Chuyện về “Bộ đôi vàng” nghề bảo trì CNC

0
69

Ảnh: Nguyễn Đức Lợi và Cao Văn Minh đang làm bài thi đồng đội tại kỳ thi tay nghề ASEAN 2018

Tại cuộc thi Tay nghề ASEAN năm 2018 tổ chức tại Thái Lan vừa qua, hai thí sinh Việt Nam ngành bảo trì CNC là Nguyễn Đức Lợi và Cao Văn Minh đều là sinh viên Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương đã xuất sắc giành tấm HCV đồng đội.

Nguyễn Đức Lợi học trên Cao Văn Minh một khóa, nhưng cả hai bạn trẻ đều có chung một niềm đam mê với nghề mình đã chọn. Không những vậy, cả hai đều dư điểm để đỗ đại học nhưng lại cùng chọn học nghề bảo trì CNC tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương.

Dù người khóa trên, người khóa dưới nhưng Nguyễn Đức Lợi và Cao Văn Minh lại như hai người bạn cùng chí hướng trên con đường học nghề, lập nghiệp để giành được những điểm số ngày càng cao.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của Thầy Nguyễn Hùng Vỹ, cả hai liên tục cùng nhau giành chiến thắng tại những cuộc thi tay nghề từ cấp thành phố tới toàn quốc.

Với nền tảng kiến thức vững chắc và tư duy tốt khi bắt nhịp với những đề thi, cả hai luôn nhanh chóng đưa ra được những giải pháp khiến bộ đôi này ngày càng thêm yêu và gắn bó với chặng đường chinh phục những đỉnh cao hơn của nghề nghiệp. Lợi cho biết: “Trong rất nhiều ngành nghề, nghề bảo trì CNC là một trong những ngành nghề đòi hỏi giống như kỹ sư, bác sĩ…, biết đoán bệnh và chữa bệnh, mà ứng dụng trên cả phần cứng và phần mềm, tùy vào lỗi mà có cách xử lý khác nhau. Không lỗi nào giống lỗi nào, mỗi một giai đoạn, máy CNC là một công nghệ mới, đòi hỏi người thợ bảo trì CNC phải có cách tiếp cận thường xuyên cập nhật công nghệ mới. Trên nền kỹ thuật cơ bản, có những công nghệ thay đổi, đòi hỏi người thợ phải tư duy sáng tạo, từ đó mới tìm ra lỗi và cách khắc phục đạt hiệu quả”.

Tại cuộc thi tay nghề ASEAN, đối thủ ái ngại nhất với họ chính là các thí sinh của nước chủ nhà Thái Lan. Ở một sân chơi tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, bài thi khá nặng nề với 3 modul, mỗi modul kéo dài rong 6 tiếng. Khoảng thời gian ấy là thử thách lòng kiên trì, tinh thần đồng đội của Lợi và Minh. Cùng nhau trải qua các cuộc thi ở trong nước, cả hai đều thừa nhận có lúc cũng ai cũng có cái tôi cá nhân, nhưng ở lĩnh vực này cho dù muốn hay không muốn, giải pháp đúng và hiệu quả và vẫn là mục tiêu để họ hướng tới. Vậy nên ngoài ý chí quyết tâm, bộ đôi còn phải nêu cao tinh thần đoàn kết, dẹp bỏ cái tôi cá nhân. Thành quả là đôi bạn đã đạt được 100 điểm tuyệt đối và đứng trên bục cao nhất với tấm HCV đồng đội.

“Đứng trên bục cao nhất của cuộc thi là một cảm giác cực kỳ khó tả, vừa hạnh phúc vừa tự hào khi vượt qua quãng thời gian khó khăn, đầy thử thách”, Nguyễn Đức Lợi chia sẻ. Hiện tại, Lợi đã tốt nghiệp ra trường và muốn sẽ học liên thông lên các bậc học cao hơn. Ngoài ra, cả Lợi và Minh đều mong muốn sẽ quay lại cùng làm việc với thầy Vỹ, người đã hướng dẫn các em để tiếp tục đồng hành cùng thầy truyền thụ kiến thức và động lực cho các em sinh viên thế hệ tiếp sau.

Nhận xét về các học trò của mình, thầy Nguyễn Hùng Vỹ cho biết: “ Các em Lê Đức Lợi và Cao Văn Minh đều có tinh thần ham học hỏi, tinh thần thi đấu tại các cuộc thi ổn định và rất tự tin. Tôi thực sự tự hào với thành tích của các em, đó chính là nguồn động viên lớn không chỉ với người thầy, mà còn là cảm hứng thu hút nguồn tuyển, thu hút các thế hệ trẻ tiếp bước đến với các trường nghề nói chung, trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương nói riêng để tiếp nối công nghệ CNC, tiếp nối nền công nghệ của CMCN 4.0 đang thay đổi từng ngày. Đây là ngành nghề triển vọng, cơ hội việc làm luôn rộng mở phía trước”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here