Quảng Trị phấn đấu đào tạo nghề cho 9.000 lao động trong năm 2022

Quảng Trị phấn đấu đào tạo nghề cho 9.000 lao động trong năm 2022
Triển khai thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2022, Quảng Trị đặt ra mục tiêu tuyển sinh, đào tạo cho 9.000 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70,27%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 32,5%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Quảng Trị sẽ tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN và hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng các cơ sở GDNN gắn với rà soát, sắp xếp lại mạng lưới, đồng thời tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác đào tạo nghề.

Tỉnh sẽ đổi mới nội dung, hình thức và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo; thúc đẩy, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp và Trung tâm Dịch vụ việc làm trong định hướng đào tạo nghề, giải quyết việc làm. 

Quảng Trị phấn đấu đào tạo nghề cho 9.000 lao động trong năm 2022

Mặt khác, Quảng Trị sẽ triển khai đảm bảo, hiệu quả các chính sách đào tạo nghề cho các đối tượng theo các Chương trình mục tiêu đã được phê duyệt. Tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý; đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo GDNN và người dạy nghề tại các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Quảng Trị cũng sẽ mở rộng liên kết đào tạo với các cơ sở GDNN có uy tín để đào tạo lao động có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về GDNN.

Bà Lê Nguyễn Huyền Trang - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ sở GDNN trên địa bàn tiếp tục triển khai các giải pháp vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - , vừa thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh. Các đơn vị chủ động cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp vào chương trình công tác phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, đơn vị để phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.

Được biết, trong năm 2022, toàn tỉnh Quảng Trị đã tuyển sinh, tổ chức đào tạo nghề cho 8.837 người, trong đó: Cao đẳng 122 sinh viên; trung cấp 628 học sinh; sơ cấp, dưới 3 tháng 8.087 học viên. Đến cuối năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 68,5%; lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 32%. 

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tiếp tục quan tâm triển khai. Toàn tỉnh đã mở 91 lớp đào tạo nghề, gồm 33 lớp nghề nông nghiệp và 58 nghề phi nông nghiệp cho 2.490 lao động nông thôn với tổng kinh phí hỗ trợ đào tạo trên 3,766 tỷ đồng; lao động có việc làm sau tốt nghiệp là 1.837 người, đạt 73,78% tổng số học viên tốt nghiệp.        

Trong năm 2021, Quảng Trị đã giới thiệu và cung ứng 564 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn 286 người với kinh phí trên 512 triệu đồng.  

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.05433 sec| 656.719 kb