TP. HCM: Tái khởi động thị trường lao động sau dịch Covid-19

Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP. HCM trong 9 tháng đầu năm 2020, thành phố (TP) đã giải quyết việc làm cho 224.000 lao động, tư vấn cho hơn 314.000 lao động, (trong đó, giới thiệu việc làm cho 67.000 người, hơn 30.000 lao động đã nhận việc và tiếp nhận hơn 137.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp).

Tăng cường sàn việc làm, kết nối cung cầu lao động

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, nhiều lao động rơi vào cảnh mất việc làm. Tuy nhiên, ngay khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều DN đã bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại, sẵn sàng ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển sau đại dịch.

Ngay từ đầu tháng 8, tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP.HCM đã tổ chức nhiều đợt sàn giao dịch việc làm với hàng nghìn nhu cầu đăng ký tuyển dụng, qua đó giúp người lao động tìm được việc làm mới, khôi phục thị trường lao động cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN).

Tại TP. HCM, nhiều DN bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 buộc phải đóng cửa, cắt giảm lao động, giờ làm hay các chế độ phúc lợi… thì vẫn có nhiều DN phát triển khá tốt do "đầu ra" và "đầu vào" của sản phẩm ít hoặc không chịu tác động của dịch bệnh. Trong đó, nhiều DN lại tìm thấy cơ hội phát triển mới trong đại dịch, có thêm nhiều đơn hàng mới. Do vậy, ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu tuyển dụng lao động của một số ngành nghề đã tăng trở lại, từ đó mở ra cơ hội mới cho người lao động.

[caption id="attachment_17152" align="aligncenter" width="650"]TP. HCM: Tái khởi động thị trường lao động sau dịch Covid-19 Người lao động đến tư vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP[/caption]

Bên cạnh đó, tại một số Trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.HCM cũng đã và đang khởi động lại các chương trình kết nối DN, lên kế hoạch tổ chức tuyển dụng; tăng cường công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động bị thất nghiệp, chưa có việc làm. Đặc biệt, từ nhiều trung tâm đã đồng loạt đẩy mạnh kết nối DN, tổ chức sàn giao dịch, ngày hội việc làm nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, ngừng việc.

Ghi nhận của PV, tại sàn giao dịch việc làm ngày 5/10 của Trung tâm DVVL TP. HCM, người lao động được tư vấn hỗ trợ miễn phí lựa chọn ngành nghề; được hướng dẫn cách thức chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn; đồng thời có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhiều DN.

Anh Phan Khánh Hoàng 24 tuổi (phường 12, Gò Vấp) chia sẻ: "Do ảnh hưởng của đợt dịch Covid -19 vừa qua, công ty cũ của tôi bắt buộc cắt giảm nhân công lao động trong đó có tôi nên đã mấy tháng nay tôi thất nghiệp và chưa thể tìm được một công việc phù hợp, Đến với sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm, tôi được hướng dẫn làm thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp và được tư vấn các thông tin tuyển dụng luôn. Các ngành nghề tuyển dụng ở đây cũng rất đa dạng và phong phú nên tôi cũng có nhiều cơ hội để chọn lựa một công việc phù hợp nhất".

Bà Trương Thị Phượng - Giám đốc trung tâm DVVL TP. HCM cũng cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, kể từ tháng 4/2020, đã khiến nhiều DN trên địa bàn TP phải tạm dừng kế hoạch tuyển dụng lao động và khiến công tác giới thiệu việc làm cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, ngay khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều DN bắt đầu tuyển dụng trở lại, sẵn sàng ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển sau đại dịch.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm nay TP đã tổ chức 42 phiên giao dịch việc làm, tư vấn cho hơn 314.000 lao động, giới thiệu việc làm cho 67.000 người, hơn 30.000 lao động đã nhận việc; tiếp nhận 137.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo bà Phượng, để kết nối cung - cầu lao động trong thời gian tới Trung tâm sẽ tổ chức ba sàn GDVL, các sàn nay sẽ duy trì trong tháng 11 và 12 với ba sàn/tháng. Cùng với đó, Trung tâm kết hợp tổ chức Ngày hội việc làm tại các địa phương có nhiều DN, khu công nghiệp trú đóng để mở rộng thị trường và nhu cầu tuyển dụng.

Theo sở LĐ-TB&XH trong thời gian tới, để hỗ trợ cho DN, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sở cũng có nhiều phương án hỗ trợ cho những lao động thất nghiệp như: Học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; Tăng cường mở sàn giao dịch việc làm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm mới phù hợp. Đồng thời, các DN cũng đang dần khởi động, bắt đầu lên kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm. Đây là những tín hiệu cho thấy thị trường lao động TP đang có dấu hiệu dần phục hồi.

Nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM tái khởi động sau dịch Covid

"Làn sóng" Covid-19 quay trở lại lần 2 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM, khiến nhu cầu lao động của TP bị giảm mạnh. Nhiều DN lo lắng, khó khăn sẽ gấp bội phần nếu đại dịch lần này diễn biến phức tạp và kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các DN trong và ngoài tỉnh, khiến nhu cầu lao động bị giảm mạnh.

Các DN bị ảnh hưởng nặng nhất sau khi dịch Covid -19 quay trở lại có thể kể đến là ngành du lịch. Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. HCM, dịch Covid -19 đã khiến khoảng 90%-95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít DN còn hoạt động để xử lý công nợ với đối tác, khách hàng.

[caption id="" align="aligncenter" width="650"] Lễ hội Áo dài 2020 - lần VII nằm trong chuỗi sự kiện trong chiến dịch “TP. Hồ Chí Minh xin chào - Hello Ho Chi Minh City” do ngành du lịch TP triển khai[/caption]

Sở Du lịch TP. HCM cho biết, qua phản ánh của các DN lữ hành, do không có tài sản thế chấp nên họ rất khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng, từ đó khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động khiến hàng loạt lao động trong lĩnh vực này bị thất nghiệp. Hầu hết các chỉ tiêu chỉ đạt dưới 50%, trong đó cung ứng lao động cho DN trong nước là 0%, do thời điểm đầu năm kế hoạch và do dịch bệnh, nên các DN không có nhu cầu tuyển dụng.

Tuy nhiên, ngay sau khi dịch Covid-19 lần 2 đã phần nào được khống chế, nhiều DN trên địa bàn TP đã bắt đầu tuyển dụng trở lại, sẵn sàng ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển sau đại dịch.

Trong đó, nhằm khởi động trở lại ngành du lịch sau đợt dịch lần 2, Sở Du lịch TP. HCM đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp trong đó công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh điểm đến đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cụ thể, để truyền tải các hình ảnh của TP. HCM - Điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện tươi mới; đồng thời khuyến khích mỗi người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân TP khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống, Sở Du lịch thực hiện chiến dịch "Thành phố Hồ Chí Minh Xin chào – Hello Ho Chi Minh City", diễn ra từ tháng 10/2020 đến hết tháng 1/2021.

Theo bà Võ Thị Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho biết, để khôi phục hoạt động du lịch của TP sau cú đánh bồi của đại dịch Covid-19. Sở Du lịch đặt mục tiêu chiến dịch "Thành phố Hồ Chí Minh xin chào – Hello HoChiMinh city" sẽ khởi động thành công chuỗi sự kiện và các chương trình quảng bá thương hiệu du lịch Thành phố được xác định trong Chiến lược phát triển du lịch TP đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Theo baodansinh.vn

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01885 sec| 662.859 kb