TP. HCM: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội sang cơ quan công an

Theo số liệu từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP có 5.583 đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 6 tháng trở lên với tổng số tiền 1.354 tỉ đồng.

[caption id="attachment_15289" align="aligncenter" width="600"]TP. HCM: Chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội sang cơ quan công an Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc báo, đài[/caption]

Chia sẻ tại Hội nghị Triển khai công tác phối hợp với báo chí 6 tháng cuối năm 2020 của BHXH TP.HCM ngày 17/6, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, hiện BHXH TP đã chuyển hồ sơ 85 doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ) cho cơ quan công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, BHXH TP. HCM đã kiểm tra và phối hợp thanh kiểm tra liên ngành tại 268 doanh nghiệp và đã lập hồ sơ kiến nghị Công an TP. HCM khởi tố 37 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài. Sau khi chuyển hồ sơ, đã có 9 doanh nghiệp khắc phục hoàn toàn số nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp; 5 doanh nghiệp đã đóng cửa, chưa tìm thấy chủ doanh nghiệp; 71 doanh nghiệp còn lại thì có 32 doanh nghiệp cơ quan công an đã đề nghị cơ quan BHXH TP.HCM bổ sung hồ sơ để xử lý, 39 đơn vị cơ quan Công an đang tiếp tục bổ sung hồ sơ để có cơ sở xử lý.

Ông Mến cũng cho biết, các doanh nghiệp bị BHXH TP.HCM kiến nghị khởi tố là những doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không đóng hoặc không đóng đầy đủ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ nhưng chưa khắc phục hậu quả lại tiếp tục vi phạm.

Và để tránh ảnh hưởng quyền lợi của NLĐ, trong tháng 7 tới, cơ quan BHXH TP Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị Công an TP Hồ Chí Minh điều tra, khởi tố hơn 20 doanh nghiệp trốn đóng BHXH theo luật Hình sự.

BHXH TP.HCM là đơn vị đầu tiên trong ngành đề nghị khởi tố doanh nghiệp tội trốn đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ theo quy định tại Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Lê Việt 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01719 sec| 645.609 kb