Một số doanh nghiệp “tức tốc” trả nợ BHXH nhằm tránh bị điều tra

0
29

Trước việc nợ đọng, chây ỳ trốn đóng BHXH, Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, Sở LĐTBXH, Công an tỉnh và Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã cùng thống nhất rà soát 7 trong số hàng chục đơn vị, doanh nghiệp (DN) trây ỳ, trốn đóng BHXH đầu tiên, chuyển Cơ quan điều tra xem xét các bước khởi tố.

Ngày 3.1.2019, thông tin đến Lao Động, ông Lê Đình Tuấn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Sau khi cơ quan này chuyển Công an điều tra về 7 DN có số nợ đọng lớn, kéo dài và có nhiều dấu hiệu bất hợp tác thì đến thời điểm này, một số DN đã truy nộp một phần BHXH, BHYT, BHTT để giải quyết chế độ cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể tại thời điểm này, các DN nêu trên đã chỉ trả số tiền gần 6,3 tỉ đồng trên tổng số nợ quá hạn là trên 36 tỉ đồng. Đứng đầu việc tự giác trả nợ là Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu cũng chuyển nộp được 2,1 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 400 triệu đồng; Cty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng đã truy nộp gần 1 tỉ đồng, hiện còn hơn 2,2 tỉ đồng; Cty TNHH Trung Kiên (TP.Hạ Long) nộp 470 triệu đồng và chỉ còn nợ 280 triệu đồng…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra hoạt động sản xuất ở Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu sau những “lùm xùm” với người lao động về chế độ BHXH vào đầu năm 2018.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan Bảo hiểm, ở một số đơn vị có số nợ lớn nhưng lại trả đối phó không được là bao như: Cty CP Sản xuất VLXD Kim Sơn (TX.Đông Triều)- có số nợ kéo dài lên đến  hơn 9,6 tỉ đồng, nhưng mới chi trả được 500 triệu đồng; Cty CP May Quảng Ninh có số nợ chây ỳ nhất lên đến gần 10,6 tỉ đồng, hiện mới trả cơ quan Bảo hiểm số tiền 400 triệu đồng; CtyCP sửa chữa tàu biển Nosco-Vinalines (trả 1,5 tỉ đồng trên số tiền nợ hơn 6,5 tỉ đồng)…

Theo số liệu mà cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh đưa ra trong cuộc hội ý liên ngành vào ngày 3.12.2018 cho thấy: Tính đến thời điểm này, số nợ BHXH từ vài trăm đơn vị, DN trên địa bàn có số dư nợ trên 3 tháng trở lên là hơn 160 tỉ đồng. Mặc dù con số nêu trên vẫn “ở ngưỡng an toàn” và trong tầm kiểm soát nhưng một thực trạng là nguy cơ báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng đang chiếm tỉ trọng nợ lớn, gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này.

Một hiện trạng khác khiến liên ngành gặp khó khăn khi mà con số 30 DN, đơn vị đứng đầu danh sách nợ nhiều và trây ỳ kéo dài từ hơn 9 tháng trở lên có số nợ xấp xỉ 60 tỉ đồng đang có dấu hiệu bất hợp tác, mặc dù đã đươc các cơ quan quản lý tiếp cận tại những cuộc thanh tra, vận động, tuyên truyền và xử phạt hành chính. Do vậy, cuộc họp liên ngành kể trên sẽ là biện pháp mạnh mẽ để cơ quan BHXH nhận được sự đồng thuận và sàng lọc những đơn vị “cứng đầu” nhất chuyển cơ quan Công an điều tra khởi tố theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015.

 Theo đại diện Công đoàn Quảng Ninh, các đơn vị trên khiến các cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên thời gian qua, các đơn vị liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến thực hiện và có biểu hiện trốn đóng khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất lòng tin.

Trước động thái khắc phục của Cty CP Xây lắp và Sản xuất VLXD Hà Khẩu, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị liên ngành không chuyển hồ sơ của DN này sang cơ quan Cảnh sát điều tra. Những DN còn lại, BHXH tỉnh vẫn đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan để đề nghị Cơ quan Công an tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here