Bộ LĐ-TB&XH yều cầu các địa phương báo cáo về tiền lương, thưởng Tết trước ngày 27/12

Các sở LĐ-TB&XH báo cáo về tình hình tiền lương thưởng, nợ lương, vay tiền trả lương của 4 loại hình doanh nghiệp trên địa bàn trước ngày 27/12. Đồng thời, tăng cường các giải pháp hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công…

Theo đó, 4  loại hình doanh nghiệp được yêu cầu rà soát, gồm: Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Công văn nêu rõ, trước bối cảnh nền kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, nhằm tăng cường hỗ trợ, giám sát thực hiện pháp luật về lao động, tiền lương, quan hệ lao động trong các DN, nhất là giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 202.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các sở địa phương chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động.

Các cơ quan, tổ chức kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các DN, người sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2021.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm nắm bắt tình hình tuyển dụng, sử dụng, biến động lao động trong các doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; kịp thời hướng dẫn các doanh nghiệp giải quyết chế độ đối với người lao động thôi việc, mất việc làm theo quy định; tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với người lao động bị mất việc làm và theo yêu cầu của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh và sự dịch chuyển lao động thường xảy ra vào những dịp sau Tết.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, những quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 để người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn kịp thời triển khai khi Bộ luật này có hiệu lực thi hành.

Thúy Anh (T/h)

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01591 sec| 645.602 kb