Trường nghề ở miến núi phía Bắc nhập học qua Zalo, đào tạo theo đơn đặt hàng

Trường nghề ở miến núi phía Bắc nhập học qua Zalo, đào tạo theo đơn đặt hàng
Các Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đã có những cách tuyển sinh, đào tạo rất linh hoạt để tuyển sinh giữa dịch Covid-19.

Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn gọi nhập học qua Zalo

Ông Lê Quang Hồng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn cho biết: "Năm học vừa qua, mặc dù dịch bệnh phức tạp, nhà trường đã tuyển sinh qua mạng hiệu quả và thậm chí chúng tôi đã gọi nhập học qua Zalo. Khi các em đăng ký nhập học có số điện thoại đã kết nối với tất cả các đội tuyển sinh và giáo viên chủ nhiệm của nhà trường, trường đã tổ chức nhập học qua Zalo ngay trong năm học vừa qua".

Trường nghề ở miến núi phía Bắc nhập học qua Zalo, đào tạo theo đơn đặt hàng

Được biết năm nay, Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn dự kiến tuyển 400 học sinh sinh viên, trong đó có 100 chỉ tiêu cao đẳng và 300 chỉ tiêu trung cấp đối với các ngành nghề mà nhà trường đang được cấp đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Để tuyển sinh mùa mới, nhà trường đã có tất cả các địa chỉ của các cán bộ quản lý, hiệu trưởng, giáo viên các trường cấp 3… Nếu trường hợp dịch không phức tạp, trường sẽ tiếp cận một cách trực tiếp để tuyển sinh. Còn nếu trường hợp xảy ra dịch, trường sẽ tổ chức tuyển sinh online thông qua mạng .

"Kế hoạch tuyển sinh, trường chúng tôi dự kiến sau tết Âm lịch, tức là vào cuối tháng Hai - đầu tháng Ba. Chúng tôi sẽ bắt đầu truyền thông về công tác tuyển sinh của nhà trường, bắt đầu tổ chức thu hồ sơ. Mấy năm vừa qua, trường tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm của tỉnh giao. Chúng tôi sẽ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website, qua các và chúng tôi cũng cử cán bộ trực tiếp đến các nhà trường, đến các nơi mà học sinh có nhu cầu học nghề và đi làm để trao đổi tư vấn hướng nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với hội doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm để cùng phối hợp tổ chức các ngày hội việc làm, hỗ trợ việc làm. Qua đó, chúng tôi cũng lồng ghép tuyên truyền để tuyển sinh hiệu quả", ông Hồng cho biết.

Đào tạo theo cơ chế đặt hàng

Ông Lê Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Yên Bái chia sẻ: "Một vài năm trở lại đây, nhà trường tuyển sinh cũng không khó khăn gì lắm. Hiện tại nhà trường đang phối hợp với một loạt các trường phổ thông để kết nối tuyển sinh. Trường cũng phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tổ chức một số buổi công tác hướng nghiệp. Và chúng tôi cũng mời một số học sinh của các trường cấp 3 về trường tham quan".

Đặc biệt, nhà trường theo cơ chế đặt hàng. Tỉnh đặt hàng và giao nhiệm vụ. Trong chỉ tiêu năm nay, tỉnh giao trường tuyển khoảng 1000 chỉ tiêu hệ trung cấp, cao đẳng và khoảng 1400 chỉ tiêu hệ sơ cấp nữa. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 2000 - 2400 học sinh, sinh viên.

Bây giờ việc tuyển sinh gắn với thực tế của địa phương. Năm vừa rồi, trường chúng tôi mở thêm một mã nghề là Nông nghiệp công nghệ cao để ứng dụng tại các vùng nông thôn của tỉnh trong sản xuất nông sản. Ngoài ra, trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Yên Bái cũng muốn tập trung vào phát triển ngành Chế biến gỗ, thị trường cũng tập trung đẩy mạnh để tuyển sinh góp phần đưa tỉnh thành trung tâm chế biến gỗ của khu vực.

Trường nghề ở miến núi phía Bắc nhập học qua Zalo, đào tạo theo đơn đặt hàng

Nói về bài toán dạy thực hành trong năm mới khi tình hình dịch bệnh vẫn bất ổn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Yên Bái trăn trở: "Đây thực ra cũng là cả một vấn đề với các trường nghề cả nước, dù muốn hay không muốn. Đối với đào tạo nói chung, áp dụng công nghệ ảo chỉ được một số môn, còn lại vẫn phải cầm tay chỉ việc.

Theo định hướng của nhà trường, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ tập trung vào hướng dẫn để cho các em có thể tự học ở nhà, tìm kiếm các doanh nghiệp ở trong khu vực địa phương và phân bổ thành các nhóm thực tập.

Thêm nữa, tất cả học sinh của trường hiện đã được tiêm hai mũi vắc xin và có thể áp dụng theo hình thức thực tập theo nhóm tại nhà trường để đảm bảo thích ứng an toàn. Suốt từ tháng 9 vừa rồi nhà trường cũng đang phải thích ứng dịch bệnh. Giải pháp cơ bản là khi học tập trung thì trường cho học sinh, sinh viên học thực hành, còn lý thuyết có thể giao về nhà để các em nghiên cứu", ông Tuấn chia sẻ.
 

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.02672 sec| 660.227 kb