Gần 3.000 học sinh đến với Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm

0
44
Ngày 23/12/2018, tại (Trường THPT Đa Phúc, Thị trấn Sóc Sơn, Huyện Sóc Sơn,) TP Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm năm 2018 với sự tham gia của gần 3.000 học sinh các trường THCS, THPT và gần 30 trường Trung cấp, Cao đẳng cùng các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn Tp Hà Nội. (Ngày hội giúp các học sinh có định hướng chọn nghề nghiệp đúng đắn, rút ngắn nhất thời gian học nghề, vươn tới thành công). Trong ảnh: Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ công tác Học sinh sinh viên tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm tại Ngày hội. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Ngày 23/12/2018, tại Trường THPT Đa Phúc (Thị trấn Sóc Sơn, Huyện Sóc Sơn) TP Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm. Đông đảo học sinh đã tham gia.

Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm năm 2018 với sự tham gia của gần 3.000 học sinh các trường THCS, THPT và gần 30 trường Trung cấp, Cao đẳng cùng các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn Tp Hà Nội. Ngày hội giúp các học sinh có định hướng chọn nghề nghiệp đúng đắn, rút ngắn nhất thời gian học nghề, vươn tới thành công.

Tặng hoa cho các chuyên gia tư vấn tham gia Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm

Theo ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng cụ Công tác HSSV, Tổng cục GDNN, Ngày hội với mục đích truyền thông tới đông đảo học sinh, thanh niên, cha mẹ học sinh, sinh viên và xã hội về công tác giáo dục nghề nghiệp; đồng thời tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp học sinh thông qua việc cung cấp thông tin tổng quan về thị trường lao động, cơ hội việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường.

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: “Đến nay, thống kê cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của các kỹ sư và thạc sĩ trong thị trường lao động còn cao (gần 127 nghìn vào quý 2/2018) đang làm cho chúng ta hết sức lo ngại và thách thức sự phát triển ổn định kinh tế, xã hội. Đây cũng là sự lãng phí lớn cho xã hội cũng như cá nhân người thất nghiệp. Một trong những nguyên nhân của sự thất nghiệp này chính là công tác hướng nghiệp chưa làm tốt. Trong đó, trước mỗi cuộc thi tuyển, nhiều học sinh, sinh viên thường lúng túng, không biết lựa chọn nghề nào cho phù hợp… Vì vậy, công tác hướng nghiệp gúp thanh thiếu niên hiểu về nghề, biết được mình có khả năng gì và nhu cầu xã hội ra sao; đồng thời tạo điều kiện cho người lao động phát huy sở trường trong thời gian học tập cũng như bước đường hoạt động nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp tốt sẽ tạo ra lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, làm tăng năng suất lao động cũng như năng lực cạnh tranh.

 Gian trưng bày của Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội tại Ngày hội tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm

Ngày hội thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn huyện Sóc Sơn tham gia. Nội dung được các diễn giả mang đến ngày hội gồm: Thông tin về công tác giáo dục nghề nghiệp, tuyển sinh 2019; chính sách mới về về dạy nghề, tư vấn hướng nghiệp của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; thông tin về thị trường lao động và dự báo; việc làm và dự báo về tỉ lệ thất nghiệp của một nhóm ngành nghề hiện nay…

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ công tác Học sinh sinh viên tư vấn giáo dục nghề nghiệp, việc làm tại Ngày hội

Bên cạnh việc tiếp cận các thông tin tư vấn, tuyển sinh, hướng nghiệp của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, doanh nghiệp tư vấn tuyển sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham dự ngày hội còn được trực tiếp đặt câu hỏi với tổ chuyên gia tư vấn và tiếp cận các thông tin về thị trường lao động.

Đặc biệt, các bạn trẻ được tư vấn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với đặc điểm cá nhân qua các bài trao đổi, tư vấn đến từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm như: TS. Nguyễn Chí Tường, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp; ông Kim Hồng Hưng, Phó Chánh văn phòng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here