Nguyễn Thị Bích Thùy – HCV Kỹ năng nghề quốc gia: Học nghề đem đến cơ hội phát triển

0
57

Tại cuộc thi tay nghề quốc gia năm 2018, không ai nghĩ rằng: nữ sinh dáng nhỏ nhắn, xinh xắn Nguyễn Thị Bích Thùy- sinh viên Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội lại là một trong số thí sinh đam mê với nghề điện tử. Có lẽ em là số ít nữ sinh theo học ở ngành vốn chỉ dành cho nam giới. Hơn nữa, Bích Thùy lại tỏa sáng với ngành nghề đã chọn, quả thực đó là sự khẳng định về lòng quyết tâm của em với ngành nghề này, khác hẳn với xu hướng lựa chọn của bè bạn đồng trang lứa trước những hướng đi, những con đường lập nghiệp phù hợp với bản thân. Tại cuộc thi kỹ năng nghê toàn quốc 2018, Bích Thùy là sinh viên giành tấm HCV ở nội dung lập trình điều khiển robot di động.

Ảnh: Nguyễn Thị Bích Thùy nhận Bằng khen từ Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại Lễ trao giải Kỳ thi tay nghề quốc gia 2018

Chia sẻ về con đường mơ ước lập nghiệp của mình, Bích Thùy cho biết: Em vốn yêu thích nghề điện tử từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em nghĩ lĩnh vực này học khá rộng nên lượng kiến thức phải học khá nhiều. Khi bước vào Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, em đã chọn ngành nghề điện tử, ngành này có 3 sự lựa chọn đó là mảng cơ khí, điện tử, lập trình, mỗi mảng có đặc thù riêng và đòi hỏi tính kiên trì. Em đã chọn lĩnh vực lập trình. Trong bối cảnh của CMCN 4.0, lĩnh vực lập trình và điều khiển robot di động ở Việt Nam trong thời điểm này có thể chưa được nhiều người quan tâm, nhưng với Thế giới đã trở nên phổ biến khi nền kỹ thuật công nghệ cao được áp dụng. Khi quyết định học ngành nghề này, chính là đối diện với sự nhanh nhạy, cập nhật và đổi thay của công nghệ. Nhưng Bích Thùy không ngại, em coi đó là điều tất yếu trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mà bản thân người học phải coi đó như niềm đam mê, là những nấc thang để chinh phục và để khẳng định tư duy sáng tạo làm chủ công nghệ.

Thời gian huấn luyện trước khi đến với kỳ thi này, với Bích Thùy chỉ có vỏn vẹn 3 tháng- một khoảng thời gian đòi hỏi lòng quyết tâm và sự nghiêm túc trong công việc. Những nỗ lực của thầy Trương Văn Chuyên và Bích Thùy đã mang lại thành công, đó là niềm hạnh phúc to lớn với Bích Thùy và vượt xa ngoài mong đợi của em. Đây cũng là cơ hội để em được thể hiện tất cả những kỹ năng của mình, được trải nghiệm cùng đồng đội, làm việc nhóm và đạt hiệu quả cao trong việc. Với Bích Thùy, sở dĩ em chọn ngành này theo học vì đơn giản ngành nghề này rộng, cơ hội việc làm rộng mở và nguồn nhân lực vẫn còn khan hiếm… Điều đó đồng nghĩa với thuận lợi, nỗi ám ảnh thất nghiệp sau tốt nghiệp Đại học như tình trạng hiện nay đã khiến em có cách chọn ngành khá đặc biệt so với các bạn nữ cùng tuổi. Bích Thùy cho rằng: “Học Đại học hay học nghề không quan trọng, quan trọng là trong môi trường nào khả năng của mình có cơ hội để phát triển. Các bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề, hãy chọn cho mình con đường phù hợp để theo đuổi. Thành công sẽ không quay lưng với những ai nghiêm túc trong công việc và có niềm đam mê với nó. Để có được thành công này, thầy giáo huấn luyện em là Thầy Trương Văn Chuyên đã cùng em trải qua nhiều khó khăn mới đạt được thành công. Thầy đã tận tình hướng dẫn hỗ trợ giúp đỡ và động viên chúng em trong suốt thời gian qua”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here