Công bố Ấn phẩm Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước

Sáng ngày 26/2/2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức Lễ công bố ấn phẩm tiếng Việt hướng dẫn toàn cầu các bước thiết thực để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước của Tổ chức WHO. Tới dự và phát biểu khai mạc sự kiện có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà, Ngài Kidong Park,Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Tham dự sự kiện có bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Văn hóa, giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Bà Lê Thị Nguyệt Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Định- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan, các chuyên gia và đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế…

Hàng năm, đuối nước lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 với các mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ về phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy trẻ các kiến thức kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi cho trẻ em; cải tạo môi trường, loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước tại gia đình, cộng đồng; ban hành và thực thi các quy định an toàn về phòng, tránh đuối nước trẻ em; đẩy mạnh việc phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em và sự tham gia tích cực của cộng đồng, các tổ chức quốc tế trong phòng chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt từ tháng 6/2018, Bộ LĐ-TBXH, Tổ chức WHO và GHAI đã triển khai dự án can thiệp để phòng chống đôi nước trẻ em tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Bloomberg.

Ông Kidong Park phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc Lễ Công bố Ấn phẩm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết tình hình tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao và vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2015 – 2018 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao, do đó ảnh hưởng đến quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ. Nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về việc chăm sóc, giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn hạn chế; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nhất là ở vùng có nhiều sông nước; tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Nhiều địa phương còn thiếu cơ sở vật chất và giáo viên dạy bơi đặc biệt là các vùng nghèo, vùng miền núi khó khăn.

Thứ trưởng cho biết, việc công bố Hướng dẫn toàn cầu về phòng, chống đuối nước tại Việt Nam có ý nghĩa hết sức có ý nghĩa khi Việt Nam đang nỗ lực triển khai các hoạt động đảm bảo các quyền sống còn của trẻ em, thực hiện các quy định của luật pháp, chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em và Việt Nam đã cam kết thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu 3 “đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”, thì việc triển khai các giải pháp hiệu quả để giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Các chiến lược và biện pháp can thiệp được công bố trong ấn phẩm trên là một bằng chứng khoa học cho thấy Việt Nam đã từng bước triển khai các can thiệp phù hợp với các nghiên cứu, khuyến nghị của quốc tế về phòng, chống đuối nước trẻ em. Trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ thực hiện tốt hơn các ưu tiên đã được triển khai và quan tâm hơn đến sự phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức để thực hiện toàn diện các can thiệp và chiến lược phòng, chống đuối nước.

Thứ trưởng đánh giá cao việc ấn phẩm Hướng dẫn quan trọng này. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để hỗ trợ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan, các tổ chức và các đối tác khác tại Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các can thiệp nhằm can thiệp phòng, chống đuối nước, đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cảm ơn sự phối hợp của các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức và đặc biệt là sự ủng hộ, hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế trong công tác phòng, chống đuối nước những năm qua. Thứ trưởng cho rằng việc công bố ấn phẩm về phòng, chống đuối nước hôm nay sẽ góp phần đảm bảo cho trẻ em có một môi trường sống an toàn, đảm bảo các quyền của trẻ em.

Phát biểu tại Lễ Công bố Ấn phẩm, ông Kidong Park – Trưởng Đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam đã có lời kêu gọi sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể nhằm giải quyết mối quan tâm trong y tế cộng đồng này: “Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định pháp luật liên quan cho đến việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này”.

Lễ Bàn giao Ấn phẩm

Ấn phẩm “Hướng dẫn toàn cầu thực hiện phòng, chống đuối nước” được tổ chức WHO xuất bản đề ra 10 chiến lược và biện pháp can thiệp đã được kiểm chứng trong thực tế nhằm hỗ trợ cho nỗ lực giảm thiểu các tai nạn do đuối nước gây ra vì đây là một trong các vấn đề y tế cộng đồng chúng ta có thể ngăn chặn được nhưng chưa được quan tâm đúng mức. 6 can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em bao gồm: Tạo môi trường an toàn, tránh xa nguồn nước cho trẻ mầm non; làm rào chắn để kiểm soát trẻ tiếp cận nguồn nước; Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro, quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia; Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu; Xây dựng và thực thi các quy đinh định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà. 4 Chiến lược hỗ trợ can thiệp gồm: Khuyến khích phối hợp đa ngành; Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược; Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia; Nghiên cứu phòng chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản.

Bản hướng dẫn cũng đề cao tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức cộng đồng để trợ giúp cho các sáng kiến phòng, chống đuối nước.

 

Nguồn: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

 

Để lại phản hồi