Huấn luyện ATLĐ tại CĐN Công nghiệp Hà Nội: Trang bị kiến thức, kỹ năng chuẩn về ATLĐ cho sinh viên

Không còn tình trạng "học chay" chỉ đơn giản học qua lý thuyết như trước, những năm gần đây, việc huấn luyện an toàn lao động cho học sinh, sinh viên và người lao động đã được Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội quan tâm hàng đầu. Với các xưởng thực hành vệ sinh an toàn lao động, xây dựng giáo trình... tại trường, với sự phối hợp tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, công tác huấn luyện an toàn lao động của Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp đã mang lại cho sinh viên, người lao động yên tâm vì được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuẩn về an toàn khi làm việc.  Dưới sự tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã được đầu tư cho xưởng huấn luyện An toàn lao động và vệ sinh lao động, với nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các yêu cầu đào tạo. Tất cả hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị cho an toàn lao động nơi đây đều đạt chuẩn quốc tế. Từ năm 2015- 2018, với nguồn vốn hỗ trợ  hàng chục tỷ đồng từ các tổ chức doanh nghiệp Plan Internationa, Hyundai E &C, Hyundai Motor Company và Koica, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội là một trong những địa chỉ huấn luyện an toàn lao động đảm bảo, mang lại kỹ năng cho người lao động.

Huấn luyện ATLĐ tại CĐN Công nghiệp Hà Nội: Trang bị kiến thức, kỹ năng chuẩn về ATLĐ cho sinh viênẢnh: Với sự hỗ trợ của DN và các tổ chức, CĐN Công nghiệp được trang bị thiết bị dạy học tiêu chuẩn, hiện đại

Xưởng thực hành cũng giống như một công trường xây dựng thu nhỏ. Việc huấn luyện an toàn lao động cho người lao động được phổ biến khá chi tiết, cẩn thận trong từng quy cách và thao tác thực hiện, cũng như việc chọn lựa trang phục, phụ kiện, giầy, mặt nạ... chuyên biệt mà bất cứ người công nhân ở mỗi ngành nghề đặc thù phải có. Hiện nay, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã xây dựng giáo trình áp dụng 2 khung chương trình cơ bản: Chương trình 16 giờ cho người lao động và 60 giờ bắt buộc cho học sinh, sinh viên. Với chương trình 60 giờ được đưa vào lịch học chính khoá, áp dụng cho tất cả các ngành nghề. Hiện tại, nhà trường có 12 ngành nghề được đào tạo. Các em được trang bị đầy đủ những kỹ năng và được thực hành nhuần nhuyễn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong chuyên môn, được trang bị kỹ năng, phương pháp phòng chống tai nạn cho người thợ trong quá trình làm việc tại công trường xây dựng.Xưởng huấn luyện an toàn lao động của trường có đầy đủ thiết bị an toàn trong xây dựng và công nghiệp. Các trang thiết bị như máy CNC, máy tiện, máy phay... vốn là thiết bị dạy học, nhưng đồng thời cũng là thiết bị an toàn huấn huyện cho học sinh. Cùng đó, trường cũng có xưởng chuyên biệt để dạy học miễn phí cho một số doanh nghiệp liên kết một số trường.

Huấn luyện ATLĐ tại CĐN Công nghiệp Hà Nội: Trang bị kiến thức, kỹ năng chuẩn về ATLĐ cho sinh viênẢnh: Hệ thống máy móc thực hành ATLĐ trong ngành điện của CĐN Công nghiệp

Ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: " Nhờ có sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, công tác huấn luyện an toàn lao động cho học sinh, sinh viên... đã trở nên thuận lợi, điều này thực sự quan trọng mang lại cho người lao động tâm lý an tâm, tự tin bước vào làm việc. Nhà trường và các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã có những buổi hội thảo chuyên đề về vấn đề này với chủ đề "An toàn lao động tại công trình - Nhu cầu và giải pháp". Vấn đề an toàn lao động cho nguồn nhân lực tại các công trình xây dựng cũng là một trong những vấn đề người lao động quan tâm và đặt lên hàng đầu. Xuất phát từ thực trạng người lao động tham gia lao động không qua đào tạo an toàn, đã gây nên những hậu quả đau lòng, nhiều vụ tai nạn lao động đã xảy ra và cướp đi tính mạng của nhiều công nhân. Thông qua chương trình này, sẽ góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình của người lao động. Đây là hành trang kiến thức quan trọng hàng đầu cho người lao động. Theo Nghị định 44/2016/CP của Chính phủ về an toàn, vệ sinh lao động, tất cả người tham gia lao động đều phải được đào tạo về an toàn và vệ sinh lao động và được cấp chứng chỉ theo quy định của Cục an toàn vệ sinh lao động- Bộ Lao động Thương binh Xã hội.Theo đó, đối với các đơn vị sử dụng người phải cấp thẻ an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Đối với người lao động không có chứng chỉ đào tạo về an toàn lao động, các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng người không được phép để nguồn nhân lực này làm việc.Có kỹ năng này, nguồn nhân lực được đào tạo an toàn xây dựng cũng sẽ tự tin hơn trong công việc, có nhiều cơ hội việc làm dễ dàng hơn...".Đội ngũ Giáo viên của trường được các chuyên gia về an toàn lao động trực tiếp huấn luyện và chuyển giao công nghệ. Trên cơ sở đó, trường đã được Cục An toàn lao động cấp phép huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định của Luật lao động. Từ tháng 8/2005 đến nay, đã có hơn 2000 lượt học sinh, sinh viên và người lao động tại các doanh nghiệp được đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng tiêu chuẩn, quy định của Cục an toàn vệ sinh lao động(Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).Với nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu huấn luyện an toàn lao động cho sinh viên, cùng đó đã huấn luyện cho người lao động ở các doanh nghiệp và một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.04304 sec| 654.094 kb