DN tuyệt đối tuân thủ quy định phòng dịch khi tổ chức xuất cảnh lao động

Khi tổ chức xuất cảnh cho người lao động, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động phải tuân thủ tuyệt đối các các quy định, quy chế về phòng, chống dịch.

Đây là một trong những nội dung được Cục Quản lý ngoài nước (Bộ LĐ-TB&CH) đặc biệt lưu ý các DN xuất khẩu lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á gần và có biên giới với Việt Nam.

[caption id="attachment_18391" align="aligncenter" width="500"]DN tuyệt đối tuân thủ quy định phòng dịch khi tổ chức xuất cảnh lao động Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu DN rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước khi xuất cảnh[/caption]

Cục yêu cầu các DN hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền sở tại khi tổ chức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động.

Theo đó, các DN phải thực hiện yêu cầu 5K, trong đó có việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; duy trì khoảng cách an toàn theo quy định; khuyến khích tổ chức tuyển chọn, đào tạo thông qua hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức xuất cảnh cho người lao động, DN phải tuân thủ tuyệt đối các quy định, quy chế về phòng, chống dịch và quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Cục Quản lý lao động yêu cầu, trong trường hợp ghi nhận thông tin người lao động xuất cảnh bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, các DN phải chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động được khám, cách ly, chữa bệnh theo quy định sở tại.

Đồng thời, DN cần báo cáo ngay với cơ quan chức năng địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nơi người lao động thường trú để phối hợp và có biện pháp xử lý y tế phù hợp; báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước để phối hợp, theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, DN cần chủ động rà soát cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đơn vị và người lao động đang tham gia quá trình đào tạo trước khi đi làm việc ở nước ngoài có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đặc biệt là những người từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế, để có biện pháp xử lý y tế phù hợp.

Hải Yến

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01675 sec| 649.461 kb