Học nghề du lịch ngắn hạn lên ngôi

Học nghề du lịch ngắn hạn lên ngôi
Sau Tết, các trường nghề có dạy ngành hướng dẫn du lịch được nhiều học sinh quan tâm tới ngành học này. Đặc biệt, nhiều lao động các ngành khác cũng đăng ký học lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn để thử sức với nghề này.

Nhiều lao động ngành khác đăng ký đào tạo ngắn hạn về du lịch

Theo số liệu của Sở Du lịch TPHCM, từ ngày 31/1 đến ngày 6/2 (nhằm ngày 29 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), tổng doanh thu ngành du lịch TP đạt khoảng 3.100 tỉ đồng. Còn trên cả nước, trong 9 ngày Tết, các địa phương đón khoảng 6,2 triệu lượt khách (thống kê của Tổng cục Du lịch). Lượng khách vượt qua cả tháng 12/2021 (5,2 triệu) và không kém nhiều so với tháng Tết năm 2020, khi dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp.

Học nghề du lịch ngắn hạn lên ngôi

Tình trạng quá tải ở các công ty lữ hành còn cho thấy nhân lực du lịch đang thiếu nghiêm trọng. Điều này đúng như dự đoán của các chuyên gia GDNN là nhiều lao động ngành này đã bỏ ngành trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhân lực ngắn hạn khi thị trường phục hồi.

Chính vì thế, các trường nghề có dạy ngành hướng dẫn du lịch được nhiều học sinh quan tâm tới ngành học này. Đặc biệt, nhiều lao động các ngành khác cũng đăng ký học lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn để thử sức với nghề này.

Theo Thạc sĩ Trần Phương, lợi thế lớn nhất của trường nghề là thời gian học ngắn. Trường nghề có các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn (3 tháng), hay trung cấp (1,5-2 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THPT và 2,5-3 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THCS).

Nhờ đó, lao động có thể học nghề hướng dẫn du lịch nhanh để tìm việc làm ngay trong thời điểm khan hiếm nhân lực này.

Ưu thế học thực hành nhiều

Theo Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, phương pháp đào tạo sát thực tế thị trường lao động, sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết của hệ thống GDNN là phương pháp dạy học rất phù hợp với những nghề đòi hỏi nhiều về kỹ năng như hướng dẫn du lịch.

Học nghề du lịch ngắn hạn lên ngôi

"Cách dạy sát tay nghề, đồng thời tích hợp kỹ năng mềm giúp các em nâng cao được tính linh hoạt, năng động của bản thân, khẳng định được mình trong mắt các nhà tuyển dụng. Đó là sự khác nhau khi học nghề này ở hệ Trung cấp và Đại học", ông Trần Phương cho hay.

Còn về chênh lệch trình độ đầu vào, Thạc sĩ Trần Phương cho rằng, xuất phát điểm khi học nghề không quan trọng vì trường nghề chủ yếu dạy kỹ năng, thực hành, tận tay chỉ việc nên học viên có thái độ học nghiêm túc, kiên trì sẽ dễ dàng nắm bắt nghề nghiệp. Tuy nhiên, để chọn đúng nghề học thì học sinh phải căn cứ vào tố chất, yêu thích của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Với ngành du lịch, ông Trần Phương cho rằng: "Đây là công việc thường xuyên phải tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và đa dạng các nền văn hóa trên thế giới. Vì vậy, cần có vốn kiến thức sâu rộng ở nhiều chủ đề khác nhau, từ lịch sử, văn hóa đến chính trị, ... Ngoài ra, cần sự năng động và linh hoạt để xử lý các tình huống".

Về cơ hội nghề nghiệp, Thạc sĩ Trần Phương cho biết, các trường nghề đều có cam kết 100% ra trường là có việc làm đúng ngành. Chưa kể, học viên ngành này còn có thể làm nhiều công việc khác liên quan như nhân viên kinh doanh, phát triển sản phẩm, điều hành dịch vụ, cung cấp dịch vụ vé máy bay, visa…

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học viên ngành này cũng có cơ hội làm thêm đúng nghề rất cao và các trường đều khuyến khích sinh viên tranh thủ thời gian tham gia vào các công ty du lịch ở vị trí thực tập, làm thêm.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: "Ngành du lịch là ngành thực hành, các công ty du lịch sẵn sàng đón chào bạn, giúp các bạn tiếp cận với thực tế. Từ đó, các bạn tìm thấy lĩnh vực nào, vị trí nào phù hợp với mình".

Theo Thạc sĩ Trần Phương, cơ hội khởi nghiệp của ngành này rất cao. Bởi mức lương của hướng dẫn viên du lịch khá cao, sau vài năm đi làm, tích lũy được hệ kiến thức, quan hệ và vốn thì các em có thể khởi nghiệp từ việc thành lập công ty du lịch nhỏ và dần dần phát triển mạng lưới, hệ thống.

Từ khóa:

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02426 sec| 656.086 kb