52% người lao động sẽ đi tìm việc làm mới trong vòng 3-6 tháng tới

Khi được hỏi các ứng viên có đang tìm kiếm công việc mới hay không, có 52% ứng viên được hỏi cho biết họ sẽ tìm việc trong 3-6 tháng tới; 13% cho biết sẽ tìm việc trong vòng 12 tháng tới.

Hôm nay (22/2), Navigos Group - Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam đã công bố Báo cáo về “Thị trường nhân sự 2021: Cơ hội việc làm - Thách thức trong tuyển dụng và mức lương hiện hành của người lao động”.

Ông Gaku Echizenya - Tổng Giám đốc Navigos Group cho biết: Đây là báo cáo tổng quan đầu tiên của Navigos Group không chỉ bao gồm các cơ hội và thách thức về việc làm và tuyển dụng mà còn bao gồm mức lương của ứng viên trong khoảng 35 ngành trên thị trường.

[caption id="attachment_17968" align="aligncenter" width="750"]52% người lao động sẽ đi tìm việc làm mới trong vòng 3-6 tháng tới Lương thưởng và chế độ phúc lợi luôn là yếu tố hàng đầu các ứng viên quan tâm khi tìm việc[/caption]

Chỉ 30% người lao động được hỏi hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại

Theo ông Gaku Echizenya, chúng ta vừa trải qua năm 2020 với rất nhiều biến cố và trải nghiệm mới cả trong đời sống và công việc. Trong lĩnh vực việc làm, dịch Covid-19 ào đến như một cơn sóng lớn đặt ra các thách thức cho chúng ta về sự bền vững của các nền kinh tế, trong đó mỗi doanh nghiệp ở tất cả các ngành ít nhiều đều đang đang phải chịu tác động một cách sâu sắc nhất. Đi cùng với doanh nghiệp chính là các nhân viên và họ đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp nhất bởi đại dịch toàn cầu này.

Với mong muốn cung cấp cho doanh nghiệp và ứng viên cái nhìn toàn cảnh về thị trường lao động năm 2020 cũng như những xu hướng và dự báo cho năm 2021, Navigos Group đã tiến hành phân tích kết quả của cuộc khảo sát với gần 6.000 ứng viên thuộc cơ sở dữ liệu của Navigos Group.

Kết quả cho thấy, chỉ 30% người lao động được hỏi hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại. Cụ thể hơn, có 24% cảm thấy khá hài lòng, và chỉ 6% cảm thấy hoàn toàn hài lòng.

Theo thống kê, có sự khác biệt về mức độ hài lòng về chế độ phúc lợi đãi ngộ giữa cấp trung (Quản lý, Giám sát) và nhóm ứng viên cấp cao (Phó Giám đốc, Giám đốc, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc). Theo đó, khi được hỏi về mức độ hài lòng, chỉ khoảng 1/4 nhóm cấp trung cho biết họ hài lòng với chế độ hiện tại. Đối với “Nhóm ứng viên cấp cao” chiếm gần 50% cho biết họ hài lòng với phúc lợi và đãi ngộ mà doanh nghiệp đang áp dụng cho họ.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, cấp bậc càng cao thì mức độ hài lòng với chế độ phúc lợi càng tăng. Cụ thể, mức độ hài lòng của các nhóm có tỷ lệ như sau: 21% ứng viên mới ra trường đi làm, 26% nhóm ứng viên có kinh nghiệm trên 2 năm; gần 30% nhóm Giám sát/Trưởng nhóm; 35% nhóm Phó phòng/Trưởng phòng; gần 50% đối với nhóm Giám đốc/Phó Giám đốc.

Lương thưởng và phúc lợi - nhân tố chính khiến lao động “nhảy” việc

Về xu hướng “dịch chuyển” trong thời gian tới, theo khảo sát của Navigos Group, có 52% ứng viên được hỏi cho biết họ sẽ tìm việc mới trong 3-6 tháng tới; 13% cho biết sẽ tìm việc trong vòng 12 tháng tới.

Phân tích của các chuyên gia chỉ rõ “Lương thưởng và chế độ phúc lợi” luôn là yếu tố hàng đầu được tất cả các cấp bậc quan tâm khi chuyển việc. Tuy nhiên, bên cạnh đó các nhóm vẫn có sự khác biệt về những yếu tố còn lại. Đơn cử như “Nhóm ứng viên cấp cao” bao gồm Giám đốc, Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc coi trọng những yếu tố khác biệt khi tìm việc hơn so với các cấp còn lại.

Theo đó, đối với “Nhóm ứng viên mới ra trường”, “Nhóm đi làm có kinh nghiêm”, “Nhóm Giám sát/Quản lý”, “Nhóm Trưởng phòng”, đều cho rằng 3 yếu tố quan trọng nhất khi họ tìm việc lần lượt là: Lương thưởng chế độ đãi ngộ - Cơ hội thăng tiến - Cơ hội đào tạo.

Trong khi đó, cấp Phó Giám đốc, Giám đốc cho biết 3 yếu tố hàng đầu khi họ chuyển việc lần lượt là: Chế độ lương thưởng phúc lợi - Văn hóa công ty - Phong cách người Quản lý.

Còn đối với ứng viên thuộc Ban điều hành cấp bậc Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc, 3 yếu tố họ quan tâm nhiều nhất khi chuyển việc lần lượt là: Chế độ lương, thưởng, phúc lợi - Cơ hội cân bằng công việc và cuộc sống - Phong cách quản lý.

Theo Laodongthudo.vn

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.01738 sec| 658.383 kb