Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

0
49

Sáng ngày 14/11/2018 tại Công viên Lưu Hữu Phước, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”. Tham dự buổi Lễ phát động có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà; Phó Bí thư thường trực Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu;  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam; Trợ lý Trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam Lê Bạch Dương cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cơ quan trung ương và địa phương, các đối tác quốc tế cùng hơn 800 học sinh, sinh viên và người dân tại địa phương.

Ảnh: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu phát động Tháng hành động

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 02/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020. Đây là năm thứ ba Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Tháng hành động.

Ảnh: Ông Lê Bạch Dương, Trợ lý Trưởng đại diện Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam phát biểu

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… Chỉ tiêu nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2017, cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,2%, cao hơn mức 19% của Châu Á và 21% trung bình toàn cầu, được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp hạng đứng thứ 97/144 quốc gia về tỷ lệ nữ tham gia chính trị; là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao trình độ học vấn của trẻ em gái và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động.

Ảnh: Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu hưởng ứng

Để đạt được những tiến bộ này, Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan và các địa phương, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm tạo chuyển biến của xã hội về nhận thức và hành động đối với công tác này. Bên cạnh những thành tựu, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em không chỉ là nạn nhân chính của bạo lực trong gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình. Các nguyên nhân của tình trạng bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, định kiến giới, coi trọng sự thống trị của nam giới cũng như hạ thấp vai trò, vị trí của phụ nữ và trẻ em gái.

Ảnh: Trao tặng nhà tình nghĩa, quà cho gia đình người có công và phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Việc lựa chọn chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia đồng bộ, cùng vào cuộc một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và nam giới trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và cam kết về một cộng đồng an toàn, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Ảnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công và phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 2

Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay chính là Lễ ký kết hưởng ứng Tháng hành động của các Sở, ban ngành của thành phố Cần Thơ cũng như trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ và trao quà cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Nhiều sự kiện bên lề Lễ phát động cũng sẽ đồng loạt được tổ chức để tạo hiệu ứng về truyền thông như nhảy flash mob, đạp xe diễu hành của 100 đoàn viên thanh niên của Thành phố Cần Thơ.

Để chuẩn bị cho Tháng hành động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai Tháng hành động. Ngày 31/10/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 1505QĐ-LĐTBXH phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại Trung ương và địa phương. Tháng hành động sẽ tạo nên đợt cao điểm trong công tác truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Đến nay đã có 5 Bộ, ngành và 51 địa phương, 9 cơ quan, đối tác quốc tế và trong nước xây dựng kế hoạch và dự kiến tổ chức hàng trăm sự kiện hưởng ứng trong Tháng hành động này (chi tiết tại Bảng phụ lục hoạt động gửi kèm theo). 

Ảnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công và phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 1

Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 cấp quốc gia tại Cần Thơ, tính đến ngày 14/11/2018 đã có 8 Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan tổ chức Lễ phát động Tháng hành động và tổ chức hàng chục sự kiện hưởng ứng Tháng hành động thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người dân trên khắp cả nước. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã phát động cuộc thi Viết về bình đẳng giới năm 2018 từ ngày 11/9/2018 đến hết ngày 30/11/2018. Lễ tổng kết và công bố các tác phẩm đạt giải dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12/2018 trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Thông qua Tháng hành động này, hy vọng các thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here