Huấn luyện AT-VSLĐ tại CĐ Kỹ thuật công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu : 100% sinh viên thuần thục kỹ năng AT-VSLĐ

0
73

Đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động là một trong những nhiệm vụ được Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu đặt lên hàng đầu. Đây là đơn vị “tiên phong” thành lập Trung tâm huấn luyện an toàn lao động, Trung tâm này được thành lập năm 2014 theo Quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Trung tâm trực thuộc quản lý của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu, với nhiệm vụ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động được Trường tổ chức thực hiện bồi dưỡng thường xuyên cho học sinh, sinh viên, đặc biệt là người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận.

Đáp ứng nhu cầu huấn luyện an toàn lao động, nhà trường đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt tiêu chuẩn hạng C (phân loại các tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động- Nghị định 44/2016/NĐ- CP ngày 15/05/2016).

Cùng với đó, trang thiết bị huấn luyện phù hợp nhu cầu của doanh nghiệp, theo đúng quy định và đạt tiêu chuẩn châu Âu, Mỹ… Công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động được nhà trường tổ chức thực hiện theo từng chuyên đề, thích ứng với từng công việc cụ thể và thiết bị phải đạt tiêu chuẩn quy định. Ví dụ: Việc huấn luyện an toàn trong lắp dụng giàn giáo, thiết bị phải phù hợp tiêu chuẩn BS 1139, EN 74 và TCVN 296/04.

Ảnh: Giảng viên CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT huấn luyện ATLĐ cho sinh viên trực tiếp trên thiết công trường

Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu huấn luyện an toàn lao động đảm bảo, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Bà Rịa- Vũng Tàu là “cánh chim đầu đàn” trong công tác huấn luyện an toàn lao động. Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm huấn luyện an toàn lao động của trường không chỉ là nơi huấn luyện cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, giúp các em được thực hành sát với thực tiễn mà không phải “học chay”. Từ đó, giúp mỗi học sinh, sinh viên được thực hành thuần thục các kỹ năng về an toàn lao động và tự tin khi bước ra công trường làm việc. Theo số liệu thống kê của Trung tâm này, kể từ khi thành lập tới nay, Trung tâm đã huấn luyện cho hơn 150 doanh nghiệp, điển hình như: Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, Công ty dịch vụ hàng hải Dầu khí, Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Vũng Tàu, Tổng Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng DIC… Kết qảu đào tạo này đã đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của doanh nghiệp, an toàn tính mạng con người được đặt lên hàng đầu, tuân thủ đúng quy định pháp luật về sử dụng nguồn nhân lực đã được huấn luyện và cấp chứng chỉ an toàn lao động. Hiệu quả từ các khóa huấn luyện này, hiện nay Trung tâm huấn luyện này luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng là các doanh nghiệp hướng tới đặt chương trình huấn luyện theo tiêu chuẩn này.

Bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, Trung tâm đã xây dựng đội ngũ giáo viên làm công tác huấn luyện đạt trình độ kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm công tác, cùng các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp. Đội ngũ giáo viên này đều đạt chuẩn theo đúng Nghị định 44/ 2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016. Với học sinh, sinh viên, Trung tâm huấn luyện an toàn lao động giúp các khoa nghề xây dựng mô-đun an toàn lao động có số giờ đào tạo từ 45-60h. Chương trình được tổng hợp xây dựng theo từng ngành nghề và cập nhật hàng năm.

Ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Giám đốc Trung tâm huấn luyện an toàn lao động của trường cho biết: “ Tỷ lệ học sinh, sinh viên chính quy 100% hoàn thành khóa huấn luyện trước khi vào xưởng thực tập. Đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với học sinh, sinh viên học tập tại trường. Chính vì thế, doanh nghiệp tuyển dụng học sinh, sinh viên của trường đã có đánh giá cao về ý thức, kiến thức và biết thực hiện các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động của học sinh, sinh viên… Những năm qua, trường không có học sinh, sinh viên bị tai nạn lao động khi thực tập tại trường và doanh nghiệp. Doanh nghiệp khá hài lòng với năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng về an toàn lao động, chính vì thế học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều được các doanh nghiệp tuyển dụng và không phải vất vả đưa đi huấn luyện an toàn để đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Trung bình mỗi năm, Trung tâm của trường huấn luyện cho trên 10 nghìn lao động”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here