Đề xuất miễn đóng BHYT với 50.000 lao động phải nghỉ việc không hưởng lương do Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ, kiến nghị Thủ tương xem xét, bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó đề xuất chính sách miễn đóng (bảo hiểm y tế) BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, đối tượng được Tổng Liên đoàn đề xuất áp dụng chính sách này là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Thời gian áp dụng từ 1/6/2021 đến tháng 1/2022.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người, mỗi người miễn đóng 1,5% tiền lương bình quân đóng BHYT. Theo đó, nguồn kinh phí dự kiến là 33,6 tỷ đồng.

Đề xuất miễn đóng BHYT với 50.000 lao động phải nghỉ việc không hưởng lương do Covid-19

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về điều kiện, người lao động được duy trì thẻ BHYT khi có đủ các điều kiện: Có trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT bắt buộc; có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa, hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động đến thời điểm sau 30 ngày kể từ khi được phép hoạt động trở lại, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ BHYT tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Thời gian áp dụng, từ 1/6/2021 đến 31/12/2021. Về nguồn kinh phí, Quỹ BHYT đảm bảo việc chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người lao động được duy trì thẻ BHYT trong thời gian bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01665 sec| 650.195 kb