TP.Hà Nội: Kinh tế phát triển, tạo thuận lợi cho giải quyết việc làm

0
46

Ngày 26/12/2018, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý dự hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác năm 2018 của ngành LĐ-TB&XH Hà Nội, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBNDTP trong việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, thực hiện các chương trình kinh tế – xã hội, kinh tế Hà Nội tiếp tục phát triển khá, tạo thuận lợi cho công tác giải quyết việc làm.

Năm 2018, toàn ngành đã triển khai toàndiện các nhiệm vụ được giao; các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ được các cấp chính quyền và người dân hưởng ứng sâu rộng; người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được thành phố quan tâm, chăm lo chu đáo; công tác giải quyết việc làm được tăng cường; công tác dạy nghề đạt được nhiều thành tích nổi bật; công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai được chú trọng, hình thức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao, số lượng người tham gia tăng; công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về các lĩnh vực của ngành được thực hiện thường xuyên, liên tục, các vi phạm pháp luật bị phát hiện đều được xử lý nghiêm.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp trao Bằng khen của Bộ cho tập thể xuất sắc

Nhìn chung, trong năm 2018 tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành đều hoàn thành kế hoạch năm, trong đó một số chỉ tiêu về giảm nghèo, lĩnh vực người có công, giải quyết việc làm, cai nghiện ma tuý… đã đạt và vượt kế hoạch thành phố đề ra, trong đó điểm nhấn quan trọng là giảm được 11.656 hộ nghèo, tương đương giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm 2017 là 0,53%, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 xuống còn 1,16%, hoàn thành trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo của thành phố giai đoạn 2016 – 2020; hoàn thành xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 4.166 hộ nghèo theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015. Kết quả này có được là do sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức và người lao động toàn ngành, từ cấp thành phố đến quận, huyện, xã, phường, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trong năm 2018, bên cạnh kết quả đã đạt được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH nhận thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Số vụ việc mất an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố, nhất là đối với các công trình xây dựng còn cao. Số vụ việc trẻ em bị đuối nước, xâm hại, bạo hành cần phải xác minh, can thiệp và hỗ trợ chưa giảm. Công tác tuyển sinh dạy nghề vẫn gặp nhiều khó khăn; chất lượng dạy nghề cho lao động nông thôn chưa cao. Những hạn chế này sẽ được Sở khắc phục trong năm tới với các kế hoạch cụ thể.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Khuất Văn Thành trao Bằng khen của TP Hà Nội các tập thể xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chúc mừng và đánh giá cao kết quả mà Sở LĐ-TB&XH đã đạt được trong năm 2018 ở các lĩnh vực giải quyết việc làm, chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp… Về nhiệm vụ trong năm 2019, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng và đề ra các nhiệm vụ chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, để hoàn thành được các chỉ tiêu mà Sở đã đề ra, Thứ trưởng đề nghị các cấp lãnh đạo của Sở cần tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ, nhất là trong năm 2019 có nhiều sự kiện quan trọng tác động mạnh đến các lĩnh vực của ngành như Hiệp định CPTPP, sửa đổi Bộ luật Lao động, các chính sách về tiền lương…

Bên cạnh đó Sở LĐ-TB&XH cần quan tâm nhiều đến công tác truyền thông, nắm bắt những vấn đề thời sự, xã hội có liên quan đến ngành LĐ-TB&XH từ đó có những tham mưu về mặt chính sách cho Bộ và thành phố kịp thời, hiệu quả. Tiếp đó là tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính.

Dự kiến chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2019 của ngành LĐ-TB&XH Hà Nội

– Giải quyết việc làm cho 154.000 lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

– Đào tạo nghề cho 205.000 lượt người, trong đó đào tạo nghề cho 20.000 lao động nông thôn. Tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo đạt 67,5%.

– Giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,3% so với năm 2018 (tương đương giảm 3.548 hộ nghèo).

– Phấn đấu 100% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công (584 xã, phường). 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng.

– Đôn đốc các quận, huyện, thị xã thực hiện trợ cấp hàng tháng đúng, đủ, kịp thời cho trên 189.100 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng và trên 2.600 đối tượng tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Bảo đảm 100% các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội và các chính sách xã hội liên quan; 100% người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ xã hội dưới các hình thức khác nhau.

 – Phấn đấu có 545 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc trợ giúp bằng nhiều hình thức đạt  99% trở lên.

– Cai nghiện bắt buộc: 800 người; cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy 2.000 người; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng: 600 người; cai nghiện tại các cơ sở ngoài công lập 1.000 người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here