Xác định nhu cầu hợp tác giai đoạn 2 với Bộ Giáo dục Đan Mạch

0
42

Trong khuôn khổ hợp tác ngành chiến lược giữa Việt Nam và Đan Mạch về phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam giai đoạn 2016-2019 (Giai đoạn 1), ngày 22/ 11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục Đan Mạch đã phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội thảo xác định các hoạt động dự kiến hợp tác trong Giai đoạn 2 (2019-2022) sau khi Giai đoạn 1 kết thúc.

Tới dự Hội thảo có TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Morten Pristed, Tham tán giáo dục và y tế tại Việt Nam; ông Torben Schuster, Đại diện lãnh đạo Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST), đại diện của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại diện của các doanh nghiệp. 

TS. Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào thảo luận về một số kết quả đạt được ở Pha 1, những lợi ích của các bên (doanh nghiệp, nhà trường, học sinh) khi tham gia hoạt động đào tạo. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về những thách thức lớn nhất mà các cơ sở GDNN ở Việt Nam gặp phải khi triển khai áp dụng hệ thống đào tạo kép theo mô hình Đan Mạch ở Việt Nam như chưa có cơ sở pháp lý cho hoạt động của Hội đồng ngành; thiếu sự gắn kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở GDNN trong quá trình đào tạo; đội ngũ giáo viên phát triển chương trình đào tạo và tài lực còn hạn chế. 

Các đại biểu cũng đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện Dự án ở Pha 2 tốt hơn như: Tiếp tục hình thành các Hội đồng ngành và đẩy mạnh hoạt động của các hội đồng này; Tập trung nguồn lực tài chính phát triển năng lực thiết kế chương trình đào tạo gắn với việc làm cho giáo viên; Đẩy mạnh rèn luyện kỹ năng thực hành nghề cho giáo viên tại doanh nghiệp; kết nối với doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đến thực tập như mô hình đào tạo của Đan Mạch và thực hiện các trao đổi giáo viên, học sinh, sinh viên giữa 2 nước Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực GDNN.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Sau khi hoàn tất các thủ tục triển khai, Giai đoạn 2 của Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 4/2019, kết thúc vào tháng 6/2022 và tập trung cho lĩnh vực Công nghệ thực phẩm. Hiện nay đã có 02 trường đăng ký tham gia Dự án ở Pha 2 gồm Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm (Phú Thọ) và Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm (Đà Nẵng).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here