Trung tâm DVVL Ninh Bình: Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

0
33

Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình là gần 5.000 lượt người, trong đó tư vấn việc làm cho lao động BHTN là hơn 4.000 người, tư vấn việc làm cho gần 1.000 người…

Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình, hoạt động giới thiệu việc làm và cung ứng lao động được Trung tâm tổ chức gắn liền với hoạt động tổ chức giao dịch trực tiếp tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm, số lao động tìm kiếm việc làm, số doanh nghiệp tuyển dụng qua các phiên giao dịch ngày một tăng, đặc biệt là sau khi giãn cách ly bởi đại dịch COVID – 19, số người đến đăng ký hồ sơ hưởng chính sách Bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ, đồng thời số lao động này đã được TT tư vấn giới thiệu việc làm, ban hành quyết định chấm dứt có việc làm, bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp, và đã có hàng trăm người được tư vấn quay lại thị trường lao động.

Lao động đến tư vấn việc làm tại TT

Hoạt động thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Trung tâm đã tổ chức thu thập thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc và các chương trình việc làm ngoài nước và đưa số liệu này lên trang web:vlninhbinh.vieclamvietnam.gov.vn và vieclamninhbinh.gov.vn để có thể chia sẻ thông tin trên phạm vi toàn quốc. Những dữ liệu này góp phần không nhỏ hỗ trợ trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối. Qua đó, kết nối việc làm thành công lao động làm việc trong nước, xuất khẩu lao động, học nghề.

Bên cạnh đó, thông qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước đã kết nối việc làm thành công lao động làm việc trong nước, xuất khẩu lao động, học nghề. Cùng với đó, công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động cũng được quan tâm. TT cũng đã chú trọng tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các thông tin liên quan đến thị trường lao động cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ có nhu cầu về các vấn đề như: Tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, quy trình giải quyết tranh chấp lao động. Để giúp NLĐ và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, TT DVVL thường xuyên khảo sát, thu thập, cập nhật thông tin cung – cầu lao động trên địa bàn bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đáp ứng nhu cầu giữa cung và cầu

Đầu năm, người lao động thường có xu hướng chuyển việc để tìm kiếm cơ hội mới phù hợp với điều kiện bản thân, gia đình và thu nhập. Nhiều doanh nghiệp cũng quen với xu hướng này nên luôn có kế hoạch để tuyển dụng bổ sung lao động, nhằm đáp ứng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Có thể nói, biến động lao động đầu năm rất lớn trên thị trường lao động.

Đặc biệt, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động tay nghề phổ thông đã kết nối với TT DVVL Ninh Bình, mong muốn tham gia các sàn GDVL, hội nghị định hướng việc làm nhằm tuyển dụng được nguồn lao động phù hợp. Người lao động tìm kiếm việc làm mới tại các sàn GDVL, hội nghị định hướng việc làm, được cung cấp, trang bị các kỹ năng tìm việc, phỏng vấn xin việc; được trao đổi, tìm hiểu cụ thể về công việc, các yêu cầu của từng vị trí tuyển dụng, mức lương, điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp… Bên cạnh việc tổ chức các sàn GDVL, TT DVVL Ninh Bình cũng thông qua công tác khảo sát trực tiếp tại các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, để từ đó tư vấn, GTVL cho người lao động.

Trong thời gian tới, TT DVVL Ninh Bình tăng cường triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm chuyên đề, tổ chức nhiều hội thảo đến các huyện, xã giúp người lao động nắm bắt được chủ trương về lao động việc làm, để tiếp cận với các thị trường lao động cũng như lựa chọn được những công việc, ngành nghề phù hợp. Trung tâm dự kiến tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ tại đơn 3-4 lần/tháng, để kết nối việc làm cho người lao động thất nghiệp đến Trung tâm tìm việc làm trực tiếp, trung tâm cũng tổ chức các sàn giao dịch việc làm lưu động tại các huyện giúp người lao động địa phương kết nối, tìm kiếm được công việc phù hợp với khả năng, trình độ và nguyện vọng, giúp người tìm việc tại địa phương không phải mất thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là người lao động ở các huyện vùng sâu, vùng xa.

THU HƯƠNG