Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội: Đào tạo an toàn lao động theo chuẩn quốc tế

0
62
Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản thăm quan cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường

Ảnh: Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản thăm quan cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường

Với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, đặc biệt trước những nhu cầu đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề huấn luyện an toàn lao động cho sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội được đặt lên hàng đầu, được áp dụng đối với sinh viên ngay từ năm thứ nhất và theo suốt trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường.

Với mô hình đào tạo đa ngành, đa nghề, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã và đang phấn đấu đến năm 2020 có thêm 7 nghề đạt cấp độ quốc tế bao gồm: công nghệ hàn, cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính, quản trị doanh nghiệp, vẽ và thiết kế trên máy tính. Hiện đã có 5 nghề đạt cấp độ quốc tế gồm: Công nghệ thông tin( ứng dụng phần mềm), cơ điện tử, điện tử công nghiệp, kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển công nghiệp và thiết kế đồ họa. Với đặc thù là trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ nguồn nhân lực đạt cấp độ quốc tế, cánh cửa cơ hội việc làm của sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước, mà còn hội nhập và đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động toàn cầu.

Chính vì thế, công tác huấn luyện an toàn lao động của nhà trường luôn được coi trọng và được tổ chức chức thực hiện theo đúng chủ trương, giáo trình theo quy định về an toàn lao động. Với chương trình huấn luyện an toàn lao động tích hợp, lồng ghép giữa lý thuyết và thực hành, giữa nhà trường và doanh nghiệp…đã tạo cho sinh viên của nhà trường luôn yên tâm và tự tin khi bước vào làm việc.

Ảnh: Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản thăm quan cơ sở vật chất đào tạo của nhà trường

Giáo viên Nguyễn Thị Hồng, Trưởng khoa Điện, Điện tử bày tỏ sự hài lòng về phương thức huấn luyện an toàn lao động này: “Nhà trường liên kết với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…nên chương trình an toàn lao động này đã được sử dụng, vận dụng các giáo trình cũng như tài liệu giảng dạy của chính các doanh nghiệp liên kết với trường. Ngoài ra khoa đang có nghề điện tử công nghiệp dạy theo chương trình thí điểm đào tạo của Chính Phủ cho nghề điện tử công nghiệp.

Theo chương trình thí điểm này, phía Australia đã cung cấp cho trường toàn bộ tài liệu giảng dạy theo tiêu chuẩn của Australia về an toàn lao động. Theo đó, hầu hết chương trình giảng dạy cũng như trang thiết bị yêu cầu cho vấn đề an toàn lao động cho sinh viên trong khoa Điện, Điện tử đều theo chuẩn của Australia và theo chuẩn của Nhật Bản. Nhờ chương trình và sự phối hợp này, giáo viên và học sinh nhà trường đều cảm thấy yên tâm và hào hứng trong mỗi tiết học. Điều quan trọng, các em sinh viên đã được trang bị những kỹ năng an toàn, vệ sinh lao động tốt nhất để hòa nhập với thị trường lao động chất lượng cao”.

Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Môn An toàn lao động được sắp xếp đầu tiên trong chương trình giảng dạy đối với tất cả các khoa, là môn học đầu tiên và được triển khai ngay từ khi các em là sinh viên năm thứ nhất của trường. Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội đã tham gia các dự án hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cung ứng nguồn nhân lực cho các đối tác như: Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA… Hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn thủ đô và vùng lân cận, cung ứng nhân lực và kết hợp học sinh vào thực tập tại các cơ sở của Công ty đối tác như: SamSung, Nokia, Intel, Honda, Toyota, Cannon, Yamaha, Panasonic…

Trong suốt quá trình học tập và thực hành tại doanh nghiệp, khi đi làm các em sinh viên của Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội đều được các doanh nghiệp đón nhận, đánh giá cao về năng lực trình độ chuyên môn, ý thức kỷ luật và đặc biệt tuân thủ chặt chẽ về an toàn lao động. Hàng năm, 100% sinh viên tốt nghiệp đều đảm bảo có chứng chỉ về an toàn vệ sinh lao động theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP  của Chính phủ” .

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here