Hà Nội: Giám sát chặt việc thực hiện chế độ đối với người lao động bị ngừng việc

LĐLĐ TP.Hà Nội vừa có Công văn gửi LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, các Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh COVID-19.

Để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh COVID-19, như sau:

Người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; ngừng việc do doanh nghiệp (hoặc bộ phận doanh nghiệp) dừng họat động vì bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19; người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, thị trường dẫn đến phải tạm dừng hoạt động, không bố trí đủ việc làm cho người lao động: tiền lương ngừng việc của người lao động thực hiện theo khoản 3, điều 98 Bộ luật Lao động).

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, dù đã cố gắng nhưng doanh nghiệp không còn khả năng tiếp tục thực hiện, thì chủ doanh nghiệp và người lao động có thể thoả thuận “Tạm hoãn hợp đồng lao động” không hưởng lương hoặc hưởng một phần lương (Theo điều 32 Bộ luật Lao động). Trường hợp này phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động.

Trường hợp doanh nghiệp phải sắp xếp thu hẹp sản xuất, cắt giảm chỗ làm việc hoặc dừng hoạt động: Công đoàn tham gia xây dựng, thực hiện phương án sử dụng lao động, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động (theo điều 38 và điều 44 Bộ luật Lao động).

Trong trường hợp này doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động (theo điều 49 Bộ luật Lao động), công đoàn cơ sở hướng dẫn người lao động hoàn thiện thủ tục hưởng chế độ BHTN (nếu có).

LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp thực hiện. Trường hợp phát sinh đề nghị báo cáo về LĐLĐ thành phố (qua Ban Chính sách – Pháp luật) để được hướng dẫn thực hiện.

Đặc biệt, LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng lưu ý, các cấp công đoàn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động bị ngừng việc. Tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh để cắt giảm quyền lợi người lao động, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

K.VÂN

Để lại phản hồi