Kiến nghị cho lao động nghỉ việc, giãn việc vì Covid vẫn được đóng bảo hiểm y tế bắt buộc

0
48
Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam họp tổ, thảo luận về các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Ảnh: B.D

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện Hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng bảo hiểm y tế bắt buộc, để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế liên tục.

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân, lao động bị mất việc làm, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã rao mua sổ bảo hiểm xã hội của công nhân, người lao động gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi lâu dài của công nhân lao động.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam họp tổ, thảo luận về các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Ảnh: B.D

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường nắm bắt thông tin và tuyên truyền cho công nhân, người lao động không cầm cố, thế chấp, mua bán sổ bảo hiểm xã hội; hạn chế lĩnh bảo hiểm xã hội một lần để có thể nhận lương hưu khi hết tuổi lao động.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chăm lo tại chỗ cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, không để trường hợp người lao động cầm cố, thế chấp và mua bán sổ bảo hiểm xã hội.

Theo nhận định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian tới, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp lớn, đông công nhân lao động trong cả nước có khả năng bị mất, sụt giảm đơn hàng dẫn đến phải thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ việc. Điều này sẽ làm gia tăng tác động tiêu cực đến việc làm, đời sống và thu nhập của nhiều đoàn viên và người lao động.

Dự báo số lao động bị mất việc làm, ngừng việc tập thể sẽ gia tăng và tình hình quan hệ lao động sẽ diễn biến phức tạp nhất là vào dịp cuối năm 2020.

Trước những khó khăn của đoàn viên, người lao động, tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn trân trọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm một số nội dung kiến nghị.

Cụ thể, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện Hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng bảo hiểm y tế bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế liên tục, không bị gián đoạn của người lao động.

Với Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn đề nghị Chính phủ xem xét đối với đối tượng người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp đề nghị bỏ điều kiện về thu nhập “không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo” và thời gian áp dụng đến hết tháng 12 năm 2020.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh điều kiện để doanh nghiệp được xét dừng đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay khi các doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất, phục hồi kinh tế. Vì điều kiện doanh nghiệp phải có 50% số lao động bị nghỉ việc từ một tháng trở lên mới đủ điều kiện để tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội chưa tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp.

B.D