Sôi động hoạt động tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp

0
41
Học sinh tham gia tư vấn tại Hải Phóng. Ảnh Nam Trần

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020 trong bối cảnh hậu COVID-19, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh –  hướng nghiệp trực tiếp và trực tuyến.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020. Chương trình tư vấn được tổ chức tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với sự đồng hành của Tập đoàn VinGroup. Ngoài ra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Báo Thanh Niên, các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một số chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp. Bên cạnh các chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp được tổ chức theo hình thức tập trung, công tác tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cũng được tổ chức theo hình thức trực tuyến để phù hợp với bối cảnh bình thường mới, hậu COVID-19. Điều này đã làm đa dạng, phong phú thêm hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020, góp phần đẩy mạnh và tăng sức lan tỏa, tính hiệu quả của công tác tuyển sinh trong toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt trong ngày 28/6/2020 đã diễn ra nhiều chương trình tư vấn tuyến sinh – hướng nghiệp tại thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và thành phố Cần Thơ.

Khám phá ngành nghề, săn tìm cơ hội

Đó là thông điệp được truyền tải tới các bạn trẻ đang đứng trước cơ hội lựa chọn ngành nghề trong mùa tuyển sinh năm 2020 tại ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra hôm nay (28/6) tại thành phố Hải Phòng và Cần Thơ.

Ông Dương Tất Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại chương trình. Ảnh: Duyên Phan

Tại Cần Thơ, ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra với nhiều hoạt động hết sức sôi nổi, bổ ích và là cầu nối trao đổi, giải đáp nhiều thông tin thiết thực, giúp học sinh định hướng trong lựa chọn ngành, nghề, trình độ đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân và điều kiện kinh tế gia đình.

Nhà báo Hoàng Nguyên, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ thông tin tại chương trình. Ảnh: Duyên Phan

Học sinh tham gia chương trình và ngày hội còn được tặng Cẩm nang tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hậu COVID-19 của báo Tuổi Trẻ.  Nhãn hàng On1 của Công ty CP bột giặt Lix cũng tặng hàng chục ngàn phần quà gồm gel rửa tay khô và khẩu trang y tế cho học sinh đến dự chương trình.

Ngoài phần tư vấn chung ở Hội trường lớn, còn có gần 130 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, du học…Tất cả đều sẵn sàng đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trong lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Tất Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến chương trình bị lùi lại nhiều lần, báo Tuổi Trẻ vẫn tích cực tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2020, vừa đảm bảo thông tin cho thí sinh trước kỳ thi, vừa giữ gìn an toàn sức khỏe trước dịch bệnh. Ông Hiển cho biết ngày hội là sự kiện hằng năm ở Cần Thơ, được hàng ngàn phụ huynh chờ đợi do tính hiệu quả và quy tụ được đại diện của nhiều trường danh tiếng. “Ngày hội sẽ cung cấp cho học sinh những định hướng đúng đắn: ngành nào, trường nào, cấp bậc nào… phục vụ cho nhu cầu nguồn nhân lực của thành phố Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Đây cũng là cơ hội cho các em khám phá chính bản thân mình”, ông Hiển nói.

Tại ngày hội, nhà báo Nguyễn Hoàng Nguyên, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết thông tin trong mùa tuyển sinh năm nay, bạn nào trúng tuyển các trường đại học, cao đẳng mà hoàn cảnh gia đình khó khăn hãy liên hệ ngay với Tuổi Trẻ. “Chúng tôi với sự chung sức, chung lòng của bạn đọc trong và ngoài nước cam kết không để bất kỳ học sinh nào vì kinh tế khó khăn mà lỡ giấc mơ giảng đường”, ông Nguyên nói.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tư vấn tại chương trình. Ảnh: Duyên Phan

Giải đáp sự băn khoăn của học sinh và phụ huynh tại ngày hội về ngành học nào ‘hot’ và có thể ổn định trong 10 năm tới. Cơ hội khi theo học các ngành Công nghệ sinh học và logistics, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, thành viên tổ tư vấn cho biết vừa qua Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng kết hợp với Úc để đào tạo logistics với 5 trường cao đẳng trong khu vực phía Nam để tăng cường nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. “Ngành logistic rất lớn, bên trong có nhiều chuyên ngành nhỏ. Ở trình độ cao đẳng, các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản nhưng vững chắc tham gia thị trường lao động”, ông Giang nói.

Học sinh tham gia tư vấn hướng nghiệp tại Cần Thơ. Ảnh: Duyên Phan

Tại thành phố Hải Phòng, nhiều hiệu trưởng các trường trung học phổ thông chia sẻ đây là chương trình về tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp mà học sinh và phụ huynh mong đợi nhất kể từ sau dịch COVID-19.

Tại chương trình, nhiều học sinh có mong muốn học tập và tìm kiếm một cơ hội ngay tại đất cảng, vì thế những ngành phù hợp với xu thế phát triển của thành phố ven biển này thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh.

Học sinh tham gia tư vấn tại Hải Phóng. Ảnh Nam Trần

Tuy nhiên, cũng có những học sinh muốn tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc ở những lĩnh vực rộng hơn, đa dạng hơn. Các điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay cũng là những nội dung được đa số học sinh đất cảng quan tâm sau khi trải qua sự ảnh hưởng, tác động của dịch COVID-19.

Lựa chọn đúng nghề, giỏi nghề là sự thành công

Cùng ngày, tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.
Tham dự Ngày hội có Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp; Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh đoàn và đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của thành phố Cần Thơ; đại diện Lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận; các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, các doanh nghiệp; các nhà báo, phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí và đặc biệt là gần 4.000 học sinh các trường trung học phổ thông, sinh viên năm cuối tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chương trình ngày hội gồm một chuỗi các hoạt động: Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đối với các học sinh trung học phổ thông; Tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng lạo động cho các học sinh, sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, trung cấp.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại ngày hội

Đến với ngày hội, các em học sinh các trường THPT được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp; được trải nghiệm trong không gian giao lưu cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt cùng chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp và chế độ chính sách, ưu đãi của Đảng, nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới; không gian tư vấn của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố là điều kiện thuận lợi để các em học sinh tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề được đào tạo. Ngoài ra, Ban Tổ chức ngày hội cũng bố trí hoạt động trải nghiệm thực tế tại một số xưởng thực hành nghề của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ; các trò chơi, tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp để tạo thêm không khí cho Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh khẳng định: Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ năng cho thị trường lao động. Tuy nhiên tại Việt Nam, do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế và lãng phí ở cấp độ xã hội.

Học sinh, sinh viên tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh

Theo bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc đời. Các em hãy chọn một ngành học phù hợp với bản thân mình, đó là “3 phù hợp”, phù hợp với khả năng, phù hợp với sức khỏe, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình” để thành công trong lương lai. Tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 tại Cần Thơ, Bà Trần Minh Huyền cũng đã thông tin cho biết: Hiện nay, Đảng, Nhà nước, Bộ Lao động – Thương và xã hội đã và đang rất quan tâm phát triển giáo dục nghề nghiệp; nhiều chính sách, chương trình, đề án phát triển giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, Luật giáo dục (sửa đổi) ban hành đã quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp để đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 “về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới”, trong đó Thủ tướng đã giao các Bộ, ngành một số giải pháp để đạt mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề. Hằng năm, có khoảng2,2 triệu học sinh, sinh viên học giáo dục nghề nghiệp tốt nghiệp. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm và thu nhập sau học nghề cũng rất tốt. Năm 2019, có tới 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường có việc làm; thậm chí có bạn sinh viên giỏi đang học năm nhất, năm hai đã có việc làm; lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện, từ 7 – 10 triệu đồng.

Đặc biệt, sáng ngày hôm nay, một chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trực tuyến do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, trang Fanpage Giáo dục nghề nghiệp thủ đô.  Tham dự chương trình có ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội. Chương trình đã thu hút gần 30 chục ngàn lượt xem và hàng tram lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề chia sẻ với các bạn trẻ tại Chương trình

Tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, riêng các trường trục thuộc thành phố 232 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đó có 32 trường cao đẳng và 49 trường trung cấp. Nhìn chung mạng lưới các trường phân bố khá đều trên các quận huyện thuộc địa bàn thành phố, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo phong phú, đa dạng bán sát kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố như các ngành Nông nghiệp công nghệ cao, Công nghiệp phụ trợ, Thương mại – Du lịch, Chăm sóc sức khỏe,…Trong nhiều năm qua, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã quan tâm đâu tư nhằm phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tăng cường năng lực giáo dục nghề nghiệp thành phố với nhiều chương trình, đề án để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Đã đầu tư nâng cấp 4 trường cao đẳng theo tiêu chuẩn khu vực và thế giới, 14 trường của thành phố đã được đầu tư với 21 nghề trọng điểm, đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được đào tạo bồi dưỡng năng lực chuyên môn và kỹ năng nghề, đào tạo gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và đáp ứng thị trường lao động.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội có nhiều điểm mạnh, trong kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, ASEAN và thế giới nhiều năm qua,  Hà Nội luôn luôn đứng đầu trong toàn quốc. Hà Nội đã đóng góp rất nhiều thí sinh đạt thành tích tại các Kỳ thi ASEAN và thế giới. Các đề thi tại các kỳ thi kỹ năng nghề luôn được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cập nhật theo yêu cầu, tiêu chuẩn của Kỳ thi ASEAN và thế giới. Có thế khẳng định, chính sách đầu tư của Hà Nội cho giáo dục nghề nghiệp đã đi đúng hướng, phù hợp và góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Chia sẻ với các em học sinh về mô hình đào tạo 9+, ông Nguyễn Chí Trường cho rằng đây là mô hình giáo dục nghề nghiệp phù hợp với xu thế của thời đại. Thí dụ như ở Hàn Quốc có mô hình Master High School để đào tạo các em học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trung học phổ thông và đào tạo rất đặc thù để thích ứng ngay với thị trường lao động, thế giới việc làm. Mô hình KOSEN của Nhật Bản cũng vậy, đào tạo chuyên sâu kỹ năng nghề nghiệp cho người học tốt nghiệp trung học cơ sở. Ở Việt Nam, mô hình này cũng được triển khai trong vài năm gần đây. Do là mô hình phù hợp với xu thế thời đại nên cần phải đáp ứng nhu cầu của công nghiệp, xu hướng phát triển của khoa học công nghệ. Khoa học công nghệ vốn thay đổi nhanh chóng, các ngành công nghiệp có xu hướng tích hợp với nhau, người lao động đòi hỏi phải được trẻ hóa phải thích ứng nhanh với xu hướng đó. Tại Việt Nam, vừa qua Tập đoàn Viettel tuyển dụng đội ngũ kỹ thuật viên đảm bảo môi trường an ninh mạng là các em tốt nghiệp trung học phổ thông, đây là một dấu hiệu tốt, tức là tuyển dụng đối tượng có thể đào tạo được thay vì đối tượng đã được đào tạo. Chúng ta phải tăng cường hướng nghiệp từ phổ thông để các em nhận thức được xu hướng của thế giới việc làm.

Về nhu cầu của việc làm, trong bối cảnh khoa học công nghệ liên tục thay đổi, nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp, thị trường lao động cũng thay đổi liên tục. Để dự báo nhu cầu việc làm, chúng ta cần bàn đến những vấn đề như: Những yếu tố bất ngờ, bất định, nhanh chóng, khó dự báo, khó dự đoán mà trước hết cần nói tới là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với xu hướng thay đổi công nghệ, sự chuyển đổi nghề nghiệp nhanh chóng. Vừa qua, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số nghề mới xuất hiện tại Việt Nam như khám bệnh qua App và VinFast, tập đoàn sản xuất ô tô đã sản xuất máy thở là những thay đổi thích ứng với dịch bệnh..

                                                                                                                  VP TCGDNN