Củng cố nội lực, từng bước chuẩn hóa nghề làm đẹp tại Việt Nam

0
71

Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) không ngừng lớn mạnh về quy mô, mạng lưới,…Năm 2020, đứng trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thử thách, VNBA vẫn tích cực kết nối mạnh mẽ các hội viên thông qua mạng lưới làm việc online, đào tạo nghề để củng cố nội lực từng bước chuẩn hóa nghề làm đẹp.

Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hằng chụp ảnh lưu niệm với Hội Đào tạo & Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam.

Chuẩn hóa các ban chuyên môn

Được thành lập năm 2016, VNBA đã tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo & cung cấp dịch vụ làm đẹp trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, Hội là cầu nối chia sẻ thông tin giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước vì mục tiêu chung là phát triển nghề làm đẹp, tôn vinh giá trị nghề làm đẹp Việt Nam.

VNBA đã nhất quán một chiến lược phát triển đúng đắn, kết nối và tạo đà cho ngành làm đẹp Việt Nam vươn tới tầm cao mới. Sự ra đời của VNBA đã đánh dấu những bước phát triển chính quy, bài bản và có những định hướng tiêu chuẩn rõ ràng của nghề làm đẹp Việt Nam.

Trong những năm qua, VNBA đã không ngừng lớn mạnh về quy mô hội viên, mạng lưới Chi hội, chuẩn hóa các Ban chuyên môn, đặc biệt kiện toàn Ban lãnh đạo từ cấp Trung ương Hội đến các Chi hội trực thuộc. Chính sự mở rộng mạng lưới Chi hội trực thuộc VNBA đến các tỉnh/thành, đã tạo ra những tiền đề quan trọng để VNBA xây dựng nội lực cho nghề làm đẹp Việt Nam phát triển.

Lễ ra mắt Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam.

Các chi hội đã duy trì mối liên kết chặt chẽ với VNBA ở Trung ương Hội, để triển khai những công việc như: Kết nạp hội viên, cập nhật những xu hướng phát triển của nghề làm đẹp, đào tạo theo đúng quy chuẩn của nghề… Một số chi hội đang phát triển mạnh như: Chi hội làm đẹp TP. Hồ Chí Minh, Chi hội làm đẹp Hải Phòng, Chi hội làm đẹp Thanh Hóa…

VNBA đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các quốc gia có ngành làm đẹp phát triển, tổ chức những hội thảo quốc tế để xây dựng quy chuẩn, nâng cao kĩ năng nghề cho hội viên; tổ chức những triển lãm công nghệ thẩm mỹ, gia nhập thị trường của ngành làm đẹp Việt Nam.

Tích cực đào tạo nguồn nhân lực cho nghề làm đẹp

Một trong những mục tiêu của VNBA là đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực cho nghề làm đẹp Việt Nam theo những quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, việc xây dựng và cập nhật những quy chuẩn hiện nay chưa thực sự đầy đủ như kỳ vọng của xã hội.

Theo chia sẻ của một trung tâm đào tạo nghề làm đẹp, mỗi năm, học viên đăng ký theo học nghề làm đẹp đều tăng nhanh về số lượng. Nghề mà giới trẻ đang thích học để ra trường có được một sinh kế là: Spa, nail, makeup, tóc…

Hiện chưa có một thống kê đầy đủ về nguồn nhân lực của nghề làm đẹp Việt Nam, nhưng thực tế, nghề làm đẹp đang tạo ra nguồn lực không nhỏ, giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu người.

Thí sinh tham gia cuộc thi VNBA-BEAUTY AWARDS 2020 có cơ hội tỏa sáng tài năng khi trình diễn trên mẫu thật.

Sẽ tổ chức cuộc thi về nghề làm đẹp lần thứ 2 – VNBA- BEAUTY AWARDS

Năm 2020, trong bối cảnh cả nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nghề làm đẹp cũng ít nhiều bị ảnh hưởng các dịch vụ, nghiêm túc chấp hành các công văn, chỉ thị liên quan đến công tác chống dịch của cơ quan nhà nước.

Xác định trong khó khăn luôn có cơ hội cho những hội viên, những người hoạt động trong nghề làm đẹp, VNBA sẽ tổ chức Cuộc thi VNBA- BEAUTY AWARDS. Đây là cuộc thi có quy mô trên toàn quốc, với các modul thi bao gồm: Phun xăm thẩm mỹ; Thiết kế và tạo mẫu tóc; Chăm sóc Da – spa; Trang điểm nghệ thuật; Nghệ thuật vẽ móng. Rất nhiều modul sẽ thi trên mẫu thật, đối kháng trực tiếp, xứng đáng là những màn tranh tài đỉnh cao của Thí sinh, từ vòng Sơ khảo đến Vòng Chung kết.

VNBA cũng hy vọng rằng, khi cuộc thi được phát động chính thức, các hội viên sẽ có thời gian “đào sâu” tư duy làm nghề để có được những ý tưởng sáng tạo cho phần dự thi của mình. Đó cũng là cách mà người làm nghề ở lĩnh vực này tranh thủ thời gian “giãn cách xã hội” vì dịch COVID-19 để tiếp tục bồi đắp kiến thức, kĩ năng nghề.

Hơn thế nữa, Thí sinh chiến thắng tại cuộc thi VNBA – BEAUTY AWARDS 2020, được công nhận tài năng bởi Tổ chức duy nhất, mang tính chính quy của nghề làm đẹp Việt Nam. Đó là Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA), trực thuộc Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trong khuôn khổ Chương trình, đêm Gala VNBA – BEAUTY AWARDS 2020 sẽ diễn ra Lễ Tôn vinh thương hiệu ngành làm đẹp lần thứ 2. Đội ngũ doanh nghiệp tiên phong của VNBA luôn dẫn đầu về giá trị thương hiệu, đặc biệt xuất sắc khi thực hiện trách nhiệm xã hội, bằng các hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực. Tiêu biểu trong hoạt động vì cộng đồng có thể kể đến một số doanh nghiệp như: TMV Xuân Hương, VietBeauty, K-Star Anh, Hoàng Hạc Medical Beauty, Eden Spa & Clinic, DermAfirm…

Thanh Thúy