Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ có chính sách cấp bách hỗ trợ người lao động, tập trung vào 3 nhóm chính

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, dịch covid-19 lần thứ 4 "có yếu tố phức tạp, đặt ra những tình huống mới". Trước mắt, "Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu đề xuất một số chính sách cấp bách trước mắt để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và người sử dụng lao động, tập trung vào 3 nhóm chính", ông cho biết.

[caption id="attachment_18650" align="aligncenter" width="650"]Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ có chính sách cấp bách hỗ trợ người lao động, tập trung vào 3 nhóm chính Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội[/caption]

9,1 triệu người Việt bị ảnh hưởng bởi đợt dịch thứ 4

Báo cáo tại buổi họp thẩm tra tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức trực tuyến ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 "có yếu tố phức tạp, nhạy cảm mới và đặt ra những tình huống mới".

"Từ 27/4 đến nay, 9,1 triệu người Việt Nam bị tác động bởi dịch bệnh, trong đó 540.000 người đã rơi vào tình trạng mất việc và thiếu việc làm", ông Dung nhấn mạnh và cho biết thêm: "Với khoảng 19,2% cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp; 21% hợp tác xã, liên doanh bị ảnh hưởng".

Nhưng, điều quan trọng hơn, theo Bộ trưởng, là đợt dịch thứ 4 này bắt đầu chuyển hướng sang cộng đồng mạnh hơn, tác động trực tiếp đến các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Cụ thể là đã có 60.000 người lao động trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, 40.000 lao động ở Bắc Ninh và 23.000 người lao động ở TP.HCM, Bình Dương bị ảnh hưởng. Cùng với đó, có đến 5.840 công nhân đã trở thành F0, 37.496 công nhân là F1 và 5.900 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh rằng, ông báo cáo các con số này để các đại biểu Quốc hội thấy "tác động của dịch bệnh lần này là rất phức tạp".

[caption id="attachment_18651" align="aligncenter" width="650"]Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ có chính sách cấp bách hỗ trợ người lao động, tập trung vào 3 nhóm chính Toàn cảnh phiên họp[/caption]

Trước tình hình trên, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nói, ông thấy "có 2 chuyện".

Thứ nhất, là trong khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc có phục hồi, nhất là sau khi tiêm vắc-xin, thì việc Việt Nam triển khai tiêm vắc-xin chậm, có thể sẽ có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội.

Điều này phần nào được minh chứng ở báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Chính phủ, cho biết số dự án FDI cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm trên 50%, "cho thấy sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu suy giảm".

Thứ hai, ông Dung cũng nhìn nhận, khu vực bị ảnh hưởng "lớn nhất, sớm nhất, nặng nhất, phức tạp nhất" là dịch vụ, du lịch, thương mại và vận tải.

"Lực lượng lao động của khu vực này hiện đang khó khăn nhất. Nếu không có giải pháp hỗ trợ, họ khó có thể trụ vững được, bởi nguồn tiết kiệm của họ đến giờ không còn nữa", Bộ trưởng chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, theo ông Đào Ngọc Dung, phòng dịch là cơ bản, "nhưng giải pháp căn cơ, bền vững nhất vẫn phải là vaccine".

[caption id="attachment_18652" align="aligncenter" width="650"]Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sẽ có chính sách cấp bách hỗ trợ người lao động, tập trung vào 3 nhóm chính Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp[/caption]

"Khi nào cơ bản người dân được tiêm vaccine mới gọi là miễn dịch cộng đồng, mới chung sống với dịch được. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến, Chính phủ đang tập trung cao độ để đi vận động các nguồn lực tiêm vắc xin, khả năng đến cuối năm nay tỷ lệ tiêm chủng chúng ta đạt được cũng cơ bản", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH bày tỏ "khó khăn nhất, lo lắng nhất" của ông hiện nay là dịch đi vào khu công nghiệp, trước đó là Bắc Ninh, Bắc Giang đã khiến cả nước dồn toàn lực chi viện, và giờ là TP. HCM và Bình Dương.

Sẽ có chính sách hỗ trợ trực tiếp người lao động và người sử dụng lao động

Hiện Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng kết toàn bộ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân, người lao động trong phòng chống dịch và đề ra chính sách toàn diện hơn.

Trước mắt, Chính phủ đã giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu đề xuất một số chính sách cấp bách trước mắt để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và người sử dụng lao động, tập trung vào 3 nhóm chính.

Nhóm thứ nhất là các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Nhóm thứ 2 là hỗ trợ trực tiếp nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu, không có khả năng lao động và không có khả năng phục hồi, đặc biệt là những người phải nghỉ việc, ngừng việc, giãn việc do yêu cầu của cấp thẩm quyền.

Nhóm thứ ba là chính sách hỗ trợ tín dụng để doanh nghiệp trả lương, phục hồi sản xuất để đón đơn hàng khi quay trở lại.

"Cụ thể, thì ngày 25/6/2021 chúng tôi báo cáo cấp có thẩm quyền, sau đó báo cáo Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, rồi Chính phủ quyết định chính thức", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hồi âm sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Có gần đủ tiền để tiêm vắc xin Covid-19 cho 75 triệu dân

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bố trí 14.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, cùng với nguồn tiền từ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 khoảng 8.000 tỷ đồng, tổng cộng là 22.000 tỷ đồng.

Như vậy, đã "gần đủ để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết và nêu, "chỉ có vắc xin và 5K mới ngăn chặn được đại dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội".

"Còn chính sách hỗ trợ chỉ để vượt qua khó khăn trước mắt mà thôi", ông Phớc nêu quan điểm.

Về tỷ lệ mới được bổ sung vào kế hoạch 5 năm tới (tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 bình quân đạt 3,7% GDP mới), Bộ trưởng Tài chính giải thích: "Chúng tôi tính kịch bản tương đương khoảng 4,7% so với GDP cũ, Chính phủ đã có giải pháp để trong điều hành sẽ cố gắng tăng thu giảm chi, tiết kiệm chi… để đảm bảo bội chi ngân sách giảm xuống".

Qua xem xét các kịch bản nợ công tương ứng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng phương án tối ưu là nợ công 47,1% GDP và nợ Chính phủ là 43% GDP.

Theo baodansinh.vn

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01675 sec| 662.492 kb