Xanh hóa GDNN là nhu cầu tất yếu của nền kinh tế xanh

0
37

Ngày 27/6 tại TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH thành phố đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cùng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) phát động phong trào “Xanh hóa – bảo vệ môi trường tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP.HCM”. Tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Văn Tí, cố vấn cấp cao của Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo Tổng cục GDNN, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cùng lãnh đạo của hơn 50 trường trung cấp, cao đẳng và đại diện các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Ảnh: Đoàn đại biểu Việt – Đức và GS.TS Friedrich Hubert Esser, Chủ tịch Viện BIBB tại Đại hội Viện Đào tạo nghề LB Đức 2018 tại Berlin, Đức

Trong buổi lễ phát động, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những khía cạnh của việc xanh hóa đào tạo nghề. Bà Phan Hoàng Mai, Trưởng hợp phần 3 thuộc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ) chia sẻ những kinh nghiệm của Đức trong đào tạo nghề xanh phù hợp với điều kiện tại Việt Nam: “Thứ nhất, các cơ sở GDNN có thể đào tạo các nghề phục vụ trực tiếp cho phát triển xanh và đưa các kỹ năng xanh vào chương trình đào tạo sẵn có như bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, an toàn và vệ sinh lao động. Thứ hai, các trường nên lồng ghép những yếu tố xanh vào hoạt động thực tiễn như quản lý xưởng xanh, xanh hóa khuôn viên và văn hóa nhà trường”. Là một nghề phục vụ trực tiếp cho tăng trưởng xanh, chương trình đào tạo nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải” theo mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp đang được thí điểm tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cùng 6 doanh nghiệp thoát nước với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).

Điểm nổi bật của chương trình là sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa trường HVCT với Hội Cấp thoát nước Việt Nam và các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn nghề, chương trình đào tạo, thực hiện đào tạo và đánh giá kết quả đào tạo. Đã có nhiều cơ sở GDNN thể hiện sự quan tâm đến chương trình đào tạo này, nhằm đáp ứng được nhu cầu nhân lực cấp bách trong lĩnh vực môi trường trên toàn thành phố. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam đang định hình lại nhu cầu và mục tiêu đối với giáo dục, đào tạo. Giáo dục nghề nghiệp đã và đang đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra lực lượng lao động phục vụ cho phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ. Chính vì vậy, các cơ sở GDNN cần có những thay đổi kịp thời, mạnh mẽ và toàn diện trong đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế xanh, bền vững tại Việt Nam./.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here