Kỳ thi Kỹ năng nghề: Thí sinh giỏi nghề góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

“Nhiều thí sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi Kỹ năng nghề đã làm việc trong ngành du lịch, đóng góp không nhỏ trong việc nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ du lịch, góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế cho du lịch Việt Nam”.

Kỹ năng gia tăng khả năng cạnh tranh

Phát biểu tại Lễ Bế mạc Kì thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020, Hội đồng thi số 2 trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Trong bối cảnh tình hình kinh tế – xã có nhiều thay đổi, kỹ năng nghề ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nâng cao năng suất lao động, gia tăng khả năng cạnh tranh với nguồn nhân lực nói riêng, năng lực cạnh tranh quốc gia nói chung.

[caption id="" align="aligncenter" width="924"] Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng (bên trái) và Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên phải) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cùng giải Vàng, Bạc, Đồng cho các thí sinh đạt giải tại Hội đồng thi số 2[/caption]

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhìn nhận, việc tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, trong đó có các nghề thuộc lĩnh vực du lịch là một trong những hoạt động cụ thể hóa tinh thần và định hướng quan trọng của Nghị quyết 08 ngày 16/1/2017 của Chính phủ.

“Chủ trương tổ chức các kỳ thi kỹ năng nghề đã và đang tạo ra sự lan tỏa việc cần thiết phải phát triển, nâng cao kỹ năng nghề trong nhận thức và hành động của các chủ thể trong xã hội hiện nay”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Nhiều màn trình diễn kỹ năng xuất sắc

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng cho biết, 3 nghề tổ chức thi tại Hội đồng thi số 2 gồm Dịch vụ nhà hàng, Dịch vụ lễ tân, Nấu ăn đều là những nghề quan trọng trong ngành du lịch, ngành kinh tế trọng điểm, mũi nhọn của đất nước.

Hội đồng thi số 2 cũng là Hội đồng có truyền thống nhiều năm là “mỏ vàng” của đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi tay nghề ASEAN và đã nhiều lần đạt thành tích xuất sắc, như nghề Nấu ăn đã từng giành được 4 huy chương Vàng ASEAN…

[caption id="" align="aligncenter" width="924"] Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho em Tô Thị Hồng Vân (đoàn Hà Nội) – Huy chương Vàng nghề Dịch vụ lễ tân[/caption]

“Các thí sinh tại Hội đồng thi quốc gia số 2 đã có các màn trình diễn những kỹ năng nghề xuất sắc, góp phần khẳng định kỹ năng nghề là giá trị đích thực của chúng ta và kỹ năng nghề cho tương lai tươi sáng hơn”, Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng lưu ý, với các thí sinh chưa đạt giải, kỳ thi cũng là trải nghiệm đáng tự hào vì các em đã được tham gia đấu trường đỉnh cao về kỹ năng nghề quốc gia, nơi hội tụ tinh hoa của nghề. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trên con đường lập nghiệp và là động lực phấn đấu chinh phục những đỉnh cao mới trong nghề nghiệp của các thí sinh sau này.

[caption id="" align="aligncenter" width="924"] Em Đoàn Ngọc Ánh – Huy chương Vàng nghề Dịch vụ nhà hàng[/caption]

Chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi được tham gia tranh tài tại Kỳ thi, thí sinh Đoàn Ngọc Ánh – Huy chương Vàng nghề Dịch vụ nhà hàng cho biết: “Kỳ thi là cơ hội quý giá, bổ ích cho sinh viên trẻ có điều kiện tham gia, học tập trao đổi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và đạo đức đức nghề nghiệp, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Hội đồng thi quốc gia số 2 có 43 thí sinh đến từ 18 đoàn tham gia tranh tài. Theo đánh giá, chất lượng thí sinh các nghề tại Hội đồng năm nay đồng đều hơn so với các năm trước đó, thể hiện sự chuẩn bị, huấn luyện và sàng lọc tại các kỳ thi của địa phương, bộ, ngành tốt hơn.

Kết thúc kỳ thi, Hội đồng đã trao 3 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng và 15 chứng chỉ nghề xuất sắc cho các thí sinh có thành tích cao.

Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng: Sau khi bế mạc, các hội đồng thi cần tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi kết quả Kỳ thi Kỹ năng nghề năm nay. Qua đó kêu gọi sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và xã hội cho sự phát triển của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, sự phát triển của kỹ năng lao động.

Đồng thời khuyến khích phong trào thi đua học tập trong học sinh, sinh viên tích cực rèn luyện kỹ năng nghề, ý thức thái độ nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hải An – Thanh Hải

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.03211 sec| 653.625 kb