CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh: Hấp dẫn nghề Công nghệ ô tô với công nghệ thực hành ảo

“Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh (BCEC) tới đây sẽ có nhiều phòng học áp dụng công nghệ số. Nghề Công nghệ ô tô vốn là nghề ‘hot’, nay lại càng trở nên có sức hút lớn với người học khi nhà trường đã và đang áp dụng công nghệ thực hành ảo…” – NGƯT.TS Nguyễn Quốc Huy- Hiệu trưởng BCEC hào hứng khi giới thiệu khoa Công nghệ ô tô của trường.

[caption id="" align="aligncenter" width="2560"] Sinh viên BCEC học mô phỏng nghề Công nghệ ô tô trên nền tảng Công nghệ thực hành ảo.[/caption]

Hứng thú, dễ hiểu, tiết kiệm với  “Công nghệ 3 D”

Với công nghệ 3D, HSSV sẽ đeo kính chuyên dụng, sử dụng thiết bị cầm tay để tương tác ảo với từng kỹ năng được hiển thị chi tiết trên màn hình. Đây là sự khác biệt so với công nghệ thông thường bởi hình ảnh 3 D sinh động, mô phỏng chi tiết từng kỹ năng lắp đặt theo trình tự vị trí các thiết bị… Thông qua đó, HSSV nắm bắt được kiến thức, kỹ năng và những thao tác thực hiện rất dễ hiểu giống như các em đang thực hành thật tại xưởng.

Sinh viên Nguyễn Thế Anh (quê Bắc Giang), sau giờ học trải nghiệm này em tự tin: “Từ khi được học tập trên công nghệ hiện đại này, em thực sự hứng thú và hiểu được 80% quy trình  kỹ thuật, các kỹ năng về cách lắp đặt thiết bị giống như được thực hành trong thực tế, đặc biệt lại không lấm lem dầu mỡ… Khi bước vào thực tế, sẽ rất nhanh năm bắt công việc vì các kỹ năng đã được thuần thục trên thiết bị mô phỏng này”.

[caption id="" align="aligncenter" width="2560"] Thời gian tới, Nhà trường sẽ tích cực đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập theo xu hướng chuyển đổi số.[/caption]

Thầy Nguyễn Văn Huấn – Trưởng khoa Công nghệ ô tô cũng cho biết tính ưu việt khi áp dụng chương trình học công nghệ thực hành ảo: “ Điều đầu tiên là tiết kiệm được vật tư thực tập, tiếp đến là giúp cho đội ngũ giáo viên chuẩn bị biên soạn giáo án nhanh, thuận tiện,  hình ảnh sinh động… Còn HSSV sẽ nắm bắt được các quy trình, các bước trình tự tháo lắp trên động cơ ô tô và các phần mềm liên quan… Qua đó, các em hiểu được nguyên lý cấu tạo hoạt động của động cơ trên phần mô phỏng và bước vào thực hành thực tế cũng dễ dàng hơn”.

“Chất lượng” là ưu tiên hàng đầu ở BCEC

Với phương châm “Học đi đôi với hành”, thời lượng thực hành chiếm 70% và 30% học lý thuyết, BCEC đã kết nối cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV sớm được đến với môi trường làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi năm, trường đào tạo riêng nghề Công nghệ ô tô khoảng 250 HSSV ở cấp trình độ Cao đẳng và Trung cấp. Chất lượng nguồn nhân lực ngành Công nghệ ô tô của BCEC luôn khẳng định được đầu ra, các kỹ năng nghề đạt chuẩn quốc gia.

[caption id="" align="aligncenter" width="2560"] HSSV nghề công nghệ ô tô của BCEC luôn được Doanh nghiệp săn đón.[/caption]

Thầy Trương Văn Tâm – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Hầu hết học sinh, sinh viên của trường ngay khi còn thực tập tại doanh nghiệp đã được doanh nghiệp đánh giá tốt, sau này tuyển dụng ở các vị trí việc làm với mức lương ổn định. 100% sinh viên nghề Công nghệ ô tô của trường tốt nghiệp có việc làm ngay”.

[caption id="" align="aligncenter" width="2560"] Sinh viên học lắp đặt hệ thống điện nghề Công nghệ ô tô trong phòng thực hành mô phỏng.[/caption]

Sinh viên Nguyễn Văn Khôi (SN 2001 đến từ T.P Bắc Ninh) có hai anh chị ruột đều từng học tại BCEC cho biết: “Em chọn học Công nghệ ô tô một phần vì thích, một phần do nhận thấy nhu cầu tuyển dụng của nghề này ở Bắc Ninh và các vùng phụ như Bắc Giang, Hà Nội khá lớn. Tại BCEC được nhà trường tạo điều kiện vừa học, vừa làm nên cảm thấy thời gian học tập được rút ngắn, sớm được đi làm và học được nhiều kinh nghiệm từ thực tế. Em mong sẽ có nhiều hơn nữa những đợt trải nghiệm thực hành tại doanh nghiệp, để khi tốt nghiệp sinh viên có đủ kỹ năng đáp ứng các yêu cầu cao của những nhà tuyển dụng có thương hiệu như  TOYOTA và các hãng xe lớn khác…”.

[caption id="" align="aligncenter" width="2560"] Thầy Nguyễn Văn Huấn- Trưởng khoa Công nghệ ô tô trong một giờ lên lớp với công nghệ thực hành ảo trên thiết bị máy tính.[/caption]

Thời gian tới, BCEC sẽ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo trên nền tảng đẩy mạnh công nghệ, tích hợp đào tạo thực hành giữa nhà trường và doanh nghiệp và đào tạo chuẩn theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp. Trong năm vừa qua, BCEC đã xây dựng, tổ chức đào tạo chương trình chất lượng cao cho 3 nghề: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí. Năm 2021, trường tiếp tục xây dựng đề án để đào tạo chương trình chất lượng cao cho nghề Công nghệ ô tô, với chuẩn đầu ra cao hơn so với các chương trình đại trà.

Thầy Nguyễn Quốc Huy – Hiệu trưởng BCEC cho biết: “Trường sẽ tiếp tục tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc gia với phòng số hóa mô phỏng và phòng thực hành có quy mô cho khoảng trên 500 HSSV học trên ứng dụng thực hành ảo này, không chỉ đáp ứng cho ngành đào tạo công nghệ ô tô mà còn ở các ngành nghề khác”.

Bình Minh

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01954 sec| 659.289 kb