Bồi dưỡng kỹ năng quản lý cho lãnh đạo trường nghề từ phần mềm mô phỏng của Nga

Phần mềm mô phỏng các hoạt động quản lý cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giúp đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý các trường có những kỹ năng cần thiết để quản lý, điều hành hiệu quả.  

Trong các ngày từ 6-7/5/2021, tại cơ sở 2 của Trường CĐ Công thương miền Trung đã diễn ra lớp tập huấn sử dụng phần mềm mô phỏng quản lý cơ sở GDNN chuyển giao từ Trường Quản lý Skolkovo, Liêng bang Nga cho các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh Phú Yên và Bình Định.

[caption id="attachment_18388" align="aligncenter" width="960"]Bồi dưỡng kỹ năng quản lý cho lãnh đạo trường nghề từ phần mềm mô phỏng của Nga Lớp tập huấn có sự tham gia của hơn 30 cán bộ quản lý cấp cao đến từ 4 cơ sở GDNN. Ảnh: Trường CĐ Công thương miền Trung[/caption]

Theo thông tin từ Trường CĐ Công thương miền Trung, lớp tập huấn có sự tham gia của hơn 30 cán bộ quản lý cấp cao đến từ 4 trường: Trường CĐ Công Thương miền Trung, Trường CĐ Nghề, Trường CĐ Y, Trường CĐ Cơ Điện- Xây Dựng& Nông Lâm Trung Bộ (Bình Định).

Phát biểu tại buổi Tập huấn, TS. TRần Kim Quyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương miền Trung cho biết, phần mềm mô phỏng giúp các các cơ sở GDNN giải quyết nhiều nội dung như: Phân tích nhu cầu của thị trường lao động; giới thiệu các sản phẩm đào tạo mới ra thị trường; điều chỉnh các chương trình, quy trình đào tạo và hỗ trợ đào tạo; thực hiện các chương trình đào tạo; xây dựng mối quan hệ đối tác, theo dõi và giám sát kết quả…

Trên cơ sở những nội dung được mô phỏng sát với thực tiễn giúp lãnh đạo, cán bộ quản lý các trường có những kỹ năng cần thiết để quản lý, điều hành nhà trường hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của mỗi trường nói riêng và cả hệ thống GĐNN nói chung.

[caption id="" align="aligncenter" width="1024"] Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, học viên phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong suốt quá trình tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Trường CĐ Công thương miền Trung[/caption]

Tại lớp tập huấn, mỗi trường sẽ làm việc theo nhóm 5 người, mỗi người sẽ đóng vai trò như một hiệu trưởng. Dựa trên các kịch bản dữ liệu mô phỏng như: số lượng sinh viên hiện có, số sinh viên đầu vào, nguồn tài chính, các ngành nghề hiện có, nhu cầu xã hội,… mỗi người để đưa ra các quyết định về chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành tuyển sinh trong năm tới,….

Phần mềm sẽ đưa ra đánh giá về các quyết định trên để nhà quản lý tham khảo, từ đó có những quyết định chuẩn xác khi gặp các tình huống tương tự trong thực tế.

Phần mềm mô phỏng các hoạt động quản lý cơ sở GDNN là một đề xuất sáng tạo cho việc nâng cao chất lượng quản lý cơ sở GDNN, góp phần đảm bảo mục tiêu của Dự án toàn cầu về “Tăng cường kỹ năng làm việc thúc đẩy thương mại theo Chiến lược đào tạo của G20” do Liên bang Nga tài trợ thực hiện.Dự án nhằm triển khai chương trình phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam với mục tiêu làm cầu nối giữa hoạt động đào tạo với tăng trưởng xuất khẩu, đa dạng hóa kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm bền vững.

Hải An

Bình luận

0 bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Thông tin người gửi
0.03434 sec| 656.047 kb