Đủ điểm vào cấp 3 công lập, nhiều học sinh vẫn tin tưởng chọn trường nghề

Trường nghề đã có sự “đổi ngôi”, trở thành lựa chọn đầu tiên đối với nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, dù các em đủ điểm để vào trường cấp 3 công lập. Đó là những tín hiệu tích cực trong phân luồng tuyển sinh cũng là điểm sáng trong công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ trong năm học 2021-2022.

Lựa chọn thiết thực

Từ sáng sớm ngày 4/7/2021, gần 600 học sinh cùng đông đảo phụ huynh học sinh đã có mặt tại Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ để làm thủ tục nhập học. Đây cũng là một trong những ngôi trường đầu tiên trong khối GDNN trên địa bàn TP Hà Nội hoàn thành sớm công tác tuyển sinh và tổ chức nhập học cho các em học sinh trong năm học 2021-2022.

Chia sẻ về lựa chọn của mình, em Lại Phương Thảo (học sinh trường THCS Vân Nội) cho biết, với 33 điểm, em đã trúng tuyển vào một trường cấp 3 công lập trên địa bàn. Tuy nhiên thực tế từ nhiều anh chị đi trước, tốt nghiệp đại học xong vẫn chật vật xoay xở tìm việc làm. Quá trình làm việc cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn, em đã suy nghĩ cân nhắc rất nhiều.

[caption id="attachment_18725" align="aligncenter" width="1920"]Đủ điểm vào cấp 3 công lập, nhiều học sinh vẫn tin tưởng chọn trường nghề Nhiều phụ huynh trực tiếp đưa con đến làm thủ tục nhập học[/caption]

“Qua tìm hiểu thông tin trên báo chí, tư vấn của thầy cô, đặc biệt là kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, em được biết nếu theo học nghề, em không chỉ tiếp tục được học chương trình văn hóa phổ thông như các bạn cùng trang lứa mà trước khi tốt nghiệp THPT còn có bằng trung cấp nghề trên tay. Đây là cơ sở để em có đi làm luôn hoặc lựa chọn học liên thông lên hệ cao đẳng. Việc rút ngắn thời gian học cũng giúp em tiết kiệm khoản kinh phí cho gia đình cũng như sớm có cơ hội tìm việc làm.

Ngoài ra, quá trình thăm quan trực tiếp tại trường, em nhận thấy, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ có khuôn viên rộng rãi, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các thầy cô giáo có bề dày kinh nghiệm và thành tích, đặc biệt rất tâm huyết với công tác đào tạo nghề. Trường cũng đào tạo nhiều ngành nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động, phù hợp với học sinh nữ và sở thích của chúng em như: May thời trang, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn…Với nhiều ưu điểm như vậy, em đã quyết định theo học nghề. Lựa chọn này của em cũng được gia đình hết sức ủng hộ”, Thảo vui vẻ chia sẻ.

Cùng lựa chọn, cô Nguyễn Thị Hồng, phụ huynh em Phạm Minh Thắng cho biết, mặc dù Thắng đủ điểm đỗ vào lớp 10 của 2 trường công lập trên địa bàn nhưng gia đình vẫn đăng ký học nghề. “Tốt nghiệp trung cấp nghề, cháu có thể đi làm ngay, hoặc lựa chọn được học liên thông lên bậc học cao đẳng, đại học. Điều này đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh của cháu và gia đình”, cô Hồng nói.

Đến từ xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, em Chảo Cà Ton, sinh năm 2006, người dân tộc Dao chia sẻ: “Em rất thích học công nghệ thông tin. Ngoài chất lượng đào tạo, nhà trường còn có chính sách học bổng đối với học sinh là người dân tộc thiểu số, nên đã phần nào chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho em khi học tập tại trường”. Gia đình của Chảo Cà Ton cũng rất tin tưởng vào kinh nghiệm đào tạo, quản lý của nhà trường, nên đồng ý cho em xuống học tập tại trường.

[caption id="" align="aligncenter" width="1280"] Các nghề học sinh đăng ký học nhiều nhất tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ năm nay là công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện tử điện lạnh…[/caption]

Năm học 2021 – 2022, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đào tạo 15 nghề, gồm: Công nghệ Ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí; Cơ điện tử; Cắt gọt kim loại; Công nghệ Hàn; May thời trang; Kế toán doanh nghiệp; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Quản trị mạng máy tính; Lập trình viên máy tính; Kỹ thuật chế biến món ăn; Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn.

Nhà trường cũng hợp tác với Học viện Chisholm (Úc) tổ chức đào tạo cao đẳng trình độ quốc tế theo chương trình của Úc nghề điện tử công nghiệp và quản trị mạng máy tính; hợp tác với FPT Software đào tạo nghề lập trình viên máy tính trình độ cao đẳng.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các thông tin tuyển sinh của nhà trường chủ yếu thực hiện qua kênh online và trao đổi trực tiếp qua điện thoại của cán bộ giáo viên nhà trường. Tuy nhiên với những chuyển biến trong nhận thức của xã hội và người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, phụ huynh về giá trị của học nghề, cùng với uy tín và thương hiệu của nhà trường đã được khẳng định trước đó, công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực.

[caption id="" align="aligncenter" width="1280"] Hội đồng Tuyển sinh Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ họp xét duyệt hồ sơ. Năm nay chất lượng đầu vào của Nhà trường cao đối với tất cả các nghề.[/caption]

Theo ông Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ, đợt 1, nhà trường đã có trên 500 học sinh nhập học. Trong đó, nhiều em đủ điểm vào lớp 10 ở các trường THPT công lập nhưng vẫn đăng ký học nghề, nhiều em là người dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ… Qua xét duyệt hồ sơ, cho thấy năm nay chất lượng đầu vào tuyển sinh của Nhà trường cao đối với tất cả các nghề.

Không tăng học phí, hỗ trợ quà tặng san sẻ khó khăn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để động viên, chia sẻ khó khăn với các em học sinh, năm học 2021 – 2022, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ không những không tăng học phí, mà còn hỗ trợ mỗi em một suất quà gồm 1 bộ sách giáo khoa lớp 10; áo phông, sơ mi đồng phục.

[caption id="" align="aligncenter" width="1920"] Năm học 2021-2022, mỗi học sinh đăng ký nhập học được hỗ trợ một suất quà gồm 1 bộ sách giáo khoa lớp 10; áo phông, sơ mi đồng phục. Đây là một trong những chia sẻ của nhà trường với phụ huynh, học sinh trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19[/caption]

Việc tổ chức nhập học đợt 1 năm 2021 của trường được đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho các em. Ngoài việc khai báo y tế quét mã QR, nhà trường đã bố trí các bàn tư vấn để đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và các phụ huynh hỗ trợ con em mình hoàn thành nhanh chóng các thủ tục nhập học.

[caption id="" align="aligncenter" width="1080"] Bàn hướng dẫn khai báo y tế cho học sinh, phụ huynh đến làm thủ tục nhập học[/caption][caption id="" align="aligncenter" width="1920"] Các bàn nhận hồ sơ đảm bảo an toàn theo quy tắc một chiều, có tấm chắn mica[/caption][caption id="" align="aligncenter" width="1920"] Ngay đầu giờ sáng ngày 4/7, đã có gần 600 học sinh đến làm thủ tục nhập học[/caption]

Trước đó, trường cũng chuẩn bị 7 xe ô tô, mỗi xe 30 chỗ để hỗ trợ đưa đón học sinh và phụ huynh ở các điểm trường xa về trường nhập học. Các xe đưa đón học sinh, phụ huynh sẽ về trường nhập học theo một khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách phòng chống dịch…Ngay đầu giờ sáng ngày 4/7, đã có gần 600 học sinh đến thực hiện thủ tục đăng ký nhập học. Trong đó, các nghề đăng ký học nhiều nhất là công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện tử điện lạnh… Tâm lý học sinh đến nhập học đều rất tự hào, phấn khởi khi được trở thành thành viên của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ…

Trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản trị, chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, xây dựng Nhà trường điện tử hướng tới mô hình đào tạo nghề thông minh.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ là trường công lập trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Trường đào tạo đa nghề với các chương trình học đa dạng, chất lượng cao thích ứng với quá trình hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới.

Những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ đào tạo 3 ngành nghề gồm Hàn, Điện, May với hơn 90 học sinh. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đến nay trường đã có khuôn viên có diện tích gần 10 ha, với các khối nhà học lý thuyết, xưởng thực hành được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Để phát triển thành trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao, hiện trường đã đào tạo 15 ngành nghề, với quy mô hơn 2000 học sinh, sinh viên. Với phương châm lấy chất lượng học sinh, sinh viên là thước đo chính xác nhất đánh giá chất lượng cơ sở đào tạo, 20 năm qua công tác đào tạo, huấn luyện học sinh, sinh viên đã được nhà trường chú trọng, quan tâm. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã nâng tầm cả về chất và lượng, đào tạo, cung cấp hơn 10.000 nhân viên kỹ thuật, người lao động có trình độ, kỹ năng nghề cao cho đất nước.

Hàng năm, có từ 500 – 650 học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường. Kết quả khảo sát lần vết học sinh sinh viên đã tốt nghiệp cho thấy, tỉ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt trên 95% trong đó, tỉ lệ các em làm đúng nghề được đào tạo đạt trên 70%.

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01997 sec| 669.469 kb