Lợi dụng chính sách, doanh nghiệp “tát nước theo mưa” trốn đóng, chây ì nợ BHXH

0
77
Ông Lê Hồng Sơn – Phó tổng giám đốc BHXH

“Lợi dụng chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều doanh nghiệp “tát nước theo mưa” cố tình trốn đóng, chây ì nợ BHXH” – ông Lê Hồng Sơn, phó tổng giám đốc BHXH cho biết.

Theo ông Sơn, trong thời gian vừa qua ngành BHXH được sự tham mưu của Bộ LĐTBXH, ban ngành liên quan về một số chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19 triển khai thuận lợi.

Ông Lê Hồng Sơn – Phó tổng giám đốc BHXH

Trong tình hình số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế…đều giảm so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của dịch Covid-19; lãnh đạo BHXHVN đã có những giải pháp sáng tạo và đổi mới phù hợp với tình hình. Cụ thể ngành đã mở rộng tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, kết quả đem lại tương đối khả quan với 670 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện trong khi con số này chỉ khoảng 300 nghìn người cùng kỳ năm ngoái.

BHXH Việt Nam cũng đã triển khai có hiệu quả nhiều đợt truyền thông trọng tâm như: kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ngành; Chiến dịch truyền thông cao điểm “Ngành BHXH chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19”. Sau thời gian thực hiện quy định về cách ly, giãn cách xã hội, vào ngày 23/5, lễ ra quân hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân – Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” được tổ chức.

Chỉ sau hai ngày ra quân trên toàn quốc, đã thu hút được hơn 30 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều tiêu cực về  việc trục lợi BHXH.

Sẽ thanh tra trọng điểm doanh nghiệp trốn đóng XBHXH

Trên thực tế, trục lợi BHXH là vấn đề không hề mới gây nhiều bức xúc trong xã hội, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bên cạnh các doanh nghiệp thực sự khó khăn thuộc diện hỗ trợ, xuất hiện nhiều doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh, “tát nước theo mưa” để trốn đóng, chây ì nợ BHXH…

“Bộ yêu cầu giảm thanh tra doanh nghiệp trong thời gian này. Tuy nhiên, tôi cho rằng không mở rộng đối tượng doanh nghiệp bị thanh tra nhưng cần thanh tra tập trung vào các doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chây ì trả nợ BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động, ngăn chặn việc lợi dụng chính sách.

Nằm trong gói chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã ban hành công cho phép doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Tính đến thời điểm tháng 6, có 1.519 đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Con số này tương ứng với 130.794 lao động, với số tiền ước tính khoảng 475 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc xác định đúng đối tượng thực sự khó khăn để được hưởng quy định này cũng đặt ra bài toán cho ngành BHXH.

Trước thực trạng đó, ngành BHXH yêu cầu sự hỗ trợ của Sở LĐ-TB&XH xác định đúng đối tượng, phòng ngừa tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

Thúy Anh