). Những năm gần đây  trường còn ký kết hợp tác với nhiều trường đại học, dạy nghề, viện nghiên cứu, Học viện kỹ thuật của nhiều quốc gia phát triển như : Đại học Induk, ĐH DongYang Mirae; ĐH Osan (Hàn Quốc); Đại học Công nghiệp  (NIT), Trường trung học Kỹ thuật Chiba, Học viện Kỹ thuật Kumamoto (Nhật Bản); Trường cao đẳng Blackburn (Vương quốc Anh); Cơ quan đào tạo Nghề và Xã hội Châu Âu (EBG); Trường dạy nghề Sunpohita (Phần Lan) v.v.

Thông qua các chương trình, dự án hợp tác quốc tế đã giúp nhà trường cải thiện cơ sở vật chất, đưa giáo viên đi học tập bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ  ở nước ngoài, đón nhận giáo viên, chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy tại trường, đồng thời  còn giúp nhà trường mở ra nhiều ngành nghề đào tạo mới đạt trình độ khu vực và quốc tế như nghề  Công nghệ ô tô; Điện lạnh; Công nghệ thông tin; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Cơ khí, kịp thời đáp ứng nhu cầu nhân lực  kỹ thuật chất lượng cao cho thị trường.

Để  đạt con số 85- 90% HSSV ra trường có việc làm, trong đó sinh viên các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế 100% có việc làm  tại các doanh nghiệp  lớn có mức lương 10 – 20 triệu đồng/tháng. Cô Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường  không chỉ mời các chuyên gia, giảng viên nước ngoài nhiều kinh nghiệm tới hợp tác đào tạo mà mặc dù là trường tự chủ hoàn toàn về tài chính, kinh phí khó khăn nhưng đối với sinh viên các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, nhà trường vẫn mạnh dạn đầu tư  100% học phí đào tạo tiếng Anh cho sinh viên tại Trung tâm Language Link với phương châm học thật – chất lượng thật, đảm bảo phần lớn sinh viên sau tốt nghiệp  giao tiếp chuyên môn được với người nước ngoài.

Kết quả là sinh viên chương trình quốc tế của trường ngoài kỹ năng nghề cao còn có có lợi thế ngoại ngữ, nên phần lớn các em ra trường đều làm việc cho các công ty nước ngoài và ở các vị trí trưởng các bộ phận kỹ thuật, giám sát kỹ thuật với mức lượng 10 – 20 triệu đồng/người /tháng.

Hiện nhà trường đang đào tạo 5 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế gồm các nghề: Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cơ điện tử, Điện công nghiệp và Hàn. 02 nghề trọng điểm cấp độ khu vực Asean: Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại. Trong 5 nghề đào tạo trình độ quốc tế, nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí và nghề Cơ điện tử đào tạo theo chương trình của Úc; nghề Công nghệ ô tô theo chương trình của Đức.

Là địa chỉ đào tạo uy tín được nhiều tập đoàn doanh nghiệp  lớn tìm đến  hợp tác như: Tập đoàn Samsung, Canon, Tổng công ty Cơ khí Thăng Long, Cty cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu, Cty Điện lạnh Bình Minh, Cty An phát, Cty LICOGI – 12, Cty cổ phần Thiết bị điện Tân Phát, Cty DEASUNG, Tập đoàn Hundai; Honda Việt Nam, VìnFast v.v….

Thầy Nguyễn Văn Huy, Phó hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ việc làm và quan hệ doanh nghiệp của nhà trường cho biết, trường đã xây dựng được mạng lưới gần  300 doanh nghiệp, trong đó hơn 50 doanh nghiệp có quan hệ gắn bó thân thiết luôn hỗ trợ HSSV của nhà trường tới thực tập, tiếp cận công nghệ mới thiết bị mới cũng như  cập nhật kiến thức, kỹ năng nâng cao trình độ cho giáo viên giảng viên của nhà trường. Hiện nhà trường đang hợp tác với Cty Samsung  Việt Nam đào tạo Tech Insitule về sửa chữa điện thoại di động cho sinh viên tại trường và đào tạo cho công nhân Cty Samsung tại Bắc Ninh.

Cô Phạm Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, hiện cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đang là 1 trong 5 trường nghề trên cả nước triển khai mô hình đào tạo song hành. Cụ thể trường đang  kết hợp với Vinfast và Samsung tuyển sinh và đào tạo khóa cao đẳng chất lượng cao (Kỹ sư thực hành)  2 nghề Cơ điện tử và Công nghệ Ô tô, với 50% lý thuyết trên lớp và 50% thực hành tại nhà máy của Vinfast và Samsung. Thời gian đào tạo 30 tháng chia làm 2 giai đoạn. 15 tháng đầu sinh viên được đào tạo tại Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội, tháng thứ 16 sẽ thi chuyển giai đoạn, nếu đạt sẽ  chuyển  đào tạo tại Vinfast, được Vinfast hỗ trợ một phần học phí, tiền ăn ở, đi lại, bảo hiểm sức khỏe. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng danh hiệu Kỹ sư thực hành và tất cả sẽ được Vinfast bố trí việc làm.

Tiếp nối và phát huy thành quả của thế hệ lãnh đạo đi trước, tập thể cán bộ giáo viên và HSSV Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội xác định hướng phát triển “Tiếp tục trở thành địa chỉ đào tạo và cung ứng nhân lực kỹ thuật chất lượng cao đạt trình độ khu vực và quốc tế.  Đảm bảo sinh viên ra trường có năng lực phát triển tự thân và có khả năng làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế”. Hiệu trưởng Phạm Thị Hường cho biết.