Quỹ Trợ vốn hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động

0
77

Trong thời gian qua, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự phát huy được vai trò, chức năng là điểm tựa, hỗ trợ đúng lúc, kịp thời cho đoàn viên, người lao động.

Nhờ chủ động, tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thành phố, thời gian qua, Quỹ Trợ vốn đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động.

“Quỹ Trợ vốn xác định phải tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao là đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn”- ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết.

Gần 44 tỷ đồng cho trên 2.000 đoàn viên vay vốn

Những tháng đầu năm 2020, tình hình kinh tế – xã hội Thành phố chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19. Hàng ngàn doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất. Hàng trăm ngàn người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Trước thực tế này, cùng với việc tích cực triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thành phố; Quỹ cũng chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung các quy chế nội bộ, đặc biệt Quy chế vay vốn từ Quỹ Trợ vốn, bảo đảm dễ thực hiện, chặt chẽ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Lãnh đạo Quỹ Trợ vốn trao quà cho công nhân viên chức lao động huyện Quốc Oai nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020

Cùng đó, Quỹ phối hợp tốt với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành giải ngân nguồn vốn trực tiếp đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động bảo đảm an toàn, chính xác, luân chuyển nguồn vốn hiệu quả không để nguồn vốn tồn đọng tại quỹ, kịp thời tạo điều kiện cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động được vay vốn.

Kết quả, tính đến hết tháng 8/2020, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 43 tỷ 950 triệu đồng (tăng 55,3% so cùng kỳ 2019 và đạt 82,15% kế hoạch), giải quyết cho 2.040 đoàn viên, công nhân viên chức lao động (tăng 44,48% so cùng kỳ 2019 và đạt 76,49% kế hoạch) thuộc 103 công đoàn cơ sở (tăng 45% so cùng kỳ 2019) và 24 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn.

Trong đó, có 1249 người vay 25 tỷ 900 triệu đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập. Ngoài ra, công nhân viên chức lao động còn vay vốn để mua sắm phương tiện sinh hoạt, sửa chữa, cải tạo nhà nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, trong năm 2020, Quỹ đã giải ngân 90 triệu đồng cho 03 người vay học nghề, từ đó sẽ có cơ hội tạo việc làm ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt thực hiện quy định giãn cách xã hội của Chính phủ và thành phố Hà Nội, công tác giải ngân thời điểm tháng 3, tháng 4/2020 đã được Quỹ Trợ vốn nghiên cứu triển khai, tổ chức thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản qua tài khoản người vay vốn giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng. Cùng đó, công tác kiểm tra thực tế sử dụng nguồn vốn vay tại cơ sở được Quỹ tăng cường nhằm đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích.

“Năm 2020, Quỹ Trợ vốn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch công tác kiểm tra ngay từ tháng 01/2020, đến nay đã phối hợp với 21 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở kiểm tra công tác sau vay vốn tại 69 công đoàn cơ sở (tăng 23% so cùng kỳ 2019, đạt 78% so kế hoạch) và 224 cá nhân vay vốn (tăng 63,5% so cùng kỳ 2019, đạt 102% kế hoạch).Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ Quỹ Trợ vốn đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả kinh tế.

Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các hộ gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo trên địa bàn Thành phố”- ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh công tác cho vay vốn, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn còn triển khai hoạt động đầy tính nhân văn, hướng về cộng đồng là thực hiện tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay.Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng.Đây cũng chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình.

Vì mục đích và ý nghĩa nhân văn như trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này.Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, hàng năm Quỹ Trợ vốn đều tổ chức ít nhất 2 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho người vay.

Theo báo cáo của Quỹ, 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu tiền tiết kiệm bắt buộc là 3 tỷ 901 triệu đồng (tăng 41,1% so cùng kỳ 2019); tổng chi tiền tiết kiệm bắt buộc là 2 tỷ 743 triệu đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Quỹ đã trao hỗ trợ 15 người vay vốn với tổng số tiền 15 triệu đồng, tặng quà Tháng Công nhân 2020 và hỗ trợ người vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 54 suất, tổng số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời, Quỹ đã trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng đợt 1 năm 2020 cho 92 con đoàn viên, công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập với tổng số tiền 46,1 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng trăn trở: Công tác kiểm tra sau vay vốn đã được tăng cường, tuy nhiên số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp so với số lượng người vay vốn có dự nợ với Quỹ Trợ vốn.Đối tượng vay vốn là công nhân lao động chưa nhiều; đoàn viên, công nhân viên chức lao động thuộc một số Công đoàn ngành chưa tham gia vay vốn với Quỹ Trợ vốn.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục tồn tại hạn chế từ nay đến cuối năm 2020, Quỹ Trợ vốn sẽ tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Quỹ sẽ tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng công nhân viên chức lao động vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm; quan tâm, tạo mọi điều kiện để đoàn viên, công nhân viên chức lao động thuộc khối Công đoàn ngành vay vốn từ Quỹ trợ vốn để tạo việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

Quỹ sẽ đẩy mạnh việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở; tổ chức hội nghị tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm và thăm một số mô hình kinh tế có hiệu quả của đoàn viên, công nhân viên đang vay vốn từ Quỹ Trợ vốn đồng thời tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn từ đó thực hiện hiệu quả hơn nữa mục tiêu chăm lo, giúp đoàn viên, công nhân viên chức lao động có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thanh Thúy