[E-Magazine] – Gặp chàng trai bỏ ngang đại học theo đuổi đam mê máy móc

0
81

Sẽ không ngạc nhiên vì sao Giang Thế Anh dám bỏ ngang ĐH Xây dựng để rẽ lối sang học Cao đẳng, khoa Công nghệ ô tô, khi biết Thế Anh có một người bố “sửa được mọi thứ”, cũng như cuốn sách cậu thích nhất là “Mặc kệ nó – Làm tới đi” của doanh nhân Richard Branson.

Nghe Giang Thế Anh kể chuyện về bố, có thể hiểu ông chính là người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến niềm đam mê bất tận với máy móc, với động cơ ô tô của chàng trai sinh năm 1994 này, cũng như quyết định có thể coi là “ngu ngốc” trong mắt của nhiều người khi bỏ đại học để theo học cao đẳng nghề.

“Bố mình từng nhiều năm học ngành cơ khí ô tô tại Liên Xô cũ, ông có thể sửa được mọi loại máy móc trong nhà. Chứng kiến và được bố cho tham gia sửa chữa các loại máy móc từ bé khiến mình dần hình thành sự đam mê bất tận với các lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là các loại động cơ ô tô”, Thế Anh kể.

Ngoài ảnh hưởng từ cha, cuốn sách mà Thế Anh thích nhất – “Mặc kệ nó – Làm tới đi” của doanh nhân Richard Branson cũng là yếu tố ảnh hưởng đến những hoạch định cuộc sống của chàng trai trẻ khi vào đời.

Giang Thế Anh khi còn nhỏ và người cha “sửa được mọi thứ” – người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến niềm đam mê cơ khí, máy móc ô tô của mình.

“Đọc những chia sẻ của Richard Branson trong Mặc kệ nó – Làm tới đi, tôi nhận ra rằng, khi đã xác định được mục tiêu phấn đấu, hãy gạt ra khỏi đầu những suy nghĩ băn khoăn lo lắng, thay vào đó, giữ cho mình sự quyết tâm, ý chí không khuất phục và bắt tay vào thực hiện nó một cách nghiêm túc”, Thế Anh nhấn mạnh.

Sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu đó được Giang Thế Anh khẳng định bằng thành tích 3 năm liền là sinh viên giỏi và nhận được học bổng khi còn học tại Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, khoa Công nghệ ô tô.

Còn hiện tại, Giang Thế Anh đang là kỹ thuật viên tại Xưởng dịch vụ Mazda Lê Văn Lương – một đại lý ô tô lớn, chuyên nghiệp với mức lương rất cao trong mặt bằng chung của nghề và có cơ hội thăng tiến lớn.

Giang Thế Anh và công việc hiện tại ở Xưởng dịch vụ Mazda Lê Văn Lương và đạt mức lương cao so với mặt bằng chung của nghề.

Chia sẻ về thời điểm đưa ra quyết định “rẽ lối” học nghề Thế Anh kể: Khi đang học năm thứ nhất Đại học Xây dựng, mình nhận thấy việc học thiên về lý thuyết, ít thực hành của đại học thiếu hấp dẫn, không được thỏa mãn đam mê “vọc vạch” máy móc của mình. Điều đó càng thôi thúc mình quyết định nghỉ ngang, đăng ký vào học khoa Công nghệ ô tô, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội”.

Khi đó Thế Anh cho rằng, miễn là có tinh thần học hỏi, niềm đam mê và sự cầu tiến, học đại học hay học nghề đều là những con đường dẫn đến thành công. Quan trọng phải xác định được cho mình đâu là thế mạnh, là đam mê của bản thân mình, từ đó chọn cho mình lựa chọn phù hợp mà bị ảnh hưởng bởi xu hướng, trào lưu của xã hội.

Có lẽ, hình ảnh người cha “sửa được mọi thứ” đã in hằn sâu trong tâm trí, khiến Thế Anh luôn có niềm tin “mình cũng có thể làm được”. Cùng với đó là niềm yêu thích, đam mê với máy móc khiến cậu không ngừng tìm tòi, học hỏi và thực hành, càng gặp những “ca khó” Thế Anh càng hứng thú và quyết tâm làm bằng được.

Chia sẻ về quãng thời gian học tập tại trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội, Thế Anh cho rằng các kiến thức trong trường khá sát với thực tế, dễ tiếp thu: “Tại trường, mình được hệ thống lại các kiến thức cơ bản, củng cố chúng thông qua thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp liên kết đào tạo với nhà trường. Khi đã có nền tảng là các kiến thức cơ bản và cả tay nghề, mình tự tin có thể tiếp nhận các kiến thức nâng cao phục vụ công việc sau này”.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thế Anh từng là đội trưởng, kỹ thuật viên trực tiếp chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu, đại diện trường trong cuộc thi “Lái xe sinh thái, tiết kiệm nhiên liệu” (Honda EMC) do Honda tổ chức…

Ngoài những kiến thức chuyên ngành công nghệ ô tô thì Tiếng Anh chuyên ngành, làm việc nhóm, sắp xếp công việc, khả năng tư duy logic…, chính là những kỹ năng mềm mà một kỹ thuật viên giỏi cần phải có.

Cùng với đó, ra sức học tập và rèn luyện, không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, luôn cập nhật kiến thức mới vốn đang thay đổi từng ngày chính là “chìa khóa thành công” mà Thế Anh tự rút ra cho mình trong quá trình học tập, làm việc.

Mặc dù khá hài lòng với công việc hiện tại, tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi về dự định trong tương lai, Thế Anh tràn đầy hy vọng: “Mục tiêu trước mắt của mình là học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau đó có thể tiến tới các vị trí cao hơn phụ trách kỹ thuật như tổ trưởng, đốc công hoặc cố vấn dịch vụ. Sau này nếu có điều kiện sẽ mở gara dịch vụ ô tô riêng”.

Hiện nay, công nghệ ô tô cũng đang dần trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, đã xuất hiện rất nhiều những ông lớn trong ngành như THACO, TC Motor hay gần đây nhất là VinFast. Hiện tại và trong tương lai sẽ tạo ra rất nhiều việc làm, đặc biệt là những kỹ thuật viên có tay nghề và trình độ chuyên môn cao. Đó sẽ là cơ hội lớn cho những bạn trẻ có sở thích, niềm đam mê với ngành này.

“Hãy mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê của mình, ra sức học tập và rèn luyện, không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề, luôn cập nhật kiến thức mới vốn đang thay đổi từng ngày, nhất định các bạn sẽ gặt hái được thành công.” – Thế Anh chia sẻ.

Nội dung & thiết kế : Thuý Anh

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống